TRUYỆN CƯỜI

Ngọc La

 

1/ Hôm nay dau cải dẻ dề

Thường mỗi một địa phương có những điểm đặc biệt về phát âm cũng như cách dùng từ trong ngôn ngữ nói. Ví dụ: Dân Long Thuận, Phú Lâm, Phú Thuận th́ biến âm R thành âm G (Bắt con cá bỏ vô gổ…); C̣n dân Tân Cnâu th́ biến R thành D và không bẻ miệng ở một số vần, như: luật th́ thành lực, thuế th́ thành thế, khỏe th́ thành phẻ,…Tôi nhớ hồi nhỏ lúc học môn tập đọc các Thầy Cô luyện phát âm rất kỹ lưỡng, và các tṛ cũng tuân theo răm rắp. Nhưng…chỉ khi đọc tập đọc ḱa, c̣n nói chuyện sinh hoạt bên ngoài th́ vẫn theo thỏi quen cũ: “Chèn ơi, bữa nay dau cải nó dẻ dề hà, để tui vô nhà lấy cái dổ da mua mớ dau…” “Nhớ lặt dau xong dồi th́ dửa cho sạch nhe…”.

Lúc mới xuống CT học, tôi vẫn phát âm theo kiểu đó, làm mấy đứa bạn tỉnh khác cười mệt nghỉ: “Thôi tui không phát biểu đâu, tui dun lắm!”. Măi đến nửa năm sau tôi mới sửa được.

Mới đây, có lần ra xe Thiên Thiên Hương (chạy tuyến CT-TC) để về quê, vừa mới lên xe, tôi đă thưởng thức ngay cái “mùi” Tân Cờ Nâu liền: “Chời ơi! Cái thằng ǵ mà kỳ cục. Hẹn m một giờ dử da mà đến giờ này c̣n chưa da nữa (Lời của bác tài). Ôi chỉ nghe bấy nhiêu thôi đă thấy nhớ nhà tê tái.

 

2/ Cười ra nước mắt: Tôi quyết không đẻ nữa!

Có một cô giáo tên P. rất tâm huyết với công tác đào tạo những giáo viên tương lai. Một hôm thấy giáo sinh lớp ḿnh đang dạy quá kém cỏi, văn chương, câu cú c̣n thua một HS khá giỏi của lớp bảy (!), sự bức xúc đă tích tụ từ lâu thành “tức nước vở bờ”, cô không kềm chế nỗi nên đă buột miệng:

“Trời ơi! Như vầy mà sắp là GV THCS đây hả? Bởi vậy…bởi vậy…tôi quyết tâm…không đẻ nữa!”

Lúc đầu các em ngơ ngác và ngạc nhiên, sau đó th́ em nào tệ nhất th́ cũng phải hiểu được ư cô “Tôi đẻ nữa th́ con tôi sẽ học với những GV dốt như mấy người như vầy, tôi không đành ḷng. Tôi tội nghiệp con tôi nên không để nó ra đời”.

Nghe lạ tai và mắc cười thật. Nhưng xét ra th́ cô không nên nói như vậy v́ không phải tất cả đều dốt, đều tệ. Nhưng ai cũng hiểu và thông cảm cho cô và từ đó cũng phải suy ngẫm về cái gọi là “ṿng lẩn quẩn”.

 

Trở về trang Truyện Cười