HƯƠNG TẾT QUÊ NHÀ

 
Những chậu mai nhà ai đă lặt hết lá phô những chùm nụ xanh căng tṛn đang cố giấu đi cánh mai vàng chờ đợi. Đă thấy những chậu vạn thọ, tắt, cúc chất đầy hai bên phố, những trái dưa hấu bóng mẫy thẩm xanh chất tầng tầng trên chợ, cửa ngơ nhà ai đă nhuộm màu sơn mới.

Tết đến rồi! Tết đến cứ làm cho người ta nao lên nôn nóng ngóng chờ, rồi lại nuối tiếc cho tuổi xuân qua... Chợ tết chạy dọc theo các vĩa hè quanh khu trung tâm chợ. Xe cộ giáp tết đông nghẹt, những ngày cuối năm cả khu chợ huyên náo hẳn lên. Dân tại chỗ, kẻ phương xa ngồi san sát nhau bày bán đủ loại hàng hoá tết, bánh mứt, dưa hành, hoa quả, bùa nêu, câu đối, quần áo, như nước tràn lên phố, cả những nhánh mai mới chặt trong vườn từ sáng sớm được các em bé, cụ già cầm trên tay rao bán nhuộm vàng một góc phố. Những âm thanh ấy hoà cùng với tiếng xe máy ầm ỉ, tiếng guốc gơ lộp cộp, tiếng dép lê lẹp xẹp, tiếng nói cười rộn ră, tiếng người bán đon đả mời chào, giọng trả giá một hai của người đi chợ, đường phố chen chúc người qua lại …tạo ra một bức tranh chợ tết ấm áp sinh động…

Những ghe thương hồ từ miệt Vĩnh Long, Sa Đéc, Hậu Giang Tiền Giang, Bến Tre với những loại hàng hoá đặc trưng của từng vùng miền khác nhau như quưt hồng Lai Vung, hoa Sa Đéc, dừa Bến Tre, mận Tiền Giang, bưởi Năm Roi tạo thành bức tranh tết muôn sắc muôn hương không dễ lẫn vào nhau. Và rồi chiều 30 Tết cùng ḍng người hối hả chật nen đường phố. Mỗi khuôn mặt lướt qua đều đầy tâm trạng, có người thản nhiên nh́n thiên hạ về tết, có những khuôn mặt rạng rỡ vội vă sau khi đă nhẫm tính một năm làm ăn phát đạt, có những khuôn mặt u sầu! ḍng người cứ cuồn cuộn trên các ngă đường rồi chiều xuống vắng dần, vắng dần để rồi đông đặc trở lại trước phút giao thừa khi con nước bắt đầu lớn.

Trên bàn thờ với cặp dưa dán chữ lộc đỏ, cành mai vàng cắm trong độc b́nh cùng đ̣n bánh tét sắp trên đĩa cũng là lúc mẹ thắp một nén nhang lên bàn thờ, chuẩn bị bữa cơm cúng rước ông bà về ăn tết cùng con cháu. Mùi nhang thơm lan tỏa ấm nồng, ḷng người cũng nồng ấm biết bao ước mơ hy vọng khi bắt đầu một năm mới đến. Những vất vả bộn bề lo toan của một năm qua dường như biến mất để cùng nhau hướng về phía trước dù biết rằng có thể cũng chẳng có ǵ vui. Nhưng biết sao được, hy vọng vẫn là cuộc sống trao tặng cho tất cả những ai kia mà.

NTT

 

Trở về trang Xuân 2009