Đừng mua khoai lang của cô !

Thiện Nghĩa

Tốt nghiệp sư phạm Vĩnh-Long năm 1974, Lành được phân công về vùng nầy dạy, tuy vùng quê, nhưng cách xa trung-tâm tỉnh lỵ chỉ 2 cây số đường chim bay. Dù xa nhà nhưng đồng lương thừa sống, dần dần cũng quen với bà con nơi đây và rồi Lành lập gia-đ́nh với một đồng nghiệp, ổn định cuộc sống.

Sau 1975, thời kỳ bao cấp, cuộc sống vợ chồng Lành vô cùng khó-khăn, đồng lương không đủ sống, nhưng lại nhận không thường xuyên, có khi đến ba hoặc năm tháng mới được nhận lương. Nói là lương nhưng đúng hơn th́ dùng từ “lương danh nghĩa”, hay “gọi là lương” nên hầu hết các thầy cô phải sống thêm nghề tay trái, chủ yếu là bán hàng tại trường cho học-tṛ của ḿnh, nhưng mà cũng có sự tinh-tế, hầu như có sự thỏa-thuận ngầm lẫn nhau cô nào bán thức ăn ǵ sao không cho trùng để tránh sự tranh giành học-tṛ (khách hàng) của ḿnh và học-tṛ học cô nào th́ mua (ăn) hàng của cô ấy.     

Lành dạy lớp năm, gia đ́nh đă có một con nên cuộc sống vợ chồng Lành đă khó-khăn lại càng khó-khăn hơn, nhất là 3 tháng hè không có học-sinh đi học. Đến mùa tựu trường vợ chồng Lành quyết định nấu thêm nồi khoai-lang để ngoài giờ dạy, Lành c̣n kiếm thêm vài đồng để lo thêm cho con.

-----

Thùng, thùng, thùng …

Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi, học sinh tủa ra, chúng chia nhau từng tốp đến cô giáo của ḿnh để mua nước đá, cóc, ổi, khoai lang,…chúng vừa nói, vừa chạy làm ồn-ào cả sân. Lành cũng nhanh chóng xếp giáo-án, sổ điểm và bước ra xịa khoai lang của ḿnh để bán cho học-tṛ.

Nghĩa đứng bên Cường:

- Cô ơi bán cho con 1.000 đồng khoai lang.

- Ủa, em mua nhiều vậy, ăn sao hết?

- Dạ, em chỉ ăn phân nửa, c̣n phân nửa là của bạn Cường.

- Sao vậy?

- Dạ, Cô đừng nói lớn, bạn Cường đă mua trái cóc của cô Hà rồi, nhưng nó bị hư răng ăn không được, nên nó dấu đem cóc về nhà cho em nó, c̣n ở đây nó ăn khoai-lang với em.

- Vậy sao? !

Lành cứ ung-dung vô tư bán cho học tṛ, chợt nh́n xéo phía trước cách khoảng 5 thước th́ thấy tṛ Hùng chặn tṛ Trung và Tùng lạI, nói nho nhỏ:

- Tụi mầy đừng mua khoai-lang của cô, hồi nảy cô phạt tao đó.

Bất thần, Lành đỏ mặt, cay mắt v́ tự-ái, v́ sĩ-diện. Tức quá mà không nói nên lời, ngày xưa Lành yêu nghề bao nhiêu th́ bây giờ chán nghề bấy nhiêu, Lành tự nghĩ: “thôi được, tôi chấp nhận cuộc đời khổ-cực, nhưng phải giữ cho được bản lĩnh người thầy”. Lành xếp xịa khoai lang nghỉ bán mà nước mắt ràn-rụa!

Được chồng hiểu, chia-sẻ, Lành quyết định chuyển sang nghề tay trái “trị bệnh cho heo” v́ trước đây cha mẹ Lành nuôi nhiều heo, những lúc phụ giúp gia đ́nh Lành đă có kinh nghiệm, cộng với sách vở thế là sau giờ dạy, Lành đạp xe với túi thuốc đi khắp trong làng trị bệnh cho heo.

Ngày tháng cũng trôi qua, con của Lành thành-đạt, Lành và chồng vẫn yêu nghề đến lúc hưu!   

 

 

Trở về Truyện Ngắn