Đi tắm cồn
Nguyễn Xuân Huy

Bạn đã từng biết đến những bãi biển đẹp từ Bắc vào Nam như Đồ Sơn, Đại Lãnh, Nha Trang... hay gần thành phố Sài Gòn hơn như Long Hãi, Vũng Tàu... Bạn thích trùng dương bao la với những đợt sóng cao vút xô mãi vào bờ. Cũng có thể bạn thích ngắm buổi hoàng hôn trên bãi biển, nghe tiếng gió thổi rì rào dưới hàng dương xanh va tiếng sóng vỗ nhẹ vào ghềnh đá...và bạn cũng thích tắm và vui đùa với biển...Tất nhiên, biển cả bao giờ cũng quyến rủ và thơ mộng. Bao nhiêu bài hát trữ tình và bao nhiêu bài thơ ca ngợi biển mà vẫn không bao giờ đủ.
Nhưng có lúc nào bạn nghĩ về những cồn cát quê mình chưa? Giữa dòng sông mênh mang hiền hòa là những cồn cát vàng lấp lánh nổi lên mặt nước, như dãi lụa óng ánh trong làn nước trong xanh.
Ngày xưa, lúc lên chín, lên mười, tôi được các anh lớn dẫn đi tắm cồn thì thích lắm. Lúc đó có rất nhiều cồn cát nổi ở giữa sông gần cù lao Long Khánh, những cồn cát nối tiếp nhau, bãi cát thoai thoải, nước không sâu lắm nên có thể đi ra xa mà không sợ hụt chân. Những hạt cát vàng mịn và sạch, nước thì trong vắt và rất mát. Đi tắm cồn nên chọn những ngày sau Tết là hợp nhất vì lúc này nước sông vào mùa kiệt nước. Vào những tháng nước đổ, dòng nước cuồn cuộn và đỏ ngầu từ thượng nguồn chảy về sẽ nhấn chìm tất cả để rồi sau mùa nước nổi, những hạt cát vàng sẽ lắng lại để cho bãi cát ngày một trải dài thêm.
Mấy năm gần đây, vào dịp về quê ăn Tết, sang ngày mùng chúng tôi thường rủ nhau đi tắm cồn. Những cồn cát đẹp hiện nay nằm ở giữa sông thuộc xã Vĩnh Hòa. Từ Tân Châu, bạn thuê một ghe máy (có thể chở đến hai mươi người) giá thuê độ trên dưới một trăm ngàn. Bạn chuẩn bị đầy đủ các thứ như một chuyến đi tắm biển (quần áo bơi có thể không cần thiết) vài bộ bàn nhỏ, ghế bố, dù và các loại thức ăn, nước uống... Khoảng tám giờ sáng có thể khởi hành, ra cồn chơi đến bốn năm giờ chiều thì về. Các bạn nam có thể mang theo quả bóng để đá hay chuyền dưới nước.
Từ trên cồn nhìn vào bờ bên phía Đồng Tháp là màu xanh rì của những nương rẫy đậu, bắp trồng trên các bãi bồi ven sông. Dòng nước lững lờ trôi tạo cho ta có một cảm giác thật nhẹ nhàng va thanh thản, ngoài kia vài chiếc thuyền câu neo đậu hay thả chài bắt cá. Thỉnh thoảng một chiếc thuyền máy chạy qua tạo thành những đợt sóng nhỏ vỗ nhẹ vào bờ cát, bên trên là bầu trời trong xanh với những đám mây trắng lững lờ trôi. Bạn có thể cảm nhận được một khung cảnh thật nên thơ và hữu tình
Bước chân xuống làn nước mát rượi, ban sẽ cảm thấy thật dễ chịu, nước ngọt không làm cho da bạn nóng rát dưới trời nắng, bạn cứ tha hồ chơi đùa hay ngâm mình dưới nước hàng giờ liền. Sau khi thấm mệt và đói bạn sẽ thưởng thức những món ăn, thức uống mang theo một cách ngon lành. Nếu gần đó có một rẫy trồng bắp bạn có thể yêu cầu món bắp nướng tại chỗ thì thật thú vị. Ngày xưa đi tắm cồn ở Long Khánh, tôi còn có được một cái thú nữa là mò ốc gạo, để khi về còn có thể thưởng thức món ốc gạo luộc chấm nước mắm ớt vào buổi chiều nữa.
Thật thú vị phải không các bạn, hãy tìm về những cái thật bình dị, thật mộc mạc của quê mình, bạn sẽ thấy quê mình cũng thật đẹp và thật đáng tự hào. Chỉ có tình yêu quê hương mới giúp bạn nhận ra điều này mà thôi.

 

 

Trở về Tùy Bút