tranbc {L_WROTE}:
NGV thích chuối chín muồi có nổi mục đen đen, ngọt hơn.
NÊN ĂN CHUỐI CHÍN VỪA HAY CHÍN RỤT?Hồi nhỏ, tôi có đọc sách dạy ăn trái cây:
trái thật chín mới đạt dinh dưỡng tối đa.
Điều này
không áp dụng cho trái chuối trong hoàn cảnh hiện tại.
Chuối chín muồi và hườm hườm khác nhau ở lượng đường, càng chin càng ngọt vì càng có nhiều đường. Chuối chin thuộc dạng acid, chuối hườm thuộc loại alkaline (base).Càng ngọt càng ngon. Nhất là mấy cụ từng vào trung tâm tuyển mộ nhập ngũ, sáng nào cũng một tay cầm “gà mên” chà láng gốc cây, một tay cầm khúc bánh mì kẹp trái chuối ăn sáng. Qua Mỹ, bánh mì sandwich kẹp chuối chin mùi ăn cũng ngon.
Nhưng sức khoẻ không cho phép ăn ngọt. Lớn tuổi, tiểu vào gốc cây để tiết kiệm nước thì thấy kiến bu. Hồi nhỏ mình tiểu, kiến chạy trối chết, sao bây giờ nó lại bu vào? Thì ra là bệnh tiều đường (mặc dù mình tiểu trong vườn).
Bệnh tiểu đường mà ăn nhiều đường thì nó vào máu làm nghẹt động mạch, thở không được, phải vào nhà thương cưa xương ngực ra, nối lại (bypass surgery).
Người giàu sang chẳng nhửng không được ăn đường mà muối cũng phải cử. Làm giàu, học cao là cái giá của hai quả thận. Ăn muối vào thì hai thận đã yếu sẽ nghẹt luôn: tâm thận bất giao (thận thiếu nước, dư tâm hỏa là bệnh hate crime, ghét kinh niên).
Tóm lại, già mà muốn sống lâu khỏe mạnh thì không ăn đường (gạo lứt ít đường hơn gạo trắng), cũng không ăn muối. Cũng là tu tại gia, còn khó hơn ăn chay.