Do bận rộn, mình thích những món ăn chế biến đơn giản. Một bữa ăn chỉ từ một tới 2 món và chọn món gì còn tùy ở chỗ cả nhà ăn liền và đông đủ hay ăn nguội và rải rác. Ăn liền thì có khi chỉ cần thịt hoặc cá luộc rồi lấy nước thêm rau và nêm nếm để làm canh ngọt hoặc canh chua; còn thịt hoặc cá đó thì chấm với nước mắm; Ăn nguội và rải rác thì một món rau luộc, rau xào, rau nấu canh ăn với một món mặn như thịt sườn xào mặn, tép rang, cá kho, cá chiên,.... Xin giới thiệu một số món rau chế biến đơn giản (đa số đều là món chua, ai ăn chua không được thì ....khỏi ăn... hì hì...)
I. MỘT SỐ MÓN ĂN BẮC KỲ
Xin mách 2 món ăn dễ làm của dân Bắc bộ, ăn không bổ dưỡng gì nhưng rất “bắt”.
DƯA CẢI (theo kiểu Bắc kỳ)
- Nguyên liệu: cải tùa sại (tức cải làm dưa) + củ hành tím + muối + đường cát trắng. - Cách làm: + Cải cắt bỏ lá, chỉ lấy phần bẹ và bắp, rửa sạch, thái ra khoảng 3-4cm/miếng (không cần phơi héo và trụn nước sôi như kiểu nam bộ) + Pha nước ấm với tỉ lệ 3 sôi/2 lạnh, để muối vào nêm hơi mằn mặn như muối dưa cải nam bộ, thêm 1 muỗng canh đường cát trắng (với vài ba kí cải) + Nhận cải vào ngay lúc nước muối còn nóng, để thêm củ hành tím đã xắt lát vào. + Gài tất cả xuống bằng một rổ nhựa và dằn lên bằng cục đá (như muối kiểu nam bộ) Vài ngày sau cải chua lên và nước trở nên đục và thơm, rất ngon!
DƯA CÀ PHÁO
- Nguyên liệu: Cà pháo đã bỏ cuống rửa sạch + muối + đường + gừng - Cách làm: như làm dưa cải. Chỉ hơi khác ở chỗ: để muối cho mặn hơn + thay củ hành tím bằng gừng xắt lát mỏng. (Món này chấm với mắm tôm, ăn nhiều coi chừng... ung thư ruột?) (Mỗi lần làm khoảng 2kg cà để dùng dần. Nếu dùng không kịp thì cho vào keo cất vào tủ lạnh để không bị mốc và ức chế sự lên men chua)
II. MỘT VÀI MÓN RAU BÌNH DÂN
XÀ LÁCH TRỘN DẦU GIẤM
- Lặt và rửa sạch xà lách - Hòa hỗn hợp giấm (hoặc nước cốt trái chanh) + đường + nước mắm (nhắm chừng cho vừa đủ chua, ngòn ngọt, mằn mặn) - Bắc chảo lên khử dầu tỏi như chiên xào bình thường. Khi tỏi đã hơi vàng thì cho hỗn hợp trên vào đun sôi. - Tắt lửa hoặc nhắc chảo xuống, cho rau xà lách vào trộn đều - Khi ăn có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương (còn nếu đã vừa ăn thì thôi) Cái nóng của chảo và hỗn hợp làm cho xà lách bị xẹp bớt. Gặp xà lách rẻ mình mua tới 1-1,5 kí ăn mới đủ nếu trong bữa ăn không có món rau nào khác.
CÙ NÈO UM Cù nèo - món rau dân dã của nam bộ sông nước, có người bảo là ăn mát và bổ phổi. Ngoài cách ăn sống, nấu chua và nhúng vào lẩu, còn có 1 cách chế biến rất đơn giản là UM: - Rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-6cm, bóp cho xẹp bớt và cho vào nồi - Cho thêm vào nồi: hành cắt khúc + dầu ăn + bột nêm (hoặc bột ngọt) + chút nước mắm. - Đậy nắp kín lại và đun cho nóng và bốc hơi nước là nhắc nồi xuống. - Dùng đũa trộn cho đều gia vị. Lúc này nếu thấy nó lỡ bị chín thì mở nắp vung luôn, còn nếu còn sống thì đậy nắp lại cho nó chín thêm bằng hơi nóng. (Nhớ không để thêm nước và không để chín quá vì như vậy nó sẽ xẹp và nát hết, không còn gì để ăn và rất dở. Thường người ta mua rất nhiều, khi để vào nồi phải bóp cho xẹp bớt và còn dằn tấm thớt lên nắp vung nữa, nhưng sau đó chỉ còn lại chừng 1/3 nồi)
************************************ "Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"
|