Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 25 Tháng 11 2024, 16:39
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» Canh Chua bông điên điển «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 4 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 1160 | Trả lời: 3)
Tiêu đề bài viết: Canh Chua bông điên điển
Gửi bàiĐã gửi: 15 Tháng 7 2008, 01:12
Ngoại tuyến
Member II
Member II

Tuổi: 44
Sinh nhật: 29-02-1980
Ngày tham gia: 12 Tháng 3 2008, 13:08
Bài viết: 74
Đến từ: Châu Đốc
Quốc gia: Vietnam (vn)

Người tạo chủ đề
Ở ĐBSCL, mỗi năm vào độ tháng 7, tháng 8 âm lịch, bắt đầu nước lên, mà người ở đây gọi là mùa nước nổi, làm cho cây điên điển ở đây trở nên xanh tươi, rợp bóng cả bờ sông, bờ rạch... tạo nên một khung cảnh sông nước đã đẹp thêm hữu tình và thơ mộng.

Rồi gió lạnh nhè nhẹ thổi về, nắng bắt đầu vàng và cây điên điển bắt đầu trổ bông vàng rực rỡ, oằn rủ xuống tận mí nước bên bờ sông, điểm tô cho đất trời miền Tây thêm đẹp lên.

Vào mùa lũ, cây điên điển mọc men theo các con rạch, bờ kênh... bông nở rộ thành chùm, ửng vàng chen lẫn sắc xanh của lá. Loại bông này được người dân dùng để nấu món canh chua bông và được xem như một món ăn đặc sản cây nhà lá vườn... của miệt sông nước miền Tây.

Nguyên liệu chính của nồi canh chua là bông điên điển, cọng bông súng, me, rau thơm, ớt và cá linh vừa đóng đáy hoặc đánh lưới còn tươi nguyên ngoài đồng về. Vì cách nấu đơn giản, nên chỉ chốc lát là cả nhà có nồi canh chua điên điển thơm lừng. Bông điên điển được hái phải là bông điên điển đầu mùa lũ, vì vừa ngọt vừa bùi, vừa vàng sặc sỡ và cá linh cũng phải là con cá linh đầu mùa, vì thịt vừa mềm, béo ngậy lại ít xương, cùng với cảm giác mới lạ của đầu mùa, nên nồi canh chua điên điển càng thêm hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon tuyệt vời từ cái vị chua chua của me, vị ngọt ngào của cá và bông điên điển, của rau thơm, vị cay cay của ớt...

Ai muốn nhâm nhi vài xị đế với món canh chua điên điển thì bắt lửa riu riu bên nồi nước canh chua được nêm sẵn, chỉ vài phút là cọng bông súng mềm nhũn và thịt cá linh có thể tan ngay tại đầu lưỡi, ăn đến đâu thì trụng bông điên điển vào nồi nước canh chua đến đó. Ðặc biệt, màu vàng ươm sặc sỡ của đĩa bông điên điển làm cho bữa ăn càng thêm ấm cúng, nếu được ngồi trên nhà cạnh dòng sông để tận hưởng gió mát lồng lộng và trong lành của mùa nước nổi thì thật tuyệt!.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


có niềm tin sẽ có sự vươn lên


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Canh Chua bông điên điển
Gửi bàiĐã gửi: 16 Tháng 7 2008, 20:35
Ngoại tuyến
Member I
Member I

Tuổi: 73
Sinh nhật: 00-00-1951
Ngày tham gia: 31 Tháng 3 2008, 23:13
Bài viết: 45
Hoa Xương Rồng mến !
Nhìn thấy bông điên điển và nhất là tô canh chua bông điên điển HXR dọn lên bàn, cô nhớ nhà, nhớ quê, thèm được ăn canh chua bông điên điển + cá linh non kho sả vô cùng !
Cô còn thèm một món nữa là bánh xèo nhưn bông điên điển. Thường thì người ta làm nhưn bằng giá hoặc củ sắn, nhưng cô thích nhất là nhưn bông điên điển.
Hồi cô còn bé, đến mùa nước cô hay làm bánh xèo ăn, vì qua mùa nước thì đâu còn bông điên điển để ăn. Cô thường bơi xuồng ra đồng để câu cá chày, chỗ nào bông điên điển nhiều thì chỗ đó nhiều cá chày. Câu xong, hái một mớ bông điên điển đem về bóp xổi. Món cá chày chiên hoặc kho, ăn với bông điên điển bóp xổi thì ngon...hết nói.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Canh Chua bông điên điển
Gửi bàiĐã gửi: 21 Tháng 7 2008, 01:04
Ngoại tuyến
Member II
Member II

Tuổi: 44
Sinh nhật: 29-02-1980
Ngày tham gia: 12 Tháng 3 2008, 13:08
Bài viết: 74
Đến từ: Châu Đốc
Quốc gia: Vietnam (vn)

Người tạo chủ đề
cô Minh Phương ơi! khi nào cô về lại quê, mà nhất là ngay mùa nước nổi, cháu nhất định sẽ mời cô món bánh xèo nhân bông điên điển. hihihihi


có niềm tin sẽ có sự vươn lên


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Canh Chua bông điên điển
Gửi bàiĐã gửi: 22 Tháng 7 2008, 19:47
Ngoại tuyến
Member I
Member I

Tuổi: 73
Sinh nhật: 00-00-1951
Ngày tham gia: 31 Tháng 3 2008, 23:13
Bài viết: 45
hoaxuongrong {L_WROTE}:
cô Minh Phương ơi! khi nào cô về lại quê, mà nhất là ngay mùa nước nổi, cháu nhất định sẽ mời cô món bánh xèo nhân bông điên điển. hihihihi


Hoa Xương Rồng mến !
Cám ơn cháu đã có nhã ý mời cô 1 bữa bánh xèo nhưn bông điên điển. Nếu cô chú về quê vào mùa bông điên điển, nhất định sẽ đến nhà cháu.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 4 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» Canh Chua bông điên điển «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 2 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 2 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và 2 khách
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 2 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu