Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 24 Tháng 11 2024, 10:44
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» TẾT... thử "múa rìu qua mắt thợ" «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 4 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 2509 | Trả lời: 3)
Tiêu đề bài viết: TẾT... thử "múa rìu qua mắt thợ"
Gửi bàiĐã gửi: 20 Tháng 1 2012, 14:42
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Ngoc La trong 'VÀI MÓN ĂN ĐƠN GIẢN' {L_WROTE}:
Do bận rộn, mình thích những món ăn chế biến đơn giản. Một bữa ăn chỉ từ một tới 2 món và chọn món gì còn tùy ở chỗ cả nhà ăn liền và đông đủ hay ăn nguội và rải rác. Ăn liền thì có khi chỉ cần thịt hoặc cá luộc rồi lấy nước thêm rau và nêm nếm để làm canh ngọt hoặc canh chua; còn thịt hoặc cá đó thì chấm với nước mắm; Ăn nguội và rải rác thì một món rau luộc, rau xào, rau nấu canh ăn với một món mặn như thịt sườn xào mặn, tép rang, cá kho, cá chiên,.... Xin giới thiệu một số món rau chế biến đơn giản (đa số đều là món chua, ai ăn chua không được thì ....khỏi ăn... hì hì...)

I. MỘT SỐ MÓN ĂN "BẮC KỲ"

Xin mách 2 món ăn dễ làm của dân Bắc bộ, có thể không bổ dưỡng gì lắm nhưng rất “bắt”.

DƯA CẢI (theo kiểu Bắc kỳ)

- Nguyên liệu: cải tùa sại (tức cải làm dưa) + củ hành tím + muối + đường cát trắng.
- Cách làm:
+ Cải cắt bỏ lá, chỉ lấy phần bẹ và bắp, rửa sạch, thái ra khoảng 3-4cm/miếng (không cần phơi héo và trụn nước sôi như kiểu nam bộ)
+ Pha nước ấm với tỉ lệ 3 sôi/2 lạnh, để muối vào nêm hơi mằn mặn như muối dưa cải nam bộ, thêm 1 muỗng canh đường cát trắng (với vài ba kí cải)
+ Nhận cải vào ngay lúc nước muối còn nóng, để thêm củ hành tím đã xắt lát vào.
+ Gài tất cả xuống bằng một rổ nhựa và dằn lên bằng cục đá (như muối kiểu nam bộ)
Vài ngày sau cải chua lên và nước trở nên đục và thơm, rất ngon!
.......

Link bài gốc: viewtopic.php?f=18&t=33

Món khéo gì nữa thì BD không dám làm, không dám bàn... chứ nói thiệt, món dưa cải kiểu trên Tết năm nào BD cũng làm, làm luôn luôn thành công và gởi khoe nhiều người :mozilla_tongueout: Món quà không nhiều nhặn, không đắt tiền, không sang trọng gì,... nhưng ai cũng khoái, báo hại năm nào BD cũng phải làm, càng lúc càng nhiều. :mozilla_cool:

Hai năm nay BD biết thêm một món nữa, dễ làm cực kì, vừa rẻ vừa... ăn bắt ghiền luôn. :mozilla_tongueout: Món này nếu xem trên mạng thì sẽ thấy có nhiều cách làm, có cách rất ư là phức tạp và BD nghĩ nó không phù hợp khẩu vị của người VN mình.
Gì gì không biết chứ BD luôn luôn ưu tiên làm món nào đơn giản.
Hổng biết ai ăn thì thấy làm sao chứ BD ăn thấy ngon nên cũng hứng chí (tặng) khoe người này người nọ rồi tài khôn chỉ cho người ta cách làm nữa. Thậm chí BD còn a lô cho những người ở xa để chia sẻ kinh nghiệm nữa... :mozilla_tongueout:
Tài khôn... khoe đã đời rồi giật mình tự nhủ: "Chời chời... kiểu này... lơ mơ... là mang tiếng múa rìu qua mắt thợ cho coi!"
???



DƯA KIM CHI
đơn giản... làm lụi :mozilla_sealed: :mozilla_tongueout:

*Nguyên liệu:
- Cải thảo
- Ớt sừng trâu và tỏi bằm chung
- Muối bột
- Đường cát trắng
(4 thứ gia vị trên toàn là nhắm chừng :mozilla_tongueout: ), tỏi và ớt nhiều hơn. Ớt thì BD dùng ớt sừng trâu (bỏ hột) để "lấy oai" (nhìn nó đỏ nghế chứ không cay mấy, con nít ăn ớt dở... cỡ như... BD cũng ăn được, ngừ lớn muốn cay hơn thì khi ăn cứ để thêm... vô tư)
* Cách làm:
- Cải thảo tách từng bẹ rửa sạch vẩy cho ráo nước (cắt khúc hay để nguyên bẹ, tùy), đem phơi từ 1 đến 2 nắng cho thật ráo hoặc heo héo (không phơi cũng không sao, làm "lụi" mà!)
- Cho mấy thứ gia vị trên vào cải đã ráo nước (hay heo héo), đảo đi đảo lại nhiều lần cho thấm (==>cải sẽ "xèo" bớt). Vì là nhắm chừng (do BD chưa ngâm kíu kĩ liều lượng, với lại cũng tùy khẩu vị của từng người) nên lúc này BD sẽ nếm thử, thấy thiếu vị nào thì thêm vị đó cho vừa ý mình.
- Nhận vô keo sạch, đậy nắp kín lại.
Khoảng 2 ngày 2 đêm là ăn được==> cho vô tủ lạnh bảo quản. Nếu không nó sẽ lên men tiếp==> chua thêm nữa.
Mùi vị chua chua ngọt ngọt cay cay thơm thơm của dưa kim chi lụi kể trên rất ư là dễ chịu đó bà con. Hồi chiều BD đã "bốc lủm" cỡ hơn nửa chén rồi! Mê! :mozilla_tongueout:
(cũng cách làm như trên nhưng có người thêm vào cà rốt, tỏi, gừng, cọng hành lá,...)

Dưa kiệu năm nào cũng mắc như... như quỉ (ủa, sao không nói mắc như tiên vậy ta?) - mua thì mắc, làm thì cực. Nói nào ngay nha bà con, lúc đầu BD mua 2 keo kiệu (đảm bảo sạch) loại nhỏ nhứt (loại "em út"), giá mỗi keo 60 ngàn :( Sau đó thím tụi nhỏ nhờ mua giùm 5 keo, thế là BD "bán cái" 2 keo đó qua cho ẻm luôn, coi như khỏi tốn tiền mua kiệu... đài các. BD ta về làm dưa củ hành, dưa kim chi, dưa cải "bắc kì", thứ nào cũng rẻ mà "bắt" đâu thua gì dưa kiệu!!!
:mozilla_sealed:

Ủa, Tết tới nơi mà sao không thấy mấy "anh" ...cook nấu món gì hết dzị ta?


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Cách làm dưa món
Gửi bàiĐã gửi: 21 Tháng 1 2012, 02:24
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 51
Sinh nhật: 15-12-1972
Ngày tham gia: 04 Tháng 4 2008, 23:50
Bài viết: 286
Quốc gia: Vietnam (vn)

{L_QUOTE}:
Ủa, Tết tới nơi mà sao không thấy mấy "anh" ...cook nấu món gì hết dzị ta?


ách xì....ai nhắc...mà nhột quá, leekancook chỉ biết "thưởng thức" món ngon chứ không có biết "cook", cô giáo nói vậy nên lee tui nhảy vào bếp ...chôm bí kiếp của người ta liền. leecancook rất khoái ăn bánh chưng ăn với dưa món...hôm nay mời mọi người vào bếp cùng với...

Cách làm dưa món

Hình ảnh


Vật liệu: 300g đu đủ xanh, 200g su hào, 1kg củ cải trắng, 200g củ kiệu Huế, 200g cà rốt, 50g tỏi, 25g ớt trái nhỏ, 1/2 lít nước mắm ngon màu nhạt, 500g đường cát trắng, 2 muỗng xúp phèn chua giã nhuyễn, muối bọt.

Cách Làm:
Chuẩn bị: Muốn làm dưa món giòn, ngon, trắng mà không phải sử dụng đến hàn the (một loại hóa chất làm giòn, dai thực phẩm, nhưng rất độc hại đối với cơ thể của con người), chúng ta nên chuẩn bị: Vật liệu mua trước một ngày và chọn thời điểm có nắng gắt để phơi thì dưa trắng không bị thâm và giòn. Nước mắm để làm dưa món nên chọn loại trong, màu nhạt và nhất là chưa pha thêm đường, thì nước trong không đục và đen. Đu đủ: gọt vỏ, lạng bỏ phần ruột bên trong, xắt lát dày độ 0,5cm rồi xắt cọng lại dài 4cm, bề ngang 0,5cm, ngâm vào nước muối pha hơi mặn; su hào: gọt vỏ, xắt như đu đủ và ngâm nước muối; củ cải trắng: gọt vỏ, xắt khúc dài 4cm, chẻ làm sáu, ngâm nước muối; cà rốt: gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dày độ 0,3cm, ngâm nước muối; củ kiệu: cắt bỏ rễ và lá, lột rửa sạch, ngâm nước muối; tỏi: lột bỏ vỏ lụa, ngâm nước muối; ớt: rửa sạch, ngâm nước muối; phèn chua pha với nước lã cho tan; lọ để đựng dưa món: rửa sạch lau khô, phơi nắng. Tất cả các loại củ, quả ngâm trong nước muối độ 120 phút, vớt ra xả lại với nước lã cho hết mặn, vắt ráo ngâm vào nước có pha phèn chua độ 30 phút, vớt ra xả lại nước lạnh độ 2, 3 lần, vắt ráo, trải ra sàng hay mâm phơi nắng đến chiều. Các loại củ quả vừa héo, đem vào, nấu nước sôi trụng sơ, vắt ráo, để nguội. Nước mắm + đường quậy tan để lên bếp nấu sôi tan, nhắc xuống để nguội.
Chế biến: Để các loại củ quả vào lọ thủy tinh, chế nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ nhấn cho các loại củ quả không trồi lên khỏi mặt nước mắm và nước mắm ngập trên mặt các loại củ quả độ 3cm. Đem phơi nắng, độ hai ngày dùng được.
Trình bày: Gắp dưa ra đĩa nhỏ, dọn ăn với bánh chưng hay bánh tét hoặc cơm nóng.

Bài này sưu tầm đó nhe bà con, chứ leekancook không phải là Yancancook :rollin:


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Dạ Lý - Re: TẾT... thử "múa rìu qua mắt thợ"
Gửi bàiĐã gửi: 21 Tháng 1 2012, 21:54
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Tuổi: 64
Sinh nhật: 00-00-1960
Ngày tham gia: 12 Tháng 7 2011, 11:05
Bài viết: 938
Mấy năm qua, tuyết kéo đến vùng em ở trước khi Tết đến cho nên DL không có dịp đi mua sắm chợ Tết. Khu bán chợ Tết phải đi xa mới có, mà có tuyết thì không lái xe đi xa được, vì thế hay ăn Tết online bằng cách dòm, ngó hình ảnh Tết. Nhưng cũng quen rồi, cho nên không cảm thấy quá buồn hiu hắt.

Em đâu có ngờ chị khéo quá, biết làm mấy món dưa này, phải chi em biết trước - em đặt hàng từ chị rồi, hihi. Món dưa cải chua ở đây em mua từ trong gói đóng sẳn nhập từ Thái Lan, ăn tàm tạm thôi. Em kho một nồi thịt kho hột vịt với nước dừa (lon) ăn với dưa cải chua xắt nhỏ, trộn chung với giá tươi, rau thơm, chanh, đường, ớt, ... ( ăn tới đâu làm tới đó )

Hai món mà Cha em làm ở nhà - phải nói là đặc sản trong nhà em luôn - đó là món dưa cải chua và củ cải muối, mà hồi còn nhỏ em chỉ biết gọi bằng tiếng Tàu là " kèm sại, và xá bấu " ( phiên âm bản Việt, hihi )

Tuyết vừa hết rơi rồi, em phải chuẩn bị đi chợ nhe, có gì vui em sẽ viết tiếp, vì bên đây cũng vừa vào dịp cuối tuần.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: TẾT... thử "múa rìu qua mắt thợ"
Gửi bàiĐã gửi: 22 Tháng 1 2012, 09:39
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 62
Sinh nhật: 01-03-1962
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2008, 07:00
Bài viết: 1323
Quốc gia: Vietnam (vn)
DạLý {L_WROTE}:
Em kho một nồi thịt kho hột vịt với nước dừa (lon) ăn với dưa cải chua xắt nhỏ, trộn chung với giá tươi, rau thơm, chanh, đường, ớt, ... ( ăn tới đâu làm tới đó )

chị DL, món dư cải chua xắt nhỏ trộn với chanh đường ớt em biết cách làm nầy lúc nhỏ ở với ba má. Đến giờ em biết nó còn có thêm giá sống rau thơm từ cách của chị. Em cho rằng nó sẻ ngon hơn nữa. Em sẻ làm khi em trở lại Mỹ. Chị ơi, có món ngon nào nữa thì chia sẻ nhé! Cám ơn chị, Ăn tết vui vẻ chị nha!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 4 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» TẾT... thử "múa rìu qua mắt thợ" «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 11 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 11 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và 11 khách
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 229 vào ngày 24 Tháng 6 2024, 14:08

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 11 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu