Trường Trung Học Công Lập Tân Châu
http://tan-chau.com/phpBBVietNam2/

Mù chữ
http://tan-chau.com/phpBBVietNam2/viewtopic.php?f=8&t=5016
Bạn đang xem trang 1 trong tổng số 1 trang

Người gửi: binhquan [ 29 Tháng 11 2017, 07:26 ]
Tiêu đề bài viết: Mù chữ

Người Việt mình vốn trọng người có ăn học, người bình dân học vụ như tôi chỉ mong được tiếp xúc gần gủi với người trí thức để học hỏi được điều hay lẻ phải. Nhưng dạo nầy xã hội sao lại có những người học hàm học vị thật cao nhưng phát biểu nhiều điều mà đám dốt nát như tôi không học được điều gì hay ho.
Rất nhiều, rất nhiều điều mấy quan chức nước nhà (ông nào cũng là đỉnh cao trí tuệ hết á!) phát biểu về các chính sách quản lý đất nước mà nghe xong đám phó thường dân xanh cả mặt. Tôi cũng không muốn nhắc lại chi cho mắc công vô ít. Lần nầy chỉ muốn đề cập đến câu chuyện đang hót nóng hổi trên mạng mà dân mạng đang ném đá rần rần.
Đó là câu chuyện cải cách chữ quốc ngữ của một ông phó giáo sư- tiến sỹ. Bằng cấp nầy thì hạng người như tôi chỉ xin chùi giầy cho tiến sỹ cũng chưa được nói gì tới việc ...ném đá. Nhưng với ông nầy thì xin góp vài cục ...chọi cho biết.
Nhớ chuyện ngày xưa cũng câu chuyện cải cách chữ viết thay i dài bằng i ngắn cũng làm dân tình cười muốn rụng răng. Nhưng tới nay vẫn có nhiều người vận dụng thay i ngắn cho i dài, chẳn hạn như bác sĩ thay vì là bác sỹ. Kĩ sư thay vì là kỹ sư, kĩ thuật- kỹ thuật...v...v...mình nói vậy là không đúng thì coi chừng bị chửi.
Giờ thêm một ông tiến sỹ đưa ra một cải cách mới mà đọc thử một đoạn cải cách của ổng viết...muốn té ghế, khóc tiếng tàu luôn. Mẹ ơi! Ổng phát biểu với báo chí là công trình nầy ổng nghiên cứu hơn ba chục năm. Em ơi sáu mươi năm, sáu mươi năm cuộc đời...Đời người sáu mươi năm mà hết ba chục năm nghiên cứu ra cái cải cách quái đản, rất ư là quái vật và không biết quãi hết bao tiền dân? Mà ổng chỉ mới cải cách phụ âm, chưa tới nguyên âm, chứ mà tới chắc gạch lên giá không có để mua .
Giờ nhớ thêm, lão bộ trưởng giáo dục đòi chi mấy ngàn tỷ để đào tạo thêm mấy ngàn tiến sỹ nữa... Thôi rồi bậu ơi!
Chắc là mình bại não với mấy ông tiến sỹ xứ nhà. Cầu trời không ai xài bộ chữ cải cách nầy.
Vài hình minh họa
{L_ATTACHMENT}:
CAICACH.jpg
CAICACH.jpg [ 73.6 KB | Đã xem 394 lần ]


Có một số người lên tiếng bênh vực việc nầy, cho rằng dân tình quá nóng vội khi ném đá ông tiến sỹ, chỉ vì việc nầy quá mới khác với thường lệ đã vội phê phán chê bai. Tính hiệu quả còn cần có thời gian chiêm nghiệm mới biêt. Tôi không biết đúng sai của việc đó ra sao mà có lẽ cũng không cần phải biết thêm để làm gì tốn thời gian vô bổ. Tôi chỉ biết rằng để có chữ quốc ngữ ngày nay cho dân tộc, các bậc tiền nhân tài đức vô cùng đã tốn biết bao công sức nghiên cứu gọt dũa, từ cách phát âm, đánh vần đến ý nghĩa câu từ mới tạo ra đươc chữ quốc ngữ ngay nay cho con cháu. Chứ không phải những người chưa được bao nhiêu hiểu biết đã tự cho là nhà cải cách. Cải cách cái kiểu ph=f, c=k, i ngắn thay y dài...v...v...thì thà mù chữ cho rồi.

Người gửi: tranbc [ 29 Tháng 11 2017, 12:05 ]
Tiêu đề bài viết: NGV - Re: Mù chữ

Mãi từ bên Mỹ nầy mà NGV tui cũng nghe nói vụ đề nghị thay đổi cách viết chữ Việt này của ông phó giáo sư tiến sĩ tên Bùi Hiền. Sau khi đọc xong đề nghị của ông làm tui nghĩ đến Bùi Kiệm. Không biết hai ông họ Bùi nầy có bà con với nhau không?

Ông nây chắc dùng text messaging (tin nhắn) nhiều lắm nên mới biết dùng những kiểu chữ quái thai nầy. Mà không chừng ông cũng có thể là một quái thái của nền văn hóa hiện đại.

Nếu quí vị xài text messaging nhiều với bàn phím nhỏ xíu trên máy di động sẽ hiểu tại sao người ta viết tắt cho nhanh. Thì dụ như trong tiếng Mỹ, "YOUR" thì thành "UR". Mỗi lần tụi nhỏ của tui gửi tin nhắn là tui phải chỉnh tụi nó về "spelling" (đánh vần)

Người gửi: lamduyen [ 29 Tháng 11 2017, 12:07 ]
Tiêu đề bài viết: Re: Mù chữ

Đau quá ! (mới ném 1 cục )

Người gửi: YouDidIt [ 29 Tháng 11 2017, 17:56 ]
Tiêu đề bài viết: Re: Mù chữ

Với tiếng Việt hiện hành, chúng ta có thể học các ngôn ngữ thuộc hệ Latin khác một cách dễ dàng... còn tiếng Việt của ông" phó ráo sư tiến sĩ" này chỉ có ông ta và một số bệnh nhân tâm thần hiểu được mà thôi... một sáng kiến tiêu diệt văn hóa ông cha Lạc Hồng, một ý tưởng làm nghèo và ngu dốt hóa dân chúng!...
Lâm quán chủ nếm một cục còn ít... tui ném cả thùng luôn...
.

Người gửi: Bong Dieu [ 30 Tháng 11 2017, 19:57 ]
Tiêu đề bài viết: Re: Mù chữ

"Công trình nghiên cứu" tào lao!
Đây là ý kiến chính thức của bộ GD-ĐT:
http://m.nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/b ... 233811.htm

Bạn đang xem trang 1 trong tổng số 1 trang Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]
Powered by phpBBVietNam © 2006, 2007 phpBBVietNam Group (http://www.wonasti.com/) based on phpBB (http://www.phpbb.com/)