CŨ{L_QUOTE}:
Theo giáo sư, TS, bác sĩ Paupell ở Nhật thì thuỷ sâm có thể trị dứt/hoặc giảm bớt các bệnh sau đây và kéo dài cuộc sống không thể ngờ:
1. Đái tháo đường.
2. Cao huyết áp.
3. Bệnh tái đỏ, nổi mụn vòng quanh bụng.
4. Chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên trán, mặt.
5. Chống ung thư.
6. Làm sáng mắt.
7. Làm cơ bắp rắn chắc hơn.
8. Chữa khỏi bệnh chai mạch máu do sự chậm tiêu hoá các chất độc khi ăn uống.
9. Mỏi nhức gân cốt, xuyên, lác, ung nhọt, lở loét.
10. Sung sức về sinh lý, cơ thể cường tráng.
11. Chữa các bệnh trong đường đông mạch máu.
12. Chữa chân tay đổ mồ hôi, đau lưng và các khớp xương.
13. Chữa mắt có vấng nâu xám làm mờ mắt sưng húp.
14. Mất ngủ, làm ăn ngon hơn.
15. Trị sạm mặt, đau gan, đau bao tử.
16. Trị các bệnh mật, tiêu chảy.
17. Trị chóng mặt, ói mửa khi đi tàu xe.
18. Trị bệnh trĩ, làm tóc đen trở lại, mọc thêm tóc.
Đọc lại bài trên tôi thấy ngồ ngộ: Ở trên đã có viết có thể trị dứt/hoặc giảm bớt vậy mà trong phần liệt kê ở dưới
- còn dùng những từ "chữa", "trị"
- có chỗ ghi là "sung sức..." (chả lẽ "sung sức.." là bệnh?)
- có chỗ ghi là "làm..." (chả lẽ "làm..." là bệnh?)
Nhưng cũng không sao (?) vì cuối cùng người đọc cũng hiểu!VỪA VỪAVấn đề mà nhiều người quan tâm là tác dụng thực sự của thủy sâm. Nếu không có tác dụng như trong bài viết trên thì cũng không sao, chỉ e rằng nó có hại.
Tôi đã dùng thủy sâm cả năm nay, đã tặng con giống cho nhiều người cùng nuôi mà không hề có 1 chút ý vụ lợi nào. Tôi tăng được 1 kí lô, thấy trong người khỏe hơn trước dù tuổi đời có tăng lên.
Gần đây có người nhắc tôi nên cập nhật thông tin về TS. MỚI 1 bài báo:Coi chừng mang bệnh vì uống thủy sâmThứ Hai, 8.8.2011 | 15:10 (GMT + 7)
Gần đây ở Hà Nội và nhiều tỉnh/ TP rộ lên phong trào nuôi thủy sâm để lấy nước uống chữa bá bệnh. Trên các trang web, chỉ cần gõ từ khóa “thủy sâm” xuất hiện hàng nghìn trang tài liệu về loại đồ uống này.Thị trường bán con giống thủy sâm cũng rất sôi động. Tuy nhiên, tác dụng của loại đồ uống này ra sao, theo các nhà khoa học ở Việt Nam còn chưa có căn cứ để khẳng định.
Chỉ là quảng cáo để bán hàng?Chị Nguyễn Thị Hòa (ở quận Đống Đa, TP.Hà Nội) xin được một con giống, chị nuôi ngay theo công thức được một người bạn “chuyển giao”: 3 gói trà lipton, 2 lít nước, 2 lạng đường. Chị đưa cho cả gia đình xem một tập tài liệu được tải từ trên mạng xuống, đóng vuông vắn, trong đó có những câu chuyện thần kỳ do thủy sâm tạo nên. Nào là ở Nhật, ở Nga người ta sống thọ hơn 100 tuổi, có làn da đẹp, khỏi được nhiều bệnh nhờ uống thủy sâm. Từ cả tháng nay, đây là một trong những chủ đề “nóng” nhất qua điện thoại của chị.
Vị chua chua, ngọt ngọt nhiều khi khiến ông Hà Xuân Tùng, ở Thanh Xuân, Hà Nội nhớ lại thấy thèm thèm, nhưng sau khi uống đều đặn 1 tháng, ông sụt mất 3 kg. Hoảng quá ông thôi không dám uống, đổ đi cả bình 10 lít nước đã ngâm. Ông bảo, mình đã gầy uống vào còn bị sút cân, nước chua chua nên chỉ sợ mắc thêm dạ dày nên không dám uống.
Trên mạng có rất nhiều tài liệu về thủy sâm, trong đó nói rằng loại thức uống được chiết xuất từ loài này có thể trị dứt hoặc giảm bớt được rất nhiều bệnh như cao huyết áp, chống lão hoá, giảm nếp nhăn trên trán, mặt; làm sáng mắt, làm cơ bắp rắn chắc hơn; chữa mỏi nhức gân cốt, xuyên, lác, ung nhọt, lở loét; trị bệnh trĩ, làm tóc đen trở lại, mọc thêm tóc…trong đó có những bệnh nan y nhu đái tháo đường, ung thư.
Tuy nhiên, hầu hết các tài liệu này đều là tài liệu dịch từ nước ngoài với những trích dẫn mơ hồ mà ở VN, độc giả rất khó kiểm chứng thực tế, ví dụ như kinh nghiệm của “BS Pan Pen, khoa học gia người Nhật đã tìm thấy ích lợi của trà nấm như sau…”, “BS Sklenar ở Đức đã dùng trà nấm này để chữa bệnh ung thư….”, “khi đến vùng Kargasoks người ta khám phá ra nơi này có nhiều người sống trên 100 tuổi..”, “theo TS, BS Paupell ở Nhật thì Thủy sâm có thể trị dứt/hoặc giảm bớt các bệnh sau đây và kéo dài cuộc sống không thể ngờ…”. Cuối những bài viết này, hầu như đều có địa chỉ của người bán con nấm, với những giá cả rất khác nhau, từ 10.000/con đến 350.000đ/con.
(Hình keo TS với chú thích:
Thủy sâm thực chất chỉ là bã chè lên men)
Nhà khoa học: Chỉ là bã chè lên menTheo GS – TS Dương Trọng Hiếu – nguyên BS BV Y học cổ truyền TƯ: Thủy sâm thực ra là con dấm lên men từ bã chè, muốn làm thì chỉ cần bã chè và nước chè lên men khoảng 1 tuần. Nhờ quá trình lên men nên nước chè ban đầu có vị chát sẽ trở thành chua chua. Đây là đồ uống mà từ lâu, người dân không lạ gì, cách đây 30 – 40 năm ở quê tôi đã thấy. Có thể vì người dân muốn thể hiện là cái gì quý nên gán cho nó có chữ sâm. Tôi thống kê có 54 cây có tên là sâm, nhưng không phải là loại sâm nào cũng tốt.
Muốn khẳng định tác dụng một loại đồ ăn, thức uống nào tốt hay không tốt cho sức khỏe cần phải thông qua nghiên cứu, đánh giá khoa học trên 1 nhóm người chứ không thể nói suông một cách vu vơ cái A, cái B này tốt lắm. Nếu có kinh nghiệm chỉ là kinh nghiệm cá nhân. Chưa có nghiên cứu thì không thể đưa ra chỉ định hay chống chỉ định. Chỉ đơn giản riêng về tiêu hóa, giống như người ăn dưa, người ăn được thì thấy ngon, có người lại thấy đau bụng. Không thể có 1 thức uống hay đồ ăn tốt cho tất cả mọi người.
Ở VN chưa có đánh giá nào về vấn đề này, nên người uống cũng phải cảnh giác, vì nó là nấm. Không nên uống quá nhiều và thường xuyên để có thời gian đào thải. Uống chơi thì uống, chứ nhằm một mục đích gì thì tôi không khuyên.
Đổ đi vì nghi uống bị viêm ganThầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho biết: “Khoảng những năm 1968 -1970, ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã rộ lên phong trào nuôi thủy sâm, còn có tên là tiểu cầu tảo, hay thủy cầm sâm. Nó như một loại con dấm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sau một thời gian nhà nhà nuôi và uống thủy sâm thì có hiện tượng nhiều người ở Bắc Kinh bị men gan cao không rõ nguyên nhân. Khi học ở đó, và làm thực tập, có những buổi sáng tôi khám 20 bệnh nhân thì 15 người bị men gan cao.
Sau đó, người ta bắt đầu bỏ, kết thúc 1 thời kỳ nuôi thủy sâm ở Bắc Kinh. Năm 2001, khi sang Quảng Tây, tôi cũng thấy đang rộ lên phong trào này, lúc đó người ta gọi là hải sâm. Quan sát tôi thấy có 2 giai đoạn như vậy, thực hư không rõ ràng nên tôi đã hỏi thầy giáo ở trường ĐH Trung y, trung dược Bắc Kinh. Thầy Vũ Trạch Dân, cho hay: Chỉ là đồn đại ngoài dân gian, còn sách vở Trung y chính thống không thấy nói. Trong các BV cũng không ai dùng”.
Theo thầy thuốc Nguyễn Xuân Hướng, hiện nay khi trong đời sống hàng ngày rộ lên những phong trào nuôi và uống thủy sâm rộng rãi như vậy, Bộ Y tế cần tiến hành nghiên cứu và cung cấp tới người dân những thông tin chính thống về thành phần và mức độ tác dụng (nếu có) của loại nước uống này, nhằm tránh những lạm dụng và quảng cáo thương mại trá hình.
Quang DuyNguồn: http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Coi-chung ... -sam/53313TNP có gởi bài phản hồi nhưng người ta không đăng lên, có lẽ vì nội dung không trúng ý của báo (giống như phản hồi CON NHÀ NGHÈO lúc trước) hoặc vì bài báo đó đã cũ rồi (tháng 8/2011).Tóm tắt ý phản hồi của TNP:
- TS không phải là bã chè (trà) vì bã chè để 1 thời gian nó chỉ lên men thối chứ không thành men TS
- Riêng bản thân thấy có một số tác dụng...
- Mong sớm có công trình nghiên cứu về "sản phẩm dị hóa" của giống nấm men này, nhưng là CÔNG TRÌNH NCKH THẬT SỰ KHÁCH QUAN
Kha kha... báo online không đăng thì TNP đăng ở đây vậy, chủ yếu cho bà con ở đây đọc (và vì nội dung những bài viết trên DĐ này tìm không thấy trong Google nên TNP sẽ còn đưa lên blog cá nhân).
Nhìn chung, thứ gì mà quảng cáo là trị bá bệnh thì ta đừng quá tin, thậm chí còn phải cảnh giác. Tuy nhiên, chắc ai cũng tha thiết mong rằng ai đó có nghiên cứu, quảng cáo gì đó thì phải trung thực, không vì lợi ích riêng của mình hay của một nhóm người mà bóp méo sự thật.- "Cô A" đang bán sản phẩm của hãng O., người khác lại khen sản phẩm của hãng B. hay những thứ dễ tìm rẻ tiền khác. Được bao nhiêu "cô A" thích điều đó?
- Có ai nghiên cứu thử xem có bao nhiêu% BS mà toa thuốc họ kê chỉ vì bệnh nhân, không vì những khoản hoa hồng từ mấy hãng dược?
Bà con nào có dùng TS làm ơn cho ý kiến. Xin cảm ơn.