Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 25 Tháng 11 2024, 02:10
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm... «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 9 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 1924 | Trả lời: 8)
Tiêu đề bài viết: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 1 2011, 05:23
Ngoại tuyến
New Member
New Member

Tuổi: 63
Sinh nhật: 11-11-1961
Ngày tham gia: 21 Tháng 11 2007, 12:20
Bài viết: 13

Người tạo chủ đề
Cuộc sống quá tất bật nên ngày nay hầu như ít ai còn nghĩ tới việc làm bánh, mứt chuẩn bị tết như ngày xưa. Mọi thứ đều được chuyên môn hóa, ra chợ mua là xong. Nhưng khi được nghỉ tết, nếu nhín chút xíu thời gian tự tay làm một món nào đó để chuẩn bị đón Xuân thì tuy cực nhưng khá thú vị và cũng an tâm hơn.
Sau đây Vân Phan xin mạo muội “múa rìu qua mắt thợ” chia sẻ kinh nghiệm làm “Mứt chùm ruột” và “Tắc xí muội”.

MỨT CHÙM RUỘT

* Nguyên liệu:
+ 1 kg chùm ruột.
+ 600g đường cát (có thể tăng, giảm tùy khẩu vị và thời gian bảo quản ngắn, dài)
* Cách thực hiện:
+ Chọn trái chùm ruột chín, đẹp (trái to, vàng, không sâu bệnh), lặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông cứng rồi lấy ra, để ở nhiệt độ bình thường, trái chùm ruột sẽ mềm ra, vắt bớt nước chua;
+ Cho đường vào trộn cho tan ra và thấm đều;
+ Bắc lên bếp “sên” bằng lửa “liu riu” đến khi trái chùm ruột có màu đỏ hồng, nước đường hơi quánh lại (còn trong nồi khoảng non 1 chén ) thì nhắc xuống;
+ Vớt chùm ruột ra đem phơi nắng (phần nước đường này làm siro rất ngon) cho khô;
+ Cho vào keo để bảo quản.
Chú ý: Nếu muốn mứt chùm ruột có màu đỏ đậm, đẹp thì có thể sên gián đoạn: sên được khoảng phân nửa thời gian thì nhắc xuống, để nguội và sau đó bắc lên bếp sên tiếp; hoặc có thể cho nước chùm ruột vắt ra lúc nãy vào thời điểm còn khoảng 1 chén nước đường.
Mứt chùm ruột ăn vào mấy ngày tết sẽ rất ngon, dễ ăn vì nó chua chua, ngọt ngọt, không bị “ngán” như các loại mứt khác.

TẮC XÍ MUỘI


Trái tắc còn gọi là trái hạnh, vỏ khi chín mềm có màu vàng cam, ít the hơn vỏ chanh; nước cốt trái có vị chua dịu, sử dụng như chanh, dùng làm nước uống rất tốt, có thể chữa bệnh viêm họng.
Sau đây tôi xin giới thiệu cách làm mứt tắc xí muội.
* Nguyên liệu:
+1kg trái tắc (nhớ chọn trái vừa chín, màu vàng);
+ 600gram đường cát.
* Cách thực hiện:
+ Trái tắc sau khi rửa sạch, để ráo, dùng dao bén cắt đôi, vắt nước cốt và hột ra; lượt bỏ phần hột, phần nước cốt giữ lại.
+ Dùng dao hoặc kéo cắt sợi vỏ trái tắc, cắt càng mỏng càng tốt.
+ Cắt xong thì cho nước cốt vắt ra lúc nãy vào, cho đường vào trộn cho thấm đều (có thể cho vào tí muối);
+ Đem phơi nắng. Khi phơi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho đều. Nắng tốt, có thể phơi 3-4 ngày nó sẽ đặc quánh lại, màu vàng đậm rất đẹp, hấp dẫn.
+ Cho vào keo để bảo quản.
Món này uống với nước đá rất ngon (nếu sợ viêm họng thì pha với nước chín nguội để uống).

Trước thềm năm Con Mèo, Vân kính chúc các Thầy Cô, các anh chị cùng các bạn một năm mới an khang, hạnh phúc.
Phan Thị Vân


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: TT Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 1 2011, 14:14
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 62
Sinh nhật: 01-03-1962
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2008, 07:00
Bài viết: 1323
Quốc gia: Vietnam (vn)
Chị Vân ơi, hai món mứt chị gửi lên, đọc tới đâu em nuốt ực tới đó. Vị chua chua ngòn ngọt không thể nào làm ngơ với chúng trong những ngày tết. Chùm ruột làm em nhớ, rằng là nhà em có một cây chùm ruột cho trái chua, rất sai trái nằm cạnh lan can lầu ngay cửa sổ bàn học. Ở cái tuổi ô mai "chúa ăn khoai" ngồi học bài mà mắt em bị những trái chùm ruột bé xinh khiêu khích. Những con chữ chạy trốn còn lại trong đầu là chén muối ớt... Bỏ hết chạy ra ban-con nhoài người ra hái những quả vàng óng, rửa sạch mang lên bàn chấp...chấp. Trái nhiều nên em cũng làm mứt nữa, em không làm ngọt thích để lại vị chua nhiều hơn. Vừa rồi về quê cây chùm ruột già cỗi chết rồi, em đi xa quê lâu hỏng biết cây có nhớ em không? chứ em nhớ nó mỗi khi em thấy cây chùm ruột của nhà ai.
Em sẽ làm mứt chùm ruột khi trở về VN.
Rất vui được giao lưu cùng chị. Đón xuân vạn niềm vui chị nhá!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 29 Tháng 1 2011, 20:27
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Tuổi: 66
Sinh nhật: 25-01-1958
Ngày tham gia: 13 Tháng 5 2008, 06:06
Bài viết: 1109
Quốc gia: Vietnam (vn)
Vân Phan {L_WROTE}:
+ Chọn trái chùm ruột chín, đẹp (trái to, vàng, không sâu bệnh), lặt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông cứng rồi lấy ra, để ở nhiệt độ bình thường, trái chùm ruột sẽ mềm ra, vắt bớt nước chua;

Út thương! Đây là điểm mới đó nhỉ? Chị Nga nhớ hồi xưa khi làm loại mứt này, chị em mình phải để một mớ trái chùm ruột vô cái mâm rồi lấy tấm thớt nặng lăn lên thì nó mới chịu mềm, phải hông Út? Phải chi còn thời gian và mua được chùm ruột chị cũng sẽ làm. Tết này chắc chắn Út có làm phải hông? Chừa cho chị một ít nhé (chừa bộn bộn cũng được :D ). Hổng chừng Tết này chị sẽ qua Chợ Lách đấy... để ăn mứt chùm ruột của nhỏ em Út cần mẫn và dễ thương. :clap: :ros:

Còn tắc xí muội thì... ui nhắc lại mà xấu hổ! Út đã cho chị 1 keo tổ bố hồi năm ngoái, chị cũng hỏi cách làm. Mấy năm về trước nữa, khi đi dạy thỉnh giảng ở BL, chị quen với 1 cô ở trường ĐHSG và cô ấy cho chị hộp "Tắc xí muội", tài liệu làm mứt, chỉ cho chị cặn kẽ cách làm, còn đi chợ tự tay lựa mua tặng chị 1 con dao 2 lưỡi thật ưng ý để chị về làm "Tắc xí muội". Nhưng rồi tất cả... những điều chị tiếp thu được từ cô đó, sau đó là từ Út... nó đi vô từ lỗ tai bên này và ra lỗ tai bên kia hết trơn rồi. Thiệt là tình... :mozilla_tongueout: :(

Còn lần nầy, tài liệu còn nằm trên DĐ, không bay đi đâu được nên... chừng nào thấy trái hạnh đẹp và rẻ chị sẽ làm; chừng nào mua được chùm ruột chị cũng sẽ làm. :D
Cám ơn Út nhiều nha! :clap: :rse:

À, tháng tư năm ngoái, khi đưa dâu (con gái của chị Minh) về Sóc Trăng, chị đi ra sau hè và bắt gặp cây chùm ruột trái nhiều ơi là nhiều, chị đã chụp được mấy kiểu hình để dành. Giờ gởi lên tặng Út và bà con nè.


Hình ảnh

Hình ảnh

Còn dưới đây là hình "chôm" trên mạng ("đạo chôm" mà lị! :mozilla_tongueout: )

Hình ảnh

Hình ảnh


***************************************************
Trong tôi và quanh tôi:
http://phanthingacdct.blogspot.com/
https://www.facebook.com/phanthingacdct


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 30 Tháng 1 2011, 02:11
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 51
Sinh nhật: 15-12-1972
Ngày tham gia: 04 Tháng 4 2008, 23:50
Bài viết: 286
Quốc gia: Vietnam (vn)
Tặng thêm vài trái chùm ruột cho món mứt Tết

Hình ảnh


Hình ảnh


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 30 Tháng 1 2011, 02:27
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 20 Tháng 6 2010, 09:54
Bài viết: 1058
[center][/
centerso] So duong qua nen khong dam an mut gia ma co mot chen nuoc mam duong roi dap chum ruot dap dap bo vao chen mam duong thi khong con gi bang phai khong cac ban ? ha ha ha :clap:


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 30 Tháng 1 2011, 02:39
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 62
Sinh nhật: 01-03-1962
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2008, 07:00
Bài viết: 1323
Quốc gia: Vietnam (vn)
Lee ơi, lâu rồi không thấy lee nấu nướng gì cả, lười thế? tết rồi hảy để lên đây vài món ăn chơi cho ngày tết đi.
Hôm nay nhìn trái chùm ruột theo góc chụp trên nhìn xuống thấy trái nầy có hình ba quả tim chụm vào nhau. Ngày xưa sao không để ý nhỉ? trái chùm ruột nhìn xa không sao mà nhìn gần như hình của Lee, trời ơi ướt hết bàn phím rồi...


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 30 Tháng 1 2011, 02:51
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 51
Sinh nhật: 15-12-1972
Ngày tham gia: 04 Tháng 4 2008, 23:50
Bài viết: 286
Quốc gia: Vietnam (vn)
Dạo nì gần Tết tấp nập nên lee toàn ăn ...cơm bụi ko à :rollin: nếu kêu lee nấu vài món chắc phải nấu món mì gói đưa lên quá. Vài bữa nữa là tết ùi nhưng lòng chưa thấy Tết :cry:


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Vân Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 30 Tháng 1 2011, 12:09
Ngoại tuyến
New Member
New Member

Tuổi: 63
Sinh nhật: 11-11-1961
Ngày tham gia: 21 Tháng 11 2007, 12:20
Bài viết: 13

Người tạo chủ đề
Chào Thanh Thảo!
Bấy lâu Vân âm thầm ngưỡng mộ TT lắm. Đã là bà ngoại của 3 đứa cháu mà TT trẻ đẹp như gái đôi mươi, lại dí dỏm, nhân hậu, nghĩ đến cảm nhận của người khác nữa, thật là hiếm có!
Chúc bạn mãi vui khỏe và hạnh phúc nhé.
Thân mến.

Chị Nga thương!
Nhờ cách mới đó nên loại mứt này “khả thi” vì tiết kiệm được công sức và thời gian, hén chị? Em mới làm tắc xí muội hôm qua thôi, tranh thủ làm khi không có ai ở nhà vì mấy cha con thấy em làm thì phản đối dữ lắm vì sợ em cực. Còn mứt chùm ruột thì chờ nhỏ cháu hái cho mới làm. Năm nào nó cũng cho em khoảng 1-2kg vào 29 tết để làm mứt.
Rất vui đón chị và các cháu sang nhà em chơi.
Út Vân


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm...
Gửi bàiĐã gửi: 30 Tháng 1 2011, 14:08
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 62
Sinh nhật: 18-09-1962
Ngày tham gia: 17 Tháng 8 2008, 06:35
Bài viết: 922
Quốc gia: Vietnam (vn)
Chào chị Vân!Cãm ơn món mức tắc của chị nhé,em sẻ làm thử xem giống chị chỉ không ? Vậy mà từ lâu em cứ tưởng là phải đặt lên bếp,dùng lửa nhỏ thì mời như vậy.Rất cãm ơn chị về " bí kiếp" này nhé .hi hi....


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 9 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» HAI MÓN MỨT TẾT... để cảm thấy thú vị và an tâm... «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 0 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và không có vị khách nào
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu