Ngoc La trong 'VÀI MÓN ĂN ĐƠN GIẢN' {L_WROTE}:
Do bận rộn, mình thích những món ăn chế biến đơn giản. Một bữa ăn chỉ từ một tới 2 món và chọn món gì còn tùy ở chỗ cả nhà ăn liền và đông đủ hay ăn nguội và rải rác. Ăn liền thì có khi chỉ cần thịt hoặc cá luộc rồi lấy nước thêm rau và nêm nếm để làm canh ngọt hoặc canh chua; còn thịt hoặc cá đó thì chấm với nước mắm; Ăn nguội và rải rác thì một món rau luộc, rau xào, rau nấu canh ăn với một món mặn như thịt sườn xào mặn, tép rang, cá kho, cá chiên,.... Xin giới thiệu một số món rau chế biến đơn giản (đa số đều là món chua, ai ăn chua không được thì ....khỏi ăn... hì hì...)
I. MỘT SỐ MÓN ĂN "BẮC KỲ"
Xin mách 2 món ăn dễ làm của dân Bắc bộ, có thể không bổ dưỡng gì lắm nhưng rất “bắt”.
DƯA CẢI (theo kiểu Bắc kỳ)
- Nguyên liệu: cải tùa sại (tức cải làm dưa) + củ hành tím + muối + đường cát trắng.
- Cách làm:
+ Cải cắt bỏ lá, chỉ lấy phần bẹ và bắp, rửa sạch, thái ra khoảng 3-4cm/miếng (không cần phơi héo và trụn nước sôi như kiểu nam bộ)
+ Pha nước ấm với tỉ lệ 3 sôi/2 lạnh, để muối vào nêm hơi mằn mặn như muối dưa cải nam bộ, thêm 1 muỗng canh đường cát trắng (với vài ba kí cải)
+ Nhận cải vào ngay lúc nước muối còn nóng, để thêm củ hành tím đã xắt lát vào.
+ Gài tất cả xuống bằng một rổ nhựa và dằn lên bằng cục đá (như muối kiểu nam bộ)
Vài ngày sau cải chua lên và nước trở nên đục và thơm, rất ngon!
.......
Link bài gốc: viewtopic.php?f=18&t=33Món khéo gì nữa thì BD không dám làm, không dám bàn... chứ nói thiệt, món dưa cải kiểu trên Tết năm nào BD cũng làm, làm luôn luôn thành công và gởi khoe nhiều người Món quà không nhiều nhặn, không đắt tiền, không sang trọng gì,... nhưng ai cũng khoái, báo hại năm nào BD cũng phải làm, càng lúc càng nhiều.
Hai năm nay BD biết thêm một món nữa, dễ làm cực kì, vừa rẻ vừa... ăn bắt ghiền luôn. Món này nếu xem trên mạng thì sẽ thấy có nhiều cách làm, có cách rất ư là phức tạp và BD nghĩ nó không phù hợp khẩu vị của người VN mình.
Gì gì không biết chứ BD luôn luôn ưu tiên làm món nào đơn giản.
Hổng biết ai ăn thì thấy làm sao chứ BD ăn thấy ngon nên cũng hứng chí (tặng) khoe người này người nọ rồi tài khôn chỉ cho người ta cách làm nữa. Thậm chí BD còn a lô cho những người ở xa để chia sẻ kinh nghiệm nữa...
Tài khôn... khoe đã đời rồi giật mình tự nhủ: "Chời chời... kiểu này... lơ mơ... là mang tiếng múa rìu qua mắt thợ cho coi!"
???
DƯA KIM CHI đơn giản... làm lụi *Nguyên liệu:
- Cải thảo
- Ớt sừng trâu và tỏi bằm chung
- Muối bột
- Đường cát trắng
(4 thứ gia vị trên toàn là nhắm chừng ), tỏi và ớt nhiều hơn. Ớt thì BD dùng ớt sừng trâu (bỏ hột) để "lấy oai" (nhìn nó đỏ nghế chứ không cay mấy, con nít ăn ớt dở... cỡ như... BD cũng ăn được, ngừ lớn muốn cay hơn thì khi ăn cứ để thêm... vô tư)
* Cách làm:
- Cải thảo tách từng bẹ rửa sạch vẩy cho ráo nước (cắt khúc hay để nguyên bẹ, tùy), đem phơi từ 1 đến 2 nắng cho thật ráo hoặc heo héo (không phơi cũng không sao, làm "lụi" mà!)
- Cho mấy thứ gia vị trên vào cải đã ráo nước (hay heo héo), đảo đi đảo lại nhiều lần cho thấm (==>cải sẽ "xèo" bớt). Vì là nhắm chừng (do BD chưa ngâm kíu kĩ liều lượng, với lại cũng tùy khẩu vị của từng người) nên lúc này BD sẽ nếm thử, thấy thiếu vị nào thì thêm vị đó cho vừa ý mình.
- Nhận vô keo sạch, đậy nắp kín lại.
Khoảng 2 ngày 2 đêm là ăn được==> cho vô tủ lạnh bảo quản. Nếu không nó sẽ lên men tiếp==> chua thêm nữa.
Mùi vị chua chua ngọt ngọt cay cay thơm thơm của dưa kim chi lụi kể trên rất ư là dễ chịu đó bà con. Hồi chiều BD đã "bốc lủm" cỡ hơn nửa chén rồi! Mê!
(cũng cách làm như trên nhưng có người thêm vào cà rốt, tỏi, gừng, cọng hành lá,...)
Dưa kiệu năm nào cũng mắc như... như quỉ (ủa, sao không nói mắc như tiên vậy ta?) - mua thì mắc, làm thì cực. Nói nào ngay nha bà con, lúc đầu BD mua 2 keo kiệu (đảm bảo sạch) loại nhỏ nhứt (loại "em út"), giá mỗi keo 60 ngàn Sau đó thím tụi nhỏ nhờ mua giùm 5 keo, thế là BD "bán cái" 2 keo đó qua cho ẻm luôn, coi như khỏi tốn tiền mua kiệu... đài các. BD ta về làm dưa củ hành, dưa kim chi, dưa cải "bắc kì", thứ nào cũng rẻ mà "bắt" đâu thua gì dưa kiệu!!! Ủa, Tết tới nơi mà sao không thấy mấy "anh" ...cook nấu món gì hết dzị ta?