Nấu ăn ngon, trình bày đẹp đẽ chưa đủ, mà các món ăn còn cần phải được kết hợp đúng cách. Thật vậy, có những loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc đươc vì tương khắc với nhau, có thể gây những phản ứng không tốt cho sức khỏe đôi khi còn nguy hại đến tính mạng.
Mật ong , sữa , sữa đậu nành ?
Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau !
Gan lợn, giá, đậu nực cười ?
Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu !
Thịt gà, kinh giới kỵ nhau ?
Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên !
Thịt dê, ngộ độc do đâu ?
Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn !
Ba ba ăn với dền, sam
Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân !
Động kinh, chứng bệnh rành rành ?
Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu !
Chuối hột ăn với mật, đường?
Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi !
Thịt gà, rau cải có câu ?
Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô !
Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!
Cải thìa, thịt chó xào vô ?
Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường !
Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh ?
Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!
Quả lê, thịt ngỗng thường thường ?
Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao !
Đường đen pha sữa đậu nành ?
Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm !
Thịt rắn, kị củ cải xào ?
Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần !
Nôn mửa, bụng dạ không yên ?
Vì do hải sản ăn liền trái cây !
Cá chép, cam thảo, nhớ rằng ?
Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra !
Nước chè, thịt chó no say ?
Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư !
Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà ?
Ruột đau quằn quại, như là dao đâm !
Khoai lang, hồng, mận ăn vô ?
Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng !
Ai ơi, khi chưa dọn mâm ?
Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy !
Giàu Vitamin C chớ có tham (1)
Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò !
Ăn gì ? ăn với cái gì ?
Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng !
Chẳng may ăn phải, vài giờ ?
Chúng tạo chất độc bảng A chết người !
Quý nhau mời tiệc lẽ thường !
Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau !
Hoặc trong tài liệu "gối đẩu giường" của các bà nội trợ như sau :
Mật ong , sữa , sữa đậu nành
Thịt lợn không nên ăn với ốc bươu, cam thảo .
Thịt bò, thịt trâu tránh dủng chung với lươn, hẹ .
Tỏi tránh dùng để ướp cá trắm .
Bí đỏ tránh nấu chung với tôm cua.
Thịt lươn "trắng" kị "ở chung với giấm .
Cua tránh nấu chung với cà tím .
Bắp không nên dùng với ốc .
Ốc không thích ở với mì .
Gan không nên dùng để nấu với măng tre
Ngoài ra trong sự ăn uống cũng nên biết có một số thực phẩm : 1- ảnh hưởng tới sự hấp thu protein như:
- lòng trắng trứng sống (trong có chứa chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein của thịt, cá sữa)
- sữa tươi (có chất kháng men tiêu hoá protein) vì vậy một số ngưởi uống sữa tươi bị đẩy bụng lâu tiêu
- các loại đậu chưa nấu chín
2- làm mất tác dụng của vitamin như :
- món gỏi cá (vì trong cá sống có chất kháng vitamin B1 gọi là pyrithiamine)
- trứng sống hay chưa chín ( vì chất avidin trong trứng sống hay chưa chín khi ăn vào sẽ kết hợp với vitamin H hay biotin tạo thành hợp chất avitin
- biotin làm cơ thể thiếu vitamin)
- bắp cải, bầu bí, dưa chuột ( men ascorbic oxidase phá hủy vitamin C)
3- cản trở sự hấp thu chất khoáng như :
-các trái cây chua như me, khế, xoài xanh…(chất acid oxalic cản trợ sự hấp thu calcium )
- các rau có glucozit như bắp cải, củ cải, cải bẹ…( dưới ảnh hưỡng của các men trong cơ thể, glucozit bị phân hủy tạo ra thiocyamate và isothiocyanate càn trở việc kết hợp iốt của tuyến giáp)
4- có chứa chất độc như :
- măng, sắn tươi (glucozit chứa trong các thực phẩm này khi gặp nước , acid hoặc men tiêu hóa sẽ tạo thành acid cyanhydric ở thể tự do gây ngộ độc) . Do đó khi ăn sắn, bạn nhớ bóc hết vỏ dày, cắt khúc, đem ngâm nước rồi nấu chín.
- cà chua xanh và khoai tây ( vỏ khoai tây, nhất là mầm khoai, có nhiều chất solanin ,gây ngộ độc )