Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 24 Tháng 11 2024, 12:27
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» Đọt choại «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 9 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 4751 | Trả lời: 8)
Tiêu đề bài viết: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 4 2012, 12:16
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Hình tôi chụp 2 ngày nay:

Hình ảnh

Hình ảnh


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 4 2012, 12:37
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 51
Sinh nhật: 15-12-1972
Ngày tham gia: 04 Tháng 4 2008, 23:50
Bài viết: 286
Quốc gia: Vietnam (vn)
Đọt chọai này là món gì ? Thấy xa xa trong hình 2 có nồi lẫu và cá kho....dùng đọt choại này để ăn với món nào dzậy? Thật sự lần đầu tiên leekancook nghe đến và biết đến nó!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 4 2012, 14:19
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
... cook mà không biết mới là lạ à nghen, chắc là làm bộ hổng biết cho tui phải mất công kể đó, phải hông???

Tui cũng hổng có thời gian rỗi đâu bạn ơi, vì vậy đành "chôm chỉa" của người khác thôi.

Mời xem thêm mấy tấm hình trên mạng nè:

Hình ảnh

Hình ảnh


Có những thứ rau hồi xưa chỉ có dân ở nông thôn (nhất là dân nghèo) mới ăn ngày nay trở thành đặc sản quí hiếm, đắt tiền,... trong đó có thể kể:
- Rau tạp tàng
- Cọng và bông lục bình
- Đọt choại
- Rau dừa
- ...
Hai ngày nay tui đi công tác về Hậu Giang, ngày nào cũng được ăn đọt choại. Hôm qua với lẫu mắm, hôm nay thì với lẫu chua lươn đồng nấu với "con mẻ" (dĩ nhiên là cùng với nhiều thứ rau khác). Tui đã biết thứ rau này mấy năm về trước, có điều không có chụp hình nó thôi.

Bà con nào muốn biết thêm về thứ rau này, xin hãy đọc mấy bài sưu tầm sau:


Đọt choại luộc: Món ăn mùi nhớ

Bạn tôi quê ở Cần Thơ bỗng một hôm mời qua điện thoại “Chủ nhật nầy về dưới chơi, mình sẽ chiêu đãi “bồ” món ăn mang đậm chất khẩn hoang thời cha ông ta đi mở cõi!”. Nghe bạn nói “úp mở” khiến lòng tôi thêm háo hức. Đúng hẹn gặp nhau, bạn và tôi vào một quán ăn trong nội ô. Vừa ngồi xuống ghế, khỏi cần xem thực đơn, bạn gọi ngay 3 món: “đọt choại luộc, cơm cháy, và nước mắm kho quẹt”.

Nghe 2 từ đọt choại (còn gọi chại, chạy), kỷ niệm trong tôi chợt hiện về. Có thể nói cây choại gắn chặt với ký ức tuổi thơ tôi. Choại là loại dây leo, thường mọc hoang nơi bưng biền, nhiều nhất ở Cà Mau, Hậu Giang, Rạch Giá…. Thân cây rất dài (đến khoảng 20 mét), có nhiều rễ bám chặt vào thân các loại cây khác (nhất là cây tràm) để sống. Lá kép hình lông chim có chiều dài gần cả mét. Lá non màu nâu pha lẫn xanh dợt, và trên đầu lá non uốn cong, thoạt nhìn ta liên tưởng đến hình con cuốn chiếu cuộn mình.

(Hình)

Đây là một loại rau sạch có vị thơm, ngọt nhẹ đặc trưng, nhơn nhớt và được các bà nội trợ miệt vườn khéo tay chế biến thành những món ăn ngon như: đọt choại nấu canh chua cá rô đồng, canh chua lươn với bông điên điển, nhúng lẩu, xào tép, ăn sống (hoặc luộc) chấm nước mắm cá chiên thật “bá phát”!!...

Đọt choại non không những được ưa chuộng để chế biến các thức ăn, mà dây choại già cũng lắm hữu dụng. Tôi vẫn nhớ như in - trước khi lũ về trắng xóa cánh đồng - để chuẩn bị đồ nghề đánh bắt cá, ba tôi thường vào rừng chặt những dây choại già, bó từng bó phơi khô sau đó bện đăng, đó, lợp…, và làm dây buộc cột, kèo nhà tránh giông bão rất bền chắc, vì dây choại khi ngấm nước rất dẻo. Sau này, dây choại già còn được thêm công dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ nữa.
(...)
Hôm nay, tôi đang ngồi trong quán sang trọng, ấm cúng với người bạn thân, trước những món ăn dân dã được biến tấu ít nhiều. Dĩa đọt choại luộc giòn, xanh mướt (tuy cũng có những cọng già, chắc do chủ tiếc rẻ vì hàng hiếm), trông khá bắt mắt, khác với dĩa đọt choại luộc nơi quê nhà xanh màu cỏ úa, mềm nhũn vì luộc quá lửa. Chắc là đầu bếp đã dùng bí quyết, bỏ vào nồi nước sôi một ít muối trước khi luộc chín, và sau đó phủ một lớp dầu ăn lên cho bóng mượt.

Còn dĩa cơm cháy thì trông rất hấp dẫn, đồng nhất một màu vàng ruộm, cắt đôi hình bán nguyệt, giòn thơm, béo ngậy vì được chiên trên chảo mỡ, khác với miếng cơm cháy khét, khô cứng, có vị đăng đắng xưa kia. Món nước mắm kho quẹt cũng là nước mắm nhỉ Phú Quốc, thơm ngon, có màu cánh gián, sền sệt, không giống nhiều với mùi vị nước mắm đồng mặn quéo kết hợp tinh túy từ thịt của con cá sặt, cá rô, cá linh… với hạt muối quê nhà. Không những thế, quán còn "vẽ duyên” thêm đường, tóp mỡ, hành, cùng một trái ớt sừng chín đỏ.

Thử bẻ một miếng cơm cháy, quẹt một chút nước mắm kho quẹt đưa vào miệng nhai giòn tan, thêm vào cọng đọt choại luộc có vị thơm thoảng, nhơn nhớt để trung hòa vị ngọt mặn của nước mắm. Tất cả quyện thấm vào vị giác, len xuống tận cổ! Chạnh lòng, nhớ về miền quê nghèo da diết, nơi đó có ba má và những người nông dân lam lũ cần cù...

Các loại rau choại

Rau choại có nhiều loại. Dựa vào những đặc điểm và môi trường sống của nó, dân gian gọi bằng những cái tên khác nhau: Choại đá, choại vườn, choại rừng, chột lụi, rau ván… Tất cả các loại rau choại trên đều ăn được, tuy nhiên mỗi loại có những mùi vị riêng.

Rau choại đá toàn thân có màu xanh đọt chuối, mọc thành bụi, lá già to cao trông tựa lá dương xỉ rất đẹp; ăn có vị chát, đắng. Vì nó rất chát và đắng, nên phải luộc sơ qua nước sôi trước khi chế biến thành món ăn khác. Với vị chát đặc trưng, người ta thường dùng nó để nấu món canh chua với cá rô đồng, cơm mẻ.

Rau choại rừng thỉnh thoảng được bày bán ở ngoài chợ, là loại phổ biến nhất, toàn thân và lá đều có màu xanh nhạt pha lẫn chút hồng, lá non có màu hồng thẫm, tất cả các bộ phận của cây choại rừng đều dùng được trừ những lá già.

Rau choại vườn có thân cao, to, thường mọc chen theo những bụi tre gai, liếp dừa, trong vườn cây tạp, dọc mé sông, thích nghi ở những vùng nước ngọt, nhiễm phèn nhẹ. Đọt rau choại vườn mập mạp, vị ngọt, ăn rất giòn và thơm, rất hiếm gặp nên không được bày bán ở ngoài chợ như rau choại rừng.

Vietbao (Theo: queviet.pl) http://vietbao.vn/Kham-pha-Viet-Nam/Dot ... 74385/150/

Đọt choại đất phèn

“Rủ nhau lên đất bảy làng
Hái rau choại chột, nhổ bàng về đương
Choại chột thì chấm nước tương
Bàng thì đương nóp người thương tôi nằm”


Đó là bốn câu ca có đề cập tới món ngon dân dã mà người ta gọi là “choại chột”. Choại chột được người Đồng Tháp Mười kêu là “rau chay”, còn dân Hậu Giang có người gọi là “đọt chại”. Thật ra, đúng tên của nó là “đọt choại”.
Choại sống nhiều ở vùng đất bưng trũng, là loại dây leo, thân bò tới đâu thì bám rễ tới đó, nhờ bộ rễ có sức hút nước mạnh, đặc biệt rất thích nghi với vùng đất nhiễm phèn như rừng U Minh Thượng (Kiên Giang), U Minh Hạ (Cà Mau), khu vực Đồng Tháp Mười. Ở vùng nước ngọt nhiễm phèn nhẹ như Vị Thanh, Long Mỹ (Hậu Giang) cũng có sự hiện diện của choại. Loại rau có lá non xoăn tít như con cuốn chiếu cuộn mình này, dù hơi nhớt và làn lạt nhưng cũng có chút vị ngọt thoảng thơm, đơn giản vậy mà ăn rồi sẽ “bắt ghiền”!

Hình ảnh


Choại có nhiều loại: choại đá, choại vườn, choại rừng… Choại rừng có màu xanh nhạt pha chút hồng thẫm, rất được dân Đồng Tháp Mười ưa chuộng. Đến đây, bạn sẽ được đãi một món ăn độc nhất vô nhị của miệt này là đọt choại rừng nấu canh chua với cá rô đồng. Cái vị đắng của nó chốc lát trở thành vị ngon lẫn trong vị ngọt của thịt cá rô đồng “thứ thiệt” hổng ai nuôi. Nhưng gặp lúc cá rô đồng đang “ôm trứng” thì bạn “trúng mánh” lớn. Trứng cá rô đồng ngon ác liệt nhờ béo bùi ngây ngất cả tâm thần. Người Đồng Tháp Mười còn có món ngon nhớ đời thực hiện khá “bài bản”. Đó là cháo nhộng ong nấu độn măng tươi, đọt choại vườn và nấm rơm khiến người sành ăn cứ tấm tắc ngợi khen. Còn dân nhậu thì khoái cái món đọt choại cùng các loại rau khác nhúng vào lẩu cá, lẩu lươn vừa nhâm nhi “mồi bén” vừa nhấm nháp mấy ly rượu nếp rặt thì “hết ý”. Vào mùa nước nổi, người “sành nhậu” còn “bày đặt” cái món đọt choại, bông điên điển nấu canh chua lươn. Mưa gió dầm dề, bạn bè túm tụm bên nhau hàn huyên tâm sự bên cái lẩu tỏa hơi nóng nghi ngút “tràn trề” hương vị quyến rũ thì còn gì bằng! Mùa gió bấc hù hụ về, nấu nồi lẩu mắm. Mùi thơm của mắm lan tỏa khắp không gian đã khiến bụng dạ nôn nao lắm rồi. Nhưng khi cầm đũa gắp nhúm đọt choại xanh non nhúng vào lẩu, chút xíu thôi, khi đọt choại vừa mềm thì gắp ra ăn ngay. Mùi thơm mặn mà của mắm thấm đẫm trong từng đọt choại, lan đầy khẩu cái, ngon biết chừng nào!

Đi đâu xa… cho mệt, bạn cứ “thả” xuống Vị Thanh, vô một số nhà hàng sẽ được thưởng thức một vài món làm từ đọt choại vườn, như: đọt choại nhúng lẩu cá ngát, cá hồi… Nhưng ăn như vậy chẳng lấy gì làm thú vị, bởi đã quá bước tới đây rồi thì chịu khó đi bứt choại một bữa cho thỏa thuê mơ ước. Lần theo những bụi tre, liếp dừa, trong vườn cây tạp, dọc mé sông, bạn sẽ bắt gặp choại mọc chen trong đó.

Hình ảnh


Loại choại vườn này thường thấy dọc theo quốc lộ 61 từ thị xã Vị Thanh đến ngã ba Cái Tắc và ở huyện Long Mỹ. Trong chốc lát, bạn đã có một giỏ đầy đọt choại xanh nõn, tươi non. Về nhà, món đọt choại đơn giản nhất là ăn sống, trộn nước mắm giấm tỏi ớt, hoặc luộc chấm nước tương, nước cá, nước thịt kho hay mắm nêm đều ngon. Luộc đọt choại xong đừng quên giữ lại nước. Nước này dằn chút muối, bột ngọt sẽ trở thành món canh nóng hấp dẫn, ấm bụng sau bữa cơm thú vị. Nhưng “đã đời” hơn là khi ăn sống hoặc luộc đọt choại kèm với cá thác lác còm đặc sản Hậu Giang chiên, cá rô chiên, hoặc cá lóc nướng trui sẽ vô cùng thích thú. Đọt choại giòn mềm làm giảm sức nóng miếng cá chiên, quyện trong nước bọt tạo thành những hương vị lạ lùng khó diễn tả. “Cao cấp” hơn một chút, người ta dùng đọt choại xào tép. Lựa một mớ tép bạc rửa sạch, lột bỏ vỏ xào chung với đọt choại, nếm vừa ăn là có một bữa ăn nhanh, ngon, bổ, rẻ và an toàn, vì đọt choại là “rau sạch”.

Bài, ảnh: PHƯƠNG KIỀU http://metinfo.blogspot.com/2007/08/t-choi-t-phn.html


Thêm nữa:


Đọt choại lên đời http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/162287/ ... n-doi.html


Đọt choại xào tép http://muivi.com/muivi/index.php?option ... Itemid=431


Hạnh ngộ đọt choại http://thegioif5.com/hanh-ngo-dot-choai/

(Hình tôi gởi lên lớn nhỏ, sáng tối ra sao, có rõ hay không tôi cũng không biết vì máy không hiển thi nổi. Lỡ nó có gì... xin bà con thứ lỗi!)


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 4 2012, 16:51
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
NGV tui cũng mới nghe đọt choại lần đầu. Nhìn hình cũng không nhớ được trong ký ức lão hóa nầy có thấy nó ngày xưa hay không nữa.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 4 2012, 23:42
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 20 Tháng 6 2010, 09:54
Bài viết: 1058
tranbc {L_WROTE}:
NGV tui cũng mới nghe đọt choại lần đầu. Nhìn hình cũng không nhớ được trong ký ức lão hóa nầy có thấy nó ngày xưa hay không nữa.

Ốm ơi! hình như NQ chưa thấy va chưa ăn loại rau này,quê mình người ta có bán không ,hình như mình chưa ăn nó thì phài.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2012, 00:17
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Tuổi: 52
Sinh nhật: 05-09-1972
Ngày tham gia: 22 Tháng 7 2008, 07:30
Bài viết: 1164
Quốc gia: Vietnam (vn)
Hi! dân Tân Chau như anh TCB và chị Nhà Quê mà còn chưa ăn Đọt choại thì nói gì dân sài gòn như tui. Lần đầu tiên tôi mới nghe và thấy loại rau nầy qua hình ảnh bài nầy, chà chà! Có chừng 1 bó đọt choại nầy ăn chắc là ngon lắm nghen! cám ơn nhiều.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: BD Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2012, 15:49
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Cám ơn leekancook, Tranbc, Nhà Quê và binhquan đã phản hồi bài.

- Hình thứ hai chụp tại bàn ăn; hình thứ nhất chụp ở nhà bếp. Hôm đầu ăn lẫu mắm với nhiều thứ rau trong đó có đọt choại, rau dừa và cọng lục bình non, vì quá "mê ăn" nên tôi quên mất vụ chụp hình. Đến khi gần xong bữa mới sực nhớ, tôi vội cầm máy đi vô nhà bếp xin chụp mấy cọng đọt choại.
- Trên quê An Giang chắc là không có thứ rau này. Tôi biết nó mấy năm về trước khi đi công tác xuống vùng Vị Thanh, Long Mỹ (thuộc tỉnh Hậu Giang bây giờ).
- Theo như mấy bài viết trên mạng thì
+ ở Đồng Tháp, ở Cà Mau cũng có thứ rau này;
+ ở Cần Thơ, ở SG cũng có (trong nhà hàng).
Nghe dân địa phương (VT,LM) nói nó là loại dây leo mọc hoang, trước đây có nhiều và rẻ; còn bây giờ nó "lên đời" rồi, rất đắt.

Gặp lại một thứ rau hoang dã, lạ, ngon, giờ đã lên đời,... nên tôi muốn giới thiệu cho bà con biết để khi có dịp đến những địa phương trên (HG, CT, ĐT, SG,...) thì để ý và thưởng thức cho biết. Chỉ có vậy thôi.

Chúc mọi người vui.



Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Đọt choại
Gửi bàiĐã gửi: 15 Tháng 4 2012, 10:54
Ngoại tuyến
Member I
Member I

Tuổi: 38
Sinh nhật: 14-04-1986
Ngày tham gia: 06 Tháng 2 2011, 15:48
Bài viết: 21
Quốc gia: Vietnam (vn)
Món rau này em cũng không biết luôn. Lạ quá...
Món nào cũng "lên đời" thành đặc sản không biết có món nào "xuống đời" để mọi người bình dân thưởng thức không chị?


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: mấy anh lên đời
Gửi bàiĐã gửi: 16 Tháng 4 2012, 18:56
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Tường Nhi {L_WROTE}:
Món rau này em cũng không biết luôn. Lạ quá...
Món nào cũng "lên đời" thành đặc sản không biết có món nào "xuống đời" để mọi người bình dân thưởng thức không chị?
vụ này chắc là bó tay quá tường Nhi ơi! :mozilla_tongueout:

Đây là hình chụp hôm đầu trong nhà bếp, có "cái anh lên đời" cọng lục bình non - ở giữa bông bí rợ và "cái anh" đọt choại (cái dĩa rau này thiếu "cái anh" rau dừa)

Hình ảnh


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 9 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» Đọt choại «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 6 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 6 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và 6 khách
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 275 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:27

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 6 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu