Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 26 Tháng 11 2024, 09:29
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» CON MẺ (?) «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 11 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ] Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp
Người gửi Nội dung (Xem: 1876 | Trả lời: 10)
Tiêu đề bài viết: CON MẺ (?)
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2008, 13:37
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Không biết gọi nó là "con mẻ" hay "cơm mẻ" cho đúng, chỉ biết rằng nhờ nó mà người ta chế biến ra nhiều món ăn rất độc đáo.
- Bình thường nhất là dùng để nấu chua. Đến mùa cá linh lên, nấu canh chua cá linh với bông so đũa với con mẻ thì hết ý. Còn nếu nấu chua cá linh với bông súng hoặc rau muống đồng là phải dùng me chua mới đúng điệu?
- Nấu canh chua không (không có cá) với bông và cọng lục bình non. Ăn ngon "kỳ cục"!
- Làm nước mắm sả ớt để ăn ốc luộc.
- Dùng để luộc thịt trâu (trâu luộc mẻ) ở các quán nhậu.
...................................

Một món có sử dụng con mẻ mà BD mới biết chừng một năm nay: Cá chép ninh với con mẻ.

- Cá chép (hoặc có thể sử dụng cá điêu hồng cho ít xương) để nguyên con (hoặc cắt đôi nếu quá lớn) ướp gia vị (chút muối, bột nêm, nước mắm ngon,...) để một hồi cho thấm rồi đem chiên sơ.
- Cà chua cắt quả cau (như để nấu chua) đem xào với dầu đã khử tỏi cho thơm, nêm ít gia vị. Khi cà đã chín mềm thì cho nước cơm mẻ (đã lọc bỏ xác cơm) vào.
- Khi cà chua+nước cơm mẻ sôi lên thì cho cá đã chiên sơ vào ninh cho chín cá và nêm nếm lại cho vừa ăn. (Nấu vừa sền sệt chứ không nhiều nước như nấu chua)
- Trước khi bắt xuống cho rau thìa là vào (cắt khúc vài ba phân). Rau thìa là là loại rau của miền Bắc, có lá nhỏ xíu gần giống như măng tây dùng để cắm chung với bông huệ nhưng có mùi thơm đặc trưng. (Có người không chịu được mùi này vì nó rất "gắt").

Mỗi lần BD muốn làm món này thì việc đầu tiên là phải mua rau thìa là (chợ phường bữa có bữa không) vì thiếu nó thì món này không ra gì hết.

Chúc mọi người nấu thành công và ngon miệng. Còn ai ở đâu đó mà không kiếm đủ các vật liệu như đã kể thì đừng...chửi BD nghen! :lol:


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: CON MẺ (?)
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2008, 14:05
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
Cảm ơn BD đã nhắc lại những món ăn đồng nội của quê hương.
- NGV thích nhất là món canh chua cơm mẻ, cá linh và bông so đũa. Có lần ông bạn nhậu cho ăn món nầy uống rượu đế ngon không thể tả được.
- Món thịt trâu luộc mẻ cuốn bánh tráng chấm nước mắm nêm kèm thêm rau sống, chuối hột, say hồi nào không hay.
- Đang ngồi gặm sandwich cho bữa ăn trưa mà cứ nhắc mấy món nầy làm muốn quăng bỏ miếng sandwich khô khào nầy quá!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: CON MẺ (?)
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2008, 14:25
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Bong Dieu mà chịu nhắc là NGV sẽ tức dài dài cho mà coi.
NGV biết không, nhà Bong Dieu hiện có một món tuyệt vời. Đúng ra là có quanh năm nhưng lâu lâu mới siêng để có nhiều và dồn dập. Ước gì có mọi người ở đây! Nếu có đủ mặt các thành viên của trang web Bong Dieu cũng có đủ để đãi nữa.

Món này khỏi phải chế biến gì hết, chỉ tốn cơ bắp một chút thôi. Đó là món dừa tươi. Nhà Bong Dieu chỉ có 5 cây dừa thôi: 2 lão, 3 trẻ. Cây nào trái cũng sai và ngọt hết sẩy. Đi ra đường BD ít mua dừa uống lắm vì thấy không dừa ở đâu ngon bằng dừa nhà đó.

Làm biếng thì lấy cây cù móc móc xuống vài ba trái. Siêng thì thuê người ta leo lên bẻ xuống nguyên buồng. Có khi bẻ một hơi bảy tám chục trái. Uống ná thở luôn. Uống không xuể thì bỏ công đem biếu anh chị em, bạn bè chứ BD không bao giờ bán.

Giờ thì mời NGV ăn trưa rồi uống nước dừa tươi của BD nhé!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: CON MẺ (?)
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2008, 14:42
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 60
Sinh nhật: 02-09-1964
Ngày tham gia: 13 Tháng 9 2007, 12:14
Bài viết: 220
Quốc gia: United States (us)
Chắc chắn là: Cơm mẻ.
Nếu "con mẻ" thì... là...... của "thằng chả"


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: CON MẺ (?)
Gửi bàiĐã gửi: 14 Tháng 4 2008, 17:13
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
Bong Dieu {L_WROTE}:
...
Giờ thì mời NGV ăn trưa rồi uống nước dừa của BD nhé!

BD quăng qua mạng một trái dừa tươi đi, NGV đang khát quá rồi đây!
Bên nầy chỉ có uống nước dừa hộp hay đông lạnh thôi chứ làm sao có dừa tươi.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: CON MẺ vs cơm mẻ
Gửi bàiĐã gửi: 15 Tháng 4 2008, 02:46
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator
Hình đại diện của thành viên

Tuổi: 42
Sinh nhật: 22-09-1982
Ngày tham gia: 01 Tháng 1 2008, 02:07
Bài viết: 998
Quốc gia: United States (us)
Cơm mẻ là một "sản phẩm" của những con mẻ (màu trắng ,hình dạng giống như con nhộng nhưng mà rất là nhỏ , nhỏ li ti cỡ 1/5 sợi chỉ , không mắt mũi ). Một số cơm mẻ có thể có paramecium trong đó vì theo như diễn tả thì chúng rất nhỏ không nhìn thấy bằng mắt thường mà phải để trên 1 miếng kiếng (lam kính kính hiển vi) mới quan sát được. Paramecium thì hay xuất hiện ở các môi trường giàu chất hữu cơ (organic) và có thể thấy bằng mắt thường nhưng rất là nhỏ Cơm mẻ chua có nguồn gốc của người miền Bắc và theo đoàn người di cư 1954 vào miền Nam lập nghiệp. Người Bắc thì thường dùng cơm mẻ còn người miền Nam thì thường dùng dấm chua.

Hình ảnh

Hình Cơm Mẻ

Các món ăn dùng mẻ:

Thịt cầy (Bắc)
Chuột đồng nấu chua cơm mẻ (Nam)
Cá chạch nướng chấm cơm mẻ (Nam)
Cá ngát nấu canh chua mẻ (Nam)
Thịt trâu cơm mẻ (Bắc và Nam 2 versions)
Lẩu cá nâu cơm mẻ (?)
Cá lăng nướng mé ( Bắc và Nam 2 versions)


Cách làm cơm mẻ chua có vài cách sau đây:

1. Nếu biết bà hàng xóm có nuôi cơm mẻ thì chỉ cần xin vài muỗng cơm mẻ cho vào keo thuỷ tinh mang về và nấu thêm cháo đặc đổ vào là có hủ cơm mẻ trong nhà ngay. Nhanh, gọn và giản tiện.

2. Nếu không có may mắn bà hàng xóm nuôi mẻ để thình thoảng "tối lửa tắt đèn" chạy qua xin cơm mẻ ướp món "rựa mận" thì đành phải làm cơm mẻ. Phương pháp như sau: - Nấu cơm vừa nước, mềm cơm, không quá nhão và mở nắp để cơm nguội. Xới cơm trong nồi cho thoáng. Sau đó đậy nắp lại để chừng 2 ngày. Trời nóng cơm mẻ sẽ mau được vi khuẩn xúc tác và gây chua. Trời lạnh thì lâu hơn nhiều khi không lên chua nổi. Phải để trong phòng có sưởi ấm để giúp cho cơm mẻ mau lên men. Sau 2 ngày mở nồi cơm thấy cơm đã được ăn xốp và giống như lớp cháo đặc và bốc mùi mẻ chua thật hấp dẫn. Lấy keo thuỷ tinh rửa sạch và tráng bằng nước sôi để cho khô, rửa tay sạch và khử nước sôi muỗng lớn. Lấy muỗng lớn múc cơm mẻ cho vào keo. Sau đó đổ nước cơm đã được chắt ra và để thật nguội đổ lên ngập mặt cơm mẻ chừng 1 phân (1cm). Làm như vậy sẽ tránh cho cơm mẻ bị lên mốc xanh, mốc đỏ trên mặt cơm mẻ. Khi nào thấy nước cơm xăm xắp cạn thì lại châm nước cơm chắt thêm vào keo cơm mẻ. Khi đã dùng hết 1/2 keo cơm mẻ thì nấu cơm mềm và đổ thêm vào keo mẻ để con mẻ tiếp tục lên men. Đặt keo cơm mẻ ở nơi thoáng mát và ở nhiệt độ bình thường của phòng (room temperature), tránh để trong tủ lạnh !
Con giòi có phải là con mẻ ? Thật sự con giòi lúc nhúc trong cơm mẻ không phải là con mẻ mà là trứng hay con giòi con được ruồi đẻ vào hay rớt vào (dù là đậy bằng tấm vải màn thưa) trong cơm mẻ. Rồi con giòi sau đó ăn và lớn lên trong cơm mẻ mà thôi. Ruồi mà đánh hơi được mùi cơm thiu là cỡ nào nó cũng tìm cách bu lại !!! Cơm mẻ lên chua là do tác dụng của vi khuẩn bay trong không khí chứ không phải chua do còn giòi ăn cơm mẻ tạo nên chua. Nếu con giòi thuộc loài ruồi nhỏ thì con giòi trong cơm mẻ cũng là loại giòi nhỏ thôi. Còn nếu con nhặng xanh "đẻ" vào cơm mẻ thì con giòi sẽ rất lớn. Con giòi ăn cơm mẻ nên trông trắng đục như sữa. Ta thấy lúc đầu trông con giòi "bự" nhoi nhoi trong cơm mẻ cũng hơi nhợn nhưng sau cũng quen đi vì con giòi ăn cơm mẻ nên chả có gì đáng... bận tâm. Người Mexico cũng thả con sâu (worm) vào trong chai "Tequila" của họ để uống cho "phê" !!!


Hình ảnh

Hình Con...Mẻ


Về Phương diện vi sinh, sinh hóa cơm mẻ có các phần chính sau:

- Con cơm mẻ (Tuyến trùng, nematode): không đóng vai trò quan trọng trong cơm mẻ, chi là sinh vật chỉ thị cho ta biết cơm mẻ đã ăn được. Khi nhìn qua kính hiển vi, con cơm mẻ cử động rất vui. Chúng chỉ ở mặt trên của cơm mẻ. Thức ăn của chúng là nấm men ở bên cạnh. Chúng có hàm lượng protein rất cao, nên có vai trò hổ trợ dinh dưỡng.

- Nấm men: là thành phần thứ hai trong cơm mẻ. Nấm men của cơm mẻ thường có dạng hình chùm, cung cấp nhiều vi ta min và đạm, hổ trợ dinh dưỡng.

- Vi khuẩn lactic: là thành phần thứ ba và là thành phần chánh của cơm mẻ. Vi khuẩn nầy ở lớp duới của cơm mẻ. (khi chúng ta múc cơm mẻ ở lớp dưới, chúng ta lấy phần lớn là vi khuẩn lactic). Vi khuẩn lactic là một loại trực khuẩn, Gram âm, lên men kỵ khí, có khả năng chuyển hoá tinh bột thành đường và acid lactic (sản phẩm sau cùng). Chính nhờ acid lactic mà tạo nên vị chua của cơm mẻ. Vi khuẩn lactic* còn kích thích hệ tiêu hoá, tận dụng chất bột, đường nên có nhà khoa học nghĩ rằng có thể sử dụng nó để nghiên cứu trị bệnh tiểu đường. Cũng vi khuẩn lactic nầy tạo điều kiện cho môi trường có pH thấp làm ức chế các vi khuẩn có hại cho đường ruột như Escherichia coli, Samonella…Bản thân vi khuẩn lactic tạo nên chất kháng sinh cần thiết để diệt các vi sinh vật có hại khác lactocine nên rất có lợi cho người ăn. Cũng nhờ những đặc tính sinh học nầy mà ăn cơm mẻ sống có lợi nhiều hơn cơm mẻ chín.

Loại mẻ này chỉ được sử dụng rải rác 1 số địa điểm trong Nam nên không phải dân Nam nào cũng biết cơm mẻ . Phần lớn là vùng miền Tây Nam Bộ.Có lẽ chúng bắt nguồn từ cơm mẻ của người Khmer vì người Khmer cũng dùng cơm mẻ trong món canh sim-lo của họ

Một phút quảng cáo: Một món ăn của Người Miền Tây có cơm mẻ :cheer:

Về Thốt Nốt (Cần Thơ) bạn có thể được mời ăn món thịt trâu luộc cơm mẻ rất phổ biến. Một món ăn với cách làm khá đơn giản mà rất ngon và lạ miệng.

Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên đĩa, bên trên là ớt, củ hành tây thái mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối để con mẻ chết (với nước sôi con mẻ vẫn sống). Đặt lẩu nước trên bếp than, lấy vợt, cảo lược kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút.

Nói qua, cơm mẻ làm từ cơm ăn để quá ngày bị lên men mà ra. Muốn gây giống nhanh thì tìm cơm mẻ có sẵn, cho "ăn" bằng cơm nguội gút nước. Từ bảy đến mười ngày, cơm mẻ sinh sôi nhiều, có vị chua là dùng được. Nhúng thịt trâu vào nồi nước lẩu kèm các loại rau bày sẵn như: ngò gai, rau om, tai tượng, cải bẹ xanh, mồng tơi... tùy thích. Thịt vừa chín tới, chấm gọn một gắp vào chén cơm mẻ chua ngọt để thấm thía vị cay, thơm của món ăn ngon và bổ dưỡng này.


Một món ăn Bắc Bộ cho cân bằng : Giò Heo Giả cầy

Hình ảnh

Giò heo giả cầy là một món ăn truyền thống của miền Bắc VN. Người ta đã giải thích hai chữ "giả cầy" một cách rất đơn giản, dễ hiểu rằng đây là món ăn dùng thịt heo chế biến theo cách nấu thịt cầy (thịt chó) với những gia vị, phụ gia như riềng, sả, mắm tôm, mẻ chua mà chỉ cần thiếu một loại cũng không cho ra hương vị chuyên biệt được. Trong đó mẻ chua đáng được kể trước tiên.

Mẻ chua hay còn gọi là cơm mẻ được "cấy nuôi" bằng cơm, cháo nấu bằng gạo tẻ (không phải gạo nếp). Người ta làm mẻ (gầy mẻ - nói theo cách của người Bắc) bằng cách cho vài chén cơm nguội nấu nhão, không dùng cơm cháy, vào trong một hũ sành sứ hoặc thủy tinh thật sạch có nắp đậy kín - nếu có sẵn một ít mẻ đã chua sẵn cho vào để làm "mồi" gây men thì thành phẩm sẽ nhanh hơn, hoặc không thì phải để lâu hơn - để qua mười ngày trở đi, tùy thời tiết và độ nhão, cơm sẽ trở chua từ từ và chuyển từ dạng hột qua dạng bấy (ngấu - từ quen dùng của người Bắc) rồi sẽ bị phân hủy hoàn toàn. Nhưng trước khi chuyển sang dạng phân hủy, cơm có một giai đoạn nhũn bấy, trở màu trắng đục như sữa và dậy một mùi thơm chua rất nhẹ cùng vị chua dịu, đó là cơm mẻ.

người miền Nam rất chuộng món giò heo giả cầy nhưng họ không thích vị mắm tôm, còn mùi mẻ lại cho rằng có mùi nước mã (*) không hấp dẫn cho nên họ chỉ ướp thịt bằng nước mắm, muối và dùng xác cơm rượu (còn lại sau khi chưng cất rượu đế) để qua vài ngày cho trở chua ( còn gọi là giấm bỗng) để thay cho mẻ, và cho rằng nhờ hương chua của rượu nên làm giảm vị béo mỡ cố hữu của chân giò. Nhiều người cho rằng dùng xác cơm rượu chua nấu giả cầy ngon hơn cơm mẻ rất nhiều nhưng đây là một phụ gia không dễ tìm có. Và không thể không nói đến ý kiến của vài đầu bếp chuyên nghiệp tại những nhà hàng chuyên món ăn VN ở Sài Gòn hiện nay: Họ cho biết là đã dùng một loại giấm làm từ gạo của Nhật sản xuất để nấu món giả cầy cho thành phẩm, theo họ, là hơn hẳn cơm mẻ tại vì cơm mẻ khó dự trữ cho có chất lượng ổn định, rất khó nêm nếm.

Món giò heo giả cầy nấu đơn giản nhưng rất kén khẩu vị nêm nếm để cho ra thành phẩm đạt yêu cầu vì những loại gia vị sử dụng đều có vị cay, nồng, chua, mặn rất mạnh. Vì lý do này mà đa số hàng quán bình dân có bán món heo giả cầy ở Sài Gòn do người miền Nam nấu thường chỉ dùng rềng, mẻ để tạo mùi là chính, dùng rất ít hoặc không dùng mắm tôm để ướp thịt.

Tùy điều kiện tìm kiếm vật liệu, gia vị, khẩu vị riêng của các bạn, xin trình bày cách chế biến món giả cầy với những chất tạo vị chua khác nhau để các bạn tham khảo và tùy ý sử dụng.

(*) Nước mã (từ hay dùng của người miền Trung VN) hay còn gọi là nước cơm, là thực phẩm dư bỏ, cơm thừa canh cặn... mà nhiều gia đình VN hay giữ lại, đổ dồn vào một cái thùng có nắp đậy sẽ được thu gom dùng để nấu lại làm thức ăn nuôi heo, hay chế biến làm thành một dạng phân bón hữu cơ.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Tặng NGV
Gửi bàiĐã gửi: 09 Tháng 5 2008, 08:59
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
tranbc {L_WROTE}:
Bong Dieu {L_WROTE}:
...
Giờ thì mời NGV ăn trưa rồi uống nước dừa của BD nhé!

BD quăng qua mạng một trái dừa tươi đi, NGV đang khát quá rồi đây!
Bên nầy chỉ có uống nước dừa hộp hay đông lạnh thôi chứ làm sao có dừa tươi.

ĐÂY!

Hình ảnh


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Tặng BD-NL
Gửi bàiĐã gửi: 09 Tháng 5 2008, 10:14
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
Cảm ơn BD-NL đã gởi tặng trái dừa tươi nhìn mà đã cơn khát nước. Bên New York đang giữa mùa Xuân nhưng chưa có trái cây nhiều nên NGV xin tặng lại BD-NL vài cụm hoa đang nở trong vườn nhà và trước sở làm:

Tulip (hoa uất kim hương)

Hình ảnh

Hình ảnh

Azelea (hoa đỗ quyên?)

Hình ảnh

Pansy (pense)

Hình ảnh


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Giống hệt!!!
Gửi bàiĐã gửi: 10 Tháng 5 2008, 12:32
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245

Người tạo chủ đề
Cảm ơn NGV đã gởi tặng BDNL mấy cụm hoa đẹp. Đẹp mê ly luôn NGV ui! Chúng nó đẹp như là...hoa giả vậy đó! Hihi...chắc NGV nghe thấy lạ lắm, ngược đời lắm phải hông? Vì sao NL nói vậy? Thực là khó trả lời...Có lần mấy đứa nhỏ nhà NL thấy mấy đóa hoa hồng phấn thật ở nhà người quen, đã thảng thốt: "Trời ơi, đẹp như là hoa giả vậy đó mẹ!" Sở dĩ chúng nói vậy vì cho đến lúc đó, chúng chỉ thấy hoa hồng phấn giả thôi.
Còn mấy cụm hoa thiệt của NGV thì nó vừa đẹp đẽ, tươi tắn, vừa sạch sẽ y như hoa giả trong chậu giả...NL không tin vào mắt mình nữa! Khó diễn đạt quá!...

Có người (ai đó quên rồi) đã ví cái gì đó (cũng quên luôn rồi!) tinh túy như "hoa của đất"...He he...dốt mà lại định nói thơ rồi!

NL thường nói đùa: "Thứ gì giả cũng mau hư hơn thứ thiệt, chỉ có hoa giả là bền hơn hoa thiệt thôi"

Nhưng những cụm hoa thiệt này sẽ bền mãi với thời gian đó, NGV ơi!

BDNL


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Giống hệt!!!
Gửi bàiĐã gửi: 10 Tháng 5 2008, 12:46
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
Bong Dieu {L_WROTE}:


Nhưng những cụm hoa thiệt này sẽ bền mãi với thời gian đó, NGV ơi!

BDNL ời!
hihihi, vài câu nói cho vui:

Vàng thiệt không sợ lửa
Hàng thiệt không sợ mất giá
Người thiệt không sợ sự dèm pha
Chỉ có những người thiệt thà bị người khác ăn hiếp thôi!

NGV


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 11 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ] Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp

» CON MẺ (?) «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 0 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và không có vị khách nào
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu