Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 25 Tháng 11 2024, 11:28
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 8 bài viết ] [ 1 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 1485 | Trả lời: 7)
Tiêu đề bài viết: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 6 2008, 17:10
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 28-03-0000
Ngày tham gia: 13 Tháng 3 2008, 00:12
Bài viết: 843
Quốc gia: United States (us)

Người tạo chủ đề
Từ ngày con cái lớn khôn, ra trường, và đi làm xa ... nhà còn lại chỉ có hai vợ chồng già cu ki ... YDI tui bèn nãy ra ý kiến hai đứa (vợ chồng già) thay nhau vào bếp! :lol:

Khổ nỗi là hai đứa đã già bạc đầu, đã là vợ chồng xưa như trái đất rồi, vậy mà tâm vẫn không đầu, ý vẫn không hạp! Nên khi đi chợ, đứa chọn cái này đứa lựa cái kia .... rồi cãi nhau um tỏi! :P

Chuyện là tuần qua, tới phiên Bã đi chợ làm bếp, tui thấy Bã bốc lựa mấy củ cải trắng (radish) và mấy quả cà dài (eggplant), tôi bèn cản lại! Bả trừng mắt nhìn tôi nói: Hôm nay ai đi chợ và ai sẽ nấu ăn đây? Huh? :evil:

Tôi cũng nổi nóng :satan: , cũng "trờn trợn" trả lời :twisted: : "Nhưng ăn củ cải và cà tím là không tốt! Nó làm đau nhức mình mẫy, rồi cứ bảo người ta đấm bóp cho!" :mozilla_tongueout:

Bả trả lời tỉnh bơ: "Nếu ăn nhiều nhức mình, thì ăn ít lại đi, đâu ai ép!" :alien:

Tôi càng nỗi nóng hơn, bèn ... làm thinh! :mozilla_sealed:

Nay, thấy DĐ nhà mình có nhiều tay anh chị iron chef, xin cho hỏi: Củ cải và cà dài có thực sự là gây cho mình khi ăn vào phải bị đau nhức hay hay không? :|

Nếu không, YDI tui sẽ làm tới dzí Bã :clap: ! Còn nếu có thì từ nay tui sẽ cố ăn nhiều hơn cho Bã vui lòng :rollin: ! Thành thật cám ơn!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 6 2008, 17:37
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
YouDidIt {L_WROTE}:
...Chuyện là tuần qua, tới phiên Bã đi chợ làm bếp, tui thấy Bã bốc lựa mấy củ cải trắng (radish) và mấy quả cà dài (eggplant)...

  1. Theo NGV biết thì củ cải trắng người tây phương gọi là "Daikon" hay "White Radish" nhưng không biết là ăn có nhức mình hay không.
  2. Còn cà tím thì thật sự ăn nhiều nhức mình bỏ xừ, cho dù có bị nhức mình nhưng NGV ăn hoài tại vì cà tím nướng ăn với mở hành, nước mắm chanh thì khỏi chê luôn.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: củ cải trắng và trái cà dài - 1 đều
Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 6 2008, 22:04
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 51
Sinh nhật: 15-12-1972
Ngày tham gia: 04 Tháng 4 2008, 23:50
Bài viết: 286
Quốc gia: Vietnam (vn)
Thay mặt đội quân đầu bếp DĐ TC leecancook xin giải đáp thắc mắc không biết hỏi ai

Sư huynh YDI ui, ông sẽ cãi nửa thắng nửa thua với sư tỉ vì củ cải trắng thì "vô tội" , nó không gây đau nhức còn cà tím ăn nhiều sẽ bị nhức mình, tay chân. Vậy có thể ông đá hòa 1-1 với bà nhà rồi, mỗi người một tuần cooking tiếp. Bây giờ, sư huynh bật loa để nghe phần trình bày của bác sỹ này (khúc sau có phần lý giải nguyên nhân ăn cà tím, măng tre sẽ bị nhức tay chân mình mẩy)

Làm thế nào để không bị đau nhức xương khớp do ăn uống !

Có nhiều người hay bị đau xương chân tay, đau khớp, uống thuốc mãi không khỏi và hay tái phát, đó là do ăn uống chưa hợp lý.

- Bữa ăn hàng ngày quá nhiều thịt (nhất là thịt đỏ và nội tạng): Những thức ăn này ăn nhiều, liên tục sẽ làm tồn đọng nhiều acid uric trong máu ở dạng monosodium urate ít hoà tan, khi nhiệt độ xuống thấp khoảng hơn 30 độ C (nhiệt độ ở bàn chân bàn tay - thấp hơn thân nhiệt), acid uric này sẽ đọng vào các mô ít có máu nuôi (dây chằng quanh khớp, gân cơ, sụn xương...) và gây viêm ở đó.

- Uống rượu nhiều: Rượu cản trở sự hấp thu các sinh tố nhóm B, sinh tố C, acid folic ... ở ruột, lâu dài sẽ gây viêm dây thần kinh làm đau tê, có khi liệt bắp chân, bàn chân. Rượu còn làm tăng acid uric và acid lactic trong máu.
Rượu thịt là 2 bạn đồng hành trong các bữa tiệc linh đình, là 2 thủ phạm gây đau cho những ai có cơ địa phù hợp. Vừa chén thịt no, rượu say xong lại ngủ phòng máy lạnh thì lượng urate dư thừa càng có dịp "tung hoành" và gây mỏi, đau nhức ở các vùng phía ngoài của cơ thể như cơ tay, chân, khớp.

Công thức cân bằng thức ăn cho người bình thường như sau: (trừ người tiểu đường, viêm gan, béo phì, ăn kiêng)
Đạm (thịt, cá, trứng, đậu) : 12 - 15%
Chất béo (mỡ, dầu, bơ): 10 - 12%
Chất xơ: 15 - 20%
Chất bột đường (cơm, bánh mì...): 45 - 55%

- Một vài thực phẩm mà người viêm khớp nặng hoặc có cơ địa viêm khớp không nên dùng nhiều:

Măng tre: Hàm lượng các chất thuộc nhóm cyanua cao sẽ thúc đẩy các phản ứng viêm đau.
Khoai mỡ (củ mài, củ từ trắng): Chất trơn trơn trong khoai là chất thuộc loại có gốc amyl, không có lợi cho khớp.
Cà tím non: Có chứa nhiều chất độc thuộc nhóm solanine làm viêm nặng hơn các khớp bị bệnh.


Tập tin đính kèm:

catim1.mp3 [ 1.72 MB | Đã xem 1452 lần ]
Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 18 Tháng 6 2008, 23:19
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 40
Sinh nhật: 10-08-1984
Ngày tham gia: 11 Tháng 6 2008, 04:05
Bài viết: 64
Quốc gia: United States (us)
Thịnh Vượng xin gởi thêm tài liệu về củ cà tím:

Eggplant, còn có tên khoa học là Solanum melongen, bắt nguồn từ nước India (Ấn Độ). Nhưng sách ghi chú về quả này bắt đầu từ năm 544 CE ở bên Trung Quốc. Tuy người Việt gọi là “cà tím” nhưng trái có thể là màu trắng hoặc màu tím. Có trái lúc ăn vào có vị hơi đắng bởi do chắt nicotinoid alkaloids. Vì vậy ngoài có thể làm gây nhức khớp, cà này cũng có thể gây viêm dạ dầy cho những người được xem là sensitive (nhạy cảm) với loại cà này. Eggplant đã từng được xem là loại trái cây có độc do ảnh hưởng kể trên (poisonous). Tuy nói vậy nhưng loại cà này cũng có công dụng riêng của nó:

1) Trường sinh vật học ở bên Brazil đã từng chứng nhận cà này có công dụng chữa trị bệnh cao mỡ trong máu
2) Ở trong trái cà còn có chất folic acid vá potassium. Folic acid rất giúp ít cho bà bầu để bồi dưỡng thai nhi
3) Trái cà này cũng có chất nicotine như trong thuốc người thường hút. Chất nicotine là nguyên nhân người ta hút thút rồi bị nghiện, nhưng không có tát dụng hại cho sức khỏe. Tuy chất nicotine ở trong quả cà rất nhỏ nhoi so với thuốc lá, tin rằng Đông Phương Y Khoa sẽ có cách dùng nó để giúp người cay hút thuốc.

Sở dỉ con nói Đông Y ở đây mà không phải Tây Y vì đối với cây thảo dược Hoa Kỳ chưa có nhiều chứng nhận và cũng chưa hoàn toàn chấp nhận dùng mấy món thuốc này để giúp bệnh nhân. Bệnh nhân có muốn dùng hay không là ý riêng của họ vì chính quyền không thể chứng nhận rằng có hiệu quả hoặc an toàn để dùng. Nhưng có lần đi Âu Châu đã có cơ hội học hỏi được phép chữa vi lượng đồng cân - homeopathy (mà con gọi la “lấy độc trị độc”). Nên con cũng sẽ không ngạc nhiên khi có người dùng cách ăn cà (với số lượng rất ít) để giúp cho bệnh đau khớp. Phép chữa này cũng không có chứng minh khoa học hay logic gì cả.

Tóm tắt: ăn cà không sao, nhưng phải biết vừa độ của riêng mình. Cà có khả năng thu hết những chất béo và muối vào trái của nó nên những người cao mỡ, cao huyết áp nên dùng ít gia vị thôi. Sức khỏe là ở sự Thăng Bằng. Nhiều cũng không được mà ít cũng không xong.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 19 Tháng 6 2008, 00:19
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 54
Sinh nhật: 19-02-1970
Ngày tham gia: 26 Tháng 5 2008, 06:11
Bài viết: 63
Quốc gia: Vietnam (vn)
!!!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 23 Tháng 6 2008, 12:58
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 28-03-0000
Ngày tham gia: 13 Tháng 3 2008, 00:12
Bài viết: 843
Quốc gia: United States (us)

Người tạo chủ đề
tranbc {L_WROTE}:
.....[*]Còn cà tím thì thật sự ăn nhiều nhức mình bỏ xừ, cho dù có bị nhức mình nhưng NGV ăn hoài tại vì cà tím nướng ăn với mở hành, nước mắm chanh thì khỏi chê luôn.[/list]


NGV có từng ăn cà dài grillin' chưa dzạ!

Bỏ mấy trái cà lên grill nướng cho vỏ cháy đen, rồi bóc vỏ đó bỏ đi! Sau đó cháy phi hành lá xắt mỏng cùng với butter. chan lên cà, chấm với nước mắm ăn cùng tôm grill hay mấy món khác ... nhấp với corona ... chời! Bá cháy luôn! :P :mrorange:


ThinhVuong {L_WROTE}:
Thịnh Vượng xin gởi thêm tài liệu về củ cà tím:
.....
Tóm tắt: ăn cà không sao, nhưng phải biết vừa độ của riêng mình. Cà có khả năng thu hết những chất béo và muối vào trái của nó nên những người cao mỡ, cao huyết áp nên dùng ít gia vị thôi. Sức khỏe là ở sự Thăng Bằng. Nhiều cũng không được mà ít cũng không xong.


Cảm ơn TV!

Dẫn chứng và giải thích của em thật là hữu ích!

Giờ YDI phát hiện ra phương pháp cai thuốc rồi! Chắc là phải ráng ăn cà dài nhiều hơn, để YDI khỏi phải nghe Bà xã nhằn mỗi khi mình vừa phê xong! kakaka.... :mozilla_innocent:


leekancook {L_WROTE}:
Thay mặt đội quân đầu bếp DĐ TC leecancook xin giải đáp thắc mắc không biết hỏi ai

Sư huynh YDI ui, ông sẽ cãi nửa thắng nửa thua với sư tỉ vì củ cải trắng thì "vô tội" , nó không gây đau nhức còn cà tím ăn nhiều sẽ bị nhức mình, tay chân. Vậy có thể ông đá hòa 1-1 với bà nhà rồi, mỗi người một tuần cooking tiếp. Bây giờ, sư huynh bật loa để nghe phần trình bày của bác sỹ này (khúc sau có phần lý giải nguyên nhân ăn cà tím, măng tre sẽ bị nhức tay chân mình mẩy)....


Nghe bro giải thích mà tui cứ tưởng mình đamg xem euro dzị đó!

hahaha... :lol: cái chiện huề 1-1 đó, chắc là hong có đâu! Mỗi khi hai người cãi nhau, YDI bỏ đi hút thuốc là xong rùi! Chuyển mục tiêu cho bả bắn trật thì mọi tấn công của địch sẽ trở nên... vô hiệu quả! :mozilla_sealed: (Có nhập Hội đó mà!) Thân!


youcancook {L_WROTE}:
Chào các bạn,
Qua cũng là người ghiền ăn cà tím lắm! Nông dân mà, chỉ mắm với cà thôi, qua chỉ thấy khoái khẩu mà ăn miết chứ có để ý gì đâu! Thông tin của các bạn thật hữu ích, thành thật cảm ơn.
"youcancook"


Có lẽ ăn nhiều rồi nó quen! Ở đây Cà dài mắc hơn thịt bò đó! Nên muốn quen như bạn, chắc là tốn tiền khiếp lắm! (Nhất là trong thời kỳ lạm phát như vậy, thì chắc ăn in ít rồi uống Motrin vào thôi! hihihihi ... :P


Thân ái cám ơn mọi replies hữu ích của các bạn!


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Thầy Nguyễn Thành Tài Re: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 25 Tháng 6 2008, 17:05
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Tuổi: 67
Sinh nhật: 00-00-1957
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 10:22
Bài viết: 328
Trở lại chuyện cà (tím), cải (củ cải trắng) của YDI nhé!
Kẻ thích cà, người thích cải. Vậy cà hay cải ?
Nhiều người đã nói về cà tức là thích cà?
Không thấy ai nói về cải, hẳn là không thích cải chứ gì ?
Tôi à! thích cả hai: cà và cải luôn. Sao vậy ?

*Cà ăn nhức mình ư! Thật đấy, nhưng dễ chịu?
Số là như vầy:
Những khi trở trời, trái gió, rêm cả thân mình, có lẽ do ảnh hưởng của những năm nằm đất (?). Một hôm, nhằm ngày ăn tương (chay), mở tủ lạnh thấy mấy trái cà; nghĩ thầm, thứ nầy ăn nhức mình đa!
Nhức thì nhức sợ chi? Mình cũng đang nhức đây!
Nướng cà xong, lột vỏ cắt từng khúc cho vào chảo nóng một ít dầu ăn, hành lá xắt nhuyễn, tỏi đập dập (Đạo Tôi không cữ hành tỏi ). Xào xong, tương chao, đâu phọng rang có sẵn, cơm nóng ăn no bụng.
Ngủ một giấc, thức dậy, đau nhức không còn gom tụ ở khớp và cơ mà lan tỏa khắp thân mình thấy dễ chịu.
Đau nhức đánh tan nhức đau!
*Củ cải trắng
Cải xắt mỏng cho vào nước muối mằn mặn bóp cho hết chất cay cay, xả nước vắt khô.
Rau muống ruộng (rau muống trâu), cọng non lặt lá, ngắt khúc để nguyên hoặc đập dập cũng bóp nước muối cho hết mủ, xả nước vắt khô.
Dấm tỏi cho vào muống cải trộn đều, muống cải dấm tỏi chấm nước cá kho hoặc tương chao ăn cơm cũng bắt lắm.
Nồi canh thịt hầm có cải vào, nước sẽ trong và ngọt (?). Cái nầy phải hỏi mấy tay thợ nấu nghen đừng múa rìu qua mắt thợ!
Cải còn được dùng làm thuốc trị bịnh, nhưng Tôi nghe nói cải ăn sẽ nóng trong người, nhứt là Quý Bà, Quý Cô coi chừng bị Huyết Trắng (Bạch Đái Hạ). Điều nầy phải hỏi Thầy Thuốc.

Lý sự đôi điều cho vui vậy. Cà hay cải tùy bà con.
Thân mến.
NT2


************************************
"Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Thầy Nguyễn Thành Tài Re: Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài
Gửi bàiĐã gửi: 25 Tháng 6 2008, 17:35
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Tuổi: 67
Sinh nhật: 00-00-1957
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 10:22
Bài viết: 328
Ngoc La {L_WROTE}:
Trở lại chuyện cà (tím), cải (củ cải trắng) của YDI nhé!
Kẻ thích cà, người thích cải. Vậy cà hay cải ?
Nhiều người đã nói về cà tức là thích cà?
Không thấy ai nói về cải,hẳn là không thích cải chứ gì ?
Tôi à! thích cả hai: cà và cải luôn. Sao vậy ?

Thầy ơi!
Còn em, em thích củ cải trắng lắm. Đi chợ, hễ gặp củ cải trắng ngon là em mua dù đã mua rau xong rồi. Về bỏ trong tủ lạnh, để đó. Sau đó, có thể nấu canh vởi củ cải đỏ và tôm khô. Hoặc xắt lát thật mỏng bằng dao hai lưỡi rồi làm gỏi (cũng bóp muối xả cho bớt nồng rồi trộn với giấm, đường, tỏi, rau răm, chút nước mắm hòn), ăn thật "bắt". Củ cải trắng + củ cải đỏ xắt chỉ là thứ không thể thiếu khi làm nước mắm chua ngọt để ăn bánh xèo, bánh cóng nữa đó Thầy.

Có một bài báo (Lại tin vào sách báo! Phải vậy thôi!) nói rằng củ cải trắng ăn sống (bóp gỏi) tốt hơn (có tác dụng cao hơn) ăn chín. Mà tác dụng cụ thể gì vậy?
Đây:


Tác dụng của củ cải trắng

Hình ảnh

Củ cải trắng có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh đường hô hấp như đau họng, ho, khó thở. Nó cũng là vị thuốc chữa loét miệng, sỏi mật, táo bón... và hỗ trợ điều trị ung thư.

Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, vào kinh phế và vị. Củ cải có nhiều tính năng, công dụng, tập trung nhất vào nhóm chữa bệnh ở bộ máy hô hấp (ho, hen, đàm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu, lao) và bệnh ở bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ).

Ngoài ra, nó còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu dắt, buốt, tiểu đục, có sỏi), bệnh chuyển hóa (béo, đái tháo đường...); bệnh về máu (hoạt huyết, cầm máu, chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao). Củ cải cũng có công dụng giải độc khí than, gas, rượu, cà, hàn the và nhân sâm.

Theo y dược học hiện đại, củ cải có những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, mangan... và các vitamin nhóm B, C.

Món ăn bài thuốc từ củ cải:

Hóa đờm*, lợi khí, giảm ho, bổ tỳ: Củ cải trắng, bột mỳ mỗi thứ 500 g, bột ngọt 2 g, tiêu bột 1 g, dầu cải 50 g, muối 5 g, dầu vừng 15 g, thịt 300 g. Củ cải rửa sạch bào sợi, xào xơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu, thịt trộn để làm nhân bánh. Hoặc:

- Củ cải trắng 250 g, gừng tươi 15 g, dầu cải 50 g, bột mỳ 250 g, hành 15 g, thịt heo nạc 100 g, muối 3 g. Làm như trên.

- Củ cải trắng 125 g, hành trắng (bỏ lá xanh) 50 g, trứng gà 60 g, vừng 5 g, bột mỳ 500 g, đường 50 g, muối 60 g, bột ngọt 5 g, dầu vừng 25 g, mỡ. Làm như trên.

Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1 kg, lê 1 kg, gừng tươi 250 g, sữa 250 g, mật ong 250 g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô, vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội, cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.

Chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu): Củ cải tươi 1 kg, lê tươi 1 kg, sinh địa tươi 500 g, ngó sen tươi 1 kg, mạch môn tươi 500 g, rễ tranh tươi 1 kg, gừng tươi 100 g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước. Nấu lại lần 2 rồi nhập lại, cô thành cao và cho các vị sau đây: a giao 500 g, đường phèn 500 g, mật ong 500 g, nấu thành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (3 ml) hòa nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.

Chữa khản tiếng, mất tiếng:
Dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.

Miệng khô đắng, táo bón: Ăn củ cải xào với tỏi.

Trị đau do sỏi mật: Củ cải thái thành miếng dày bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc vàng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.

Viêm gan vàng da, thủy thũng: Sắc 60 ml nước củ cải uống thay trà hằng ngày.

Trị loét khoang miệng do nhiệt:
Củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.

Trị lỵ (nhiệt lỵ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.

Đái tháo đường: Củ cải 200 g, gạo tẻ 50 g, gạo nếp 50 g, nấu thành cháo. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.

Bí tiểu do tích nhiệt: Củ cải tươi 200 g, hành tây 100 g, gạo tẻ 50 g, gia vị, nước 300 ml. Nấu cháo nhừ mới cho hành, củ cải. Nấu sôi lại. Ăn ngày 2 lần lúc đói.

Hỗ trợ điều trị ung thư:

- Ung thư phổi ho ra máu: Nước củ cải 50 ml, đường phèn 15 g, chưng cánh thủy, ngày một thang.

- Ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa: Củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.
(Báo Sức Khỏe Và Đời Sống)


Em chúc Thầy luôn ngon miệng vì đó là dấu hiệu của một sức khỏe tốt.
Ngoc La

--------------------------------------------
* Hóa đờm: từ Đông Y, nghĩa là làm cho tan đờm, làm cho hết đờm.


************************************
"Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 8 bài viết ] [ 1 tập tin đính kèm ]

» Xin hỏi củ cải trắng và trái cà dài «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 0 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và không có vị khách nào
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu