Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 26 Tháng 11 2024, 05:25
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» Bánh Hẹ Quê Ta «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 3 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 1126 | Trả lời: 2)
Tiêu đề bài viết: Bánh Hẹ Quê Ta
Gửi bàiĐã gửi: 06 Tháng 6 2009, 03:13
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator
Hình đại diện của thành viên

Tuổi: 42
Sinh nhật: 22-09-1982
Ngày tham gia: 01 Tháng 1 2008, 02:07
Bài viết: 998
Quốc gia: United States (us)

Người tạo chủ đề
Trưa hè oi bức năm 2004, đang ngồi chép số liệu thống kê cùng hai thằng bạn. Bỗng thằng Trưởng lên tiếng:
Ê Phú! Tân Châu có thứ gì ăn chơi buổi trưa không mậy?
Mới ăn đây giờ mà đói nữa rồi hả?? Mày bịnh gì kì vậy? Thằng Giang lên tiếng.
Trưởng thều thào yếu ớt...tao bịnh mới mạnh mà!
Tôi cười sặc sụa nhưng cũng nghĩ ra được một món mình đang thèm. À! có một món rất đặc biệt ở quê tao mà bảo đảm quê mày không có đó Trưởng!
"Món gì?" Trưởng tò mò.
Món "Bé Hạnh"
Món gì tên ghê vậy anh hai?
Món ...Bánh hẹ đó. Giang mầy ăn không mậy?
"Ăn chứ!" Giang hào hứng.
Trưởng quê ở Long An, còn thằng Giang...lãi quê ở cây số mười mấy dưới Long sơn. Không hẹn mà gặp chúng tôi cùng làm đề tài tốt nghiệp ở An Giang và mượn đỡ Tân Châu làm nơi dung thân trong 2 tháng. Hai thằng lẽo đẽo theo tôi ra sau hông chợ mới nơi có chiếc xe bánh hẹ đang nghi ngút khói.
Cho tụi cháu 3 dĩa bánh hẹ với trứng đi chú!
"Ông chủ" trông khá trẻ đưa chúng tôi ba cái ghế mủ để ngồi và bắt đầu chiên để ba thằng ngồi hít khói, dạ cồn cào.
Nếu nói bột chiên thì thằng Trưởng chắc sẽ tưởng tượng ra nhưng tôi muốn nó phân biệt giữa món "Bột chiên Sài Gòn" và "Bánh hẹ Tân Châu." Ai cũng biết bột chiên ở Sài Gòn tập trung ở đường Võ Văn Tần và đâu đó trong quận 5. Tôi chắc chắn rằng món bột chiên màu trắng, bánh cắt nhỏ như mấy con mạc chược đem chiên lên vàng vàng dòn dòn mà Trưởng nó đã ăn ở Sài gòn thua xa món bánh hẹ chiên quê mình. Quả thật, nó "đá" đến 2 dĩa, còn tôi biết "giữ sức mình" nên chỉ ăn một dĩa. Hôm sau, Trưởng lăn ra bịnh lại...vì bánh hẹ ăn ngon nhưng khó tiêu.

Ê! Đi ăn bánh hẹ không?

Không!!! Bánh Ẹ thì có! Nó giỡn.

Ai kêu mày ăn cho dữ hôm qua để hôm nay bị sình bụng?

....

Ngày xưa khi còn nhỏ, tôi thường ra quán thuốc tây của mẹ ngồi chơi và chờ đồ ăn. Mỗi buổi chiều hay có xe bán bánh hẹ đẩy lòng vòng chợ Tân Châu cũ. Xe đẩy đen thui, xềnh xoàng nhưng rất đông khách. Trên xe có cái mâm để chiên bánh hẹ và một cái tủ kiếng nhỏ đựng bánh hẹ và bánh ướt nhân thịt bằm củ cải. Hai loại bánh này giá bình dân nên được mọi người ưu ái gọi ăn. Bánh hẹ được cắt hình thoi, lúc chưa chiên có màu trắng, vị lạt, trong bánh có những cọng hẹ màu xanh. Khi có ai gọi món này, ông chủ sẽ bỏ lên mâm có sẳn dầu ăn, bánh được chiên vàng và đập thêm một trứng hột vịt. Khi để bánh hẹ vào dĩa bánh giòn rụm, nóng hổi, được xịt 1 miếng xì dầu, một miếng dấm và tương ớt. Tôi còn nhớ nhiều khi thèm quá móc trong túi ra có 200 Đồng chỉ mua được 1 miếng bánh hẹ nóng có ghim cây tăm. Vậy mà, ăn ngon không thể tả. Sau này, được thưởng thức món bột chiên Sài gòn nhưng dù sau "Ta đi ta nhớ quê nhà.." nên bánh hẹ quê mình vẫn là số một.

Món bánh hẹ tưởng chừng sẽ bị thất truyền, quên lãng ở xứ người, cũng may tôi biết được cách làm bánh hẹ nhờ "những tâm hồn ăn uống" cung cấp. Tôi xin được giới thiệu vắn tắt: Vật liệu bao gồm bột gạo, bột năng, hẹ lá, nước, dầu ăn,đường, muối, dấm, bột ngọt, nước tương. Công thức chế biến: cứ một chén bột gạo cộng hai chén nước quậy đều (tỉ lệ 1:2) thêm 1 muỗng súp bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 một muỗng cà phê đường, 1/8 muỗng cà phê bột ngọt. Bắt nồi lữa riu riu, chỉ bỏ phân nửa hỗn hợp bột (đã trộn) vào nồi khuấy đều cho đến khi bột sền sệt (nửa sống, nửa chín).Trong khi đó, cắt hẹ thành cọng nhỏ cở 1 lóng tay bỏ vào phần hỗn bột còn sống còn lại. Tắt bếp. Lấy phần hổn hợp bột sống đổ vào phần bột sến sệt quậy cho đều. Xong xuôi, ta đổ bột ra khuôn nhôm (mâm nhôm) đã thoa dầu ăn xung quanh. Phần bột bánh hẹ dày cao chừng 1 lóng tay của khuôn nhôm. Ta đem chưng cách thủy chừng 20 phút. Lấy đầu đũa xăm vào phần bột đang hấp nếu thấy bột không dính vào đũa thì bánh đã "chín". Để bột "chín" nguội, cắt hình thoi, cho vào tủ lạnh. Khi ăn đem ra chiên vàng rồi mới đập thêm 1 -2 trứng hột vịt lên. Bánh hẹ thường ăn với nước sốt dấm-xì dầu (1 muỗng súp nước tương 1 muỗng súp dấm 1 muỗng súp đường 2 muỗng súp nước 1 muỗng cà phê tương ớt.)

Món bánh hẹ không biết có xuất xứ từ đâu nhưng đã hiện diện ở quê mình một thời gian dài. Có người nói là một loại bánh có nguồn gốc từ Campuchia, lại có người cho rằng đó là món của người Tàu, dù gì đi nữa món ăn bình dân này đã đi vào lòng người dân Tân Châu và trở thành một nét độc đáo, hấp dẫn của quê mình. Hy vọng, món bánh hẹ sẽ được lưu truyền mãi ở Tân Châu để mọi người có dịp thưởng thức mỗi khi về thăm quê.

Một số hình ảnh minh họa được chụp gần đây:



Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Thầy Nguyễn Thành Tài - Re: Bánh Hẹ Quê Ta
Gửi bàiĐã gửi: 11 Tháng 6 2009, 18:25
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 71
Sinh nhật: 18-01-1953
Ngày tham gia: 01 Tháng 7 2007, 00:24
Bài viết: 754
Quốc gia: United States (us)
"Bánh hẹ" góp hương vị đậm đà vào món ăn bình dân quê ta,nhớ không chắc lắm,khi những người lánh nạn từ Cambodge về Việt-Nam gồm Việt lẫn Hoa.(thập niên 70)
Món bánh nầy là sản phẩm của người Hoa (Triều Châu hoặc Hẹ ?).
Gia đình Tôi cũng thích bánh nầy,Nhà Tôi thường làm bánh hẹ dành trong ngăn đá tủ lạnh để ăn lâu ngày.
Những ngày ăn tương(chay),tôi chiên bánh ăn với nước tương tỏi đường ớt dấm pha sẵn.Còn những ngày ăn mặn các con Tôi muốn ăn, cứ tự chiên lấy mà ăn,thêm trứng hoặc thịt bằm ( quen gọi là bằm chớ ở xứ Cờ Hoa nầy thịt đã được xay nát sẵn không tốn công sức xắc bằm) tùy thích.
Bánh làm với hẹ ta cọng lá nhỏ, thơm hơn hẹ Mỹ cong to lá lớn.

Nói đến bánh hẹ Tôi nhớ chuyện bát canh hẹ trong "Quốc Văn Giáo Khoa Thư"(?),học hồi nhỏ,
Truyện kể: Người con bị tù oan khi nhận được bát canh hẹ của mẹ gởi vào ngồi khóc mà không ăn,vì nghĩ đến mẹ già khổ nhọc lo cho mình.
Canh hẹ là canh hiếu thảo vậy bánh hẹ goị là bánh hiếu thảo được chăng ?.

Cảm xúc ghi đôi dòng gọi là...
Thân mến
NT2


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Bánh Hẹ Quê Ta
Gửi bàiĐã gửi: 12 Tháng 7 2009, 03:01
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 51
Sinh nhật: 15-12-1972
Ngày tham gia: 04 Tháng 4 2008, 23:50
Bài viết: 286
Quốc gia: Vietnam (vn)
Người Tàu cũng có món bánh hẹ nhưng không phải là loại bánh hẹ này. Bánh hẹ của người Tàu có dạnh hình tròn, nhân hẹ, được chiên dòn hai mặt. Có thể tìm loại bánh hẹ này ở mấy tiệm điểm sấm Tàu. Theo lee tui nghĩ thì bánh của phuchau là bánh của Cao Miên.

"leekancook"


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 3 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» Bánh Hẹ Quê Ta «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 0 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và không có vị khách nào
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu