Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 25 Tháng 11 2024, 09:49
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» Làm bánh Trung Thu «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 5 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 1215 | Trả lời: 4)
Tiêu đề bài viết: Làm bánh Trung Thu
Gửi bàiĐã gửi: 27 Tháng 9 2009, 15:40
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 44
Sinh nhật: 19-09-1980
Ngày tham gia: 09 Tháng 9 2009, 12:17
Bài viết: 292
Đến từ: Tan Chau
Quốc gia: Vietnam (vn)
Nghề nghiệp: http://www.kinhluan.com

Người tạo chủ đề
Sắp tới Trung thu rồi, nkinhluan cất công sưu tầm công thức làm bánh để mọi người tham khảo, nkinhluan nghĩ mọi người đều biết làm hết.. nhưng tham khảo thêm thì làm sẽ càng ngon hơn.

Công đoạn đầu tiên là nấu nước đường thường được thực hiện trước khi chính thức làm bánh càng lâu càng tốt. Cứ mỗi năm làm xong đợt bánh trung thu là nấu nước đường cho năm sau. Như vậy nước đường mới có đủ thời gian “mềm”. thường thường phải từ 4-5 tháng mới xài dc , cái này nếu muốn làm ngay thì mọi ng có thể đi mua nước đường làm sẵn tại chợ bến thành nhé , nói chung tất cả các nguyên liệu làm bánh ở đây đều có thể mua dc tại đó
Nươc đường :
1kg đường kính trắng
600 ml nước
Nước cốt của 1 quả chanh
30ml mạch nha (*)
5ml nước tro tàu (*) 10ml nước
Cách làm:
Nước và đường cho vào một chiếc xoong dày và bắc lên bếp đun cho tan. Khuấy đều cho tan hết đường và hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha. Đun tiếp 15-20 phút nữa. Rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu. Đun thêm 5 phút. Tắt bếp để nguội, rót vào lọ kín. Đậy nắp
( Lưu ý : khi nấu đường ko khuấy mà để lửa sôi liu riu cho tan hết đường ko thì sẽ bị lại đường )

Nhân bánh: (Dành cho cả mấy loại bánh, nếu là nhân bánh dẻo cho thêm nước cất hoa bưởi – 5ml)
Nhân hạt sen xát/đậu xanh/đậu đỏ v.v.
500g sen tươi (hoặc các loại hạt có thể nghiền mịn)
300-350g đường
dầu ăn cũng theo khẩu vị và yêu cầu… giảm cân
Hạt sen nấu chín, sau đó nghiền kỹ với đường. Cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo và cho sen trộn đường xào kỹ cho khô. Nếu quá ướt có thể cho thêm một vài thìa bột nếp rang chín (bột bánh dẻo/bánh in bán sẵn). Trước khi nhấc xuống, cho khoảng 1 thìa phở mạch nha trộn đều
Nhân thập cẩm: ( Tina xài nhân này , ăn ngon lắm )
- 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín
- 100g hạt điều rang chín, tách đôi/hạnh nhân nguyên hạt rang chín, táchđôi
- 100g mứt sen, tách đôi
- 100g mứt bí, thái sợi tăm
- 100g vừng rang
- lá chanh thái chỉ
- 50g mỡ đường (mỡ phần thái lát 1cm, luộc 3′, thái hạt lựu trộn với đường)
- 100g lạp xưởng, thái lát mỏng, trộn với 1 chút đường
- 5ml dầu vừng
- 1 nhúm bột ngũ vị hương
- 10ml nước cất hoa bưởi (nếu dùng tinh chất thì tuỳ theo độ đậm đặc của nguyên liệu mà gia giảm)
- 1 chút muối
- Bột bánh dẻo
các nguyên liệu làm nhân đây

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh


Trộn tất cả các nguyên vật liệu trên với nhau. Bột bánh dẻo là chất kết dính, cho vào sau cùng. Khi thấy hỗn hợp có thể nắm lại được thành những viên tròn mà không rời rạc là vừa. Nếu ướt cho thêm bột bánh dẻo. Nếu quá tay bị khô, cho một chút rượu ngon

- Vỏ bánh:
300g bột mỳ đa dụng
40g dầu ăn
5ml nước tro tàu
200g nước đường
Cách làm:
Rây 2/3 chỗ bột mỳ vào thau trộn bột. Khoét 1 lỗ ở giữa. Cho vào miệng “núi lửa” dầu ăn, nước tro tàu và đường thắng. Trộn bột thật nhẹ tay
Khi bột mịn, trộn thêm 100g bột mỳ. Nhồi bột cho đến khi nào bột mịn là được
Sau khi dc khối bột như thế này thì để khốt bột nghỉ khoảng 20f trong 1 chậu dc rắc 1 ít bột áo
Hình ảnh

Chia bột như sau : Tỷ dụ khuôn cỡ 150g thì lấy 150:3=50 —> trọng lượng bột vỏ. Lấy 50×2=100g —> trọng lượng nhân. Khi làm khuôn nhỏ hay loại khuôn “không xác định được trọng lượng bánh”, chúng ta lấy 1 cục bột ấn chặt vào khuôn và gõ cục bột đó ra, đặt lên cân sẽ ra trọng lượng của bánh sau khi hoàn thành
Lấy bột vỏ ra dùng tay ấn dẹp ra , xong để nhân đã nén chặt lên trên
Hình ảnh
Sau đó cẩn thận dùng 2 tay miết bột mỏng ra bao quanh nhân , coi chừng bị nứt bột sẽ xấu lắm

Hình ảnh

xong rồi thì xoa 2 tay = bột mì và áo 1 lớp mỏng lên cục bột nhân , để bột vào chính giữa khuôn dùng tay ấn xuống , ấn từ từ thôi còn ko thì trải 1 lớp nilong lật ngược lại ấn xuống cũng dc , khi nào bột dàn đầy hết khuôn là ok , nếu tỉ lệ bột và nhân đúng thì sẽ ko bị nứt mặt đâu
Hình ảnh

Hình ảnh
Hình ảnh
Hình ảnh

Nướng bánh: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng với 10ml nước. Vặn lò 200 – 210 độ tuỳ theo loại nhân bánh . Xếp bánh lên khay đã thoa dầu. Nướng khoảng 5 phút, bánh vừa có mùi thơm thơm và màu trở nên đục là vừa chín. Nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để cho ngấm nước vào vỏ bánh. Để nghỉ 5 phút rồi lấy chổi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
Vặn lò 225 độ và nướng tiếp 3 phút nữa. Khi bánh ngả màu hanh vàng lấy ra. Khi nguội, bánh sẽ xuống màu đậm hơn. Trong quá trình nướng, nếu như bánh bị cứng, có thể lấy ra nhúng vào nước lạnh, sau đó để nghỉ vài phút rồi nướng lại. Thông thường, các loại bánh quy có thời gian nướng là 7-12 phút. Như vậy, với lớp vỏ rất mỏng của bánh trung thu cũng chỉ cần một khoảng thời gian đó là đủ chín rồi. Tùy theo nhiệt độ của lò mà căn chỉnh thời gian khác nhau. Chỉ cần lưu ý là nếu để trong lò lâu quá (thời gian kéo dài) thì nhân bánh sẽ bị nóng và nở ra, làm bục vỏ bánh hoặc bánh biến dạng đôi chút. Nếu như hết thời gian mà bánh chưa vàng, lần sau có thể tăng nhiệt độ lên. Lấy bánh ra khỏi lò, đợi nguội rồi nướng thêm vài phút nữa.
Đây là bánh sau khi đã nướng lần 2 , bây giờ thì còn nhợt nhạt lắm , vài ngày sau bánh lên dầu sẽ đậm màu hơn

Thông thường sau khi nướng xong bánh hơi khô nhưng sau 3 ngày bánh sẽ qua giai đoạn “aging” và ăn sẽ ngon vào những ngày sau đó. Lớp nhân ngấm vào lớp vỏ mỏng sẽ ngày càng mềm.
Lưu ý trong suốt công đoạn thực hiện: đồ dùng phải được rửa thật sạch và lau khô kể cả tay chân lũ trẻ trong nhà tránh vi khuẩn dính vào bánh dẫn đến bánh chóng hỏng. Bánh nướng sẽ để được khoảng 3 tuần, bánh dẻo được 2 tuần mà không cần thêm chất bảo quản chống mốc chống chua.

Hi vọng với ct này mọi ng có thể thử sức mình làm ra những chiếc bánh trung thu xinh xắn , ngon lành và nhất là hợp vệ sinh .


Cám ơn blog Bùi Thị Phương Thảo đã hưởng dẫn và chia sẻ cho Luân


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Làm bánh Trung Thu
Gửi bàiĐã gửi: 27 Tháng 9 2009, 16:07
Ngoại tuyến
Founder
Founder

Ngày tham gia: 18 Tháng 6 2007, 19:30
Bài viết: 2448
-Nhìn mấy cái đèn Trung Thu của "Hình Ảnh Đẹp Trung Thu" mà mắc thương mấy đứa nhỏ như NGV thời đó phài còng lưng làm đèn. Làm gì có sẳn như bây giờ?

-Nhìn mấy cái bánh Trung Thu mà mắc thèm! Bánh bên nầy của người Tàu ở China Town làm theo khẩu vị người Tàu nên ăn không đả. Đã vậy còn mắc như quỉ, một hộp bánh 4 cái số 1 là $40 đô Mỹ, tính ra $10 đô một cái. NGV chờ qua mùa Trung Thu họ bán hạ giá sẽ mua cũng chẵng chết thằng tây đen nào.


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Làm bánh Trung Thu
Gửi bàiĐã gửi: 27 Tháng 9 2009, 19:23
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245
tranbc {L_WROTE}:
- Nhìn mấy cái đèn Trung Thu của "Hình Ảnh Đẹp Trung Thu" mà mắc thương mấy đứa nhỏ như NGV thời đó phài còng lưng làm đèn. Làm gì có sẵn như bây giờ?

- Nhìn mấy cái bánh Trung Thu mà mắc thèm! Bánh bên nầy của người Tàu ở China Town làm theo khẩu vị người Tàu nên ăn không đã. Đã vậy còn mắc như quỉ, một hộp bánh 4 cái số 1 là $40 đô Mỹ, tính ra $10 đô một cái. NGV chờ qua mùa Trung Thu họ bán hạ giá sẽ mua cũng chẳng chết thằng tây đen nào.

- Lồng đèn có tự làm, có cực mới có vui, có kỷ niệm chứ NGV? Còn bánh thì năm nào BD cũng chờ người khác tặng, ý quên, chờ người khác cho (BD là phó thường dân mà...hihi), chứ chưa mua bao giờ vì... mua sao nổi mà mua! Ai cho vậy cà? Như cái lệ, năm nào chú thím nó cũng mua bánh để gởi cho anh em, con cháu. Gần trung thu là tụi nhóc đợi điện thoại của chú nó kêu ghé nhà lấy bánh về trước cúng sau ăn... kha kha... Qua trung thu có khi mấy chú bác còn kêu tụi nhỏ ghé lấy thêm nữa... ăn đã đời luôn! Cái đó gọi là... hưởng xái đó mà... :mozilla_tongueout:
- Bánh trung thu tự làm thì đúng là đảm bảo vệ sinh, nhưng mà... thấy có chỗ kêu lột vỏ 100g hột dưa thì BD "dội" liền!
- Cám ơn cháu nkinhluan đã gởi bài lên chia sẻ. Lúc mới đọc đến đoạn dạy cách nấu nước đường, cô BD cứ tưởng là tác giả nói giỡn không hè... quê! :)


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Làm bánh Trung Thu
Gửi bàiĐã gửi: 27 Tháng 9 2009, 23:33
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Tuổi: 44
Sinh nhật: 19-09-1980
Ngày tham gia: 09 Tháng 9 2009, 12:17
Bài viết: 292
Đến từ: Tan Chau
Quốc gia: Vietnam (vn)
Nghề nghiệp: http://www.kinhluan.com

Người tạo chủ đề
Tặng thêm cô Bong Dieu cách làm bánh Dẻo luôn .....Hy vọng nkinhluan được cô cho thử sản phẩm hihi

Dụng cụ cần có:
-Lò nướng.
- 4 Khuôn bánh (bạn mua khuôn bằng nhựa loại 220grs/1bánh, làm rất tiện và có nhiều mẫu mã như bông hồng, bông cúc, trái đào. Khuôn bánh nướng thì rãnh cạn hơn khuôn bánh dẻo, mỗi loại bánh bạn chon 2 khuôn khác nhau là vừa)
-trứng vịt muối
-Cây dằm trộn bột.
-Chày cán bột.
-Thau nhựa.
-Bàn để cán bột.
-1 pinceau (cây cọ, bản 3cm)
-1 cái rây bột.


Nguyên liệu : Cho ra 10-12 cái bánh.

1) Vỏ bánh
-600grs bột bánh dẻo loại đặc biệt (bột bánh dẻo loại ngon được làm bằng nếp trên sàng, rang chín rồi xay mịn như phấn thoa mặt)
-500grs đường loại trắng tinh thượng hạng.
-1thìa canh nước hoa bưởi.
-450 ml nước.
2) Nhân bánh: có thể chia làm 2 loại nhân

*Nhân thập cẩm

-200grs đậu xanh cà.
-200grs đường cát.
-100grs mứt bí xắt vuông nhỏ như hạt lựu.(có bán sẵn ở hàng phụ liệu làm bánh )
-100grs hạt dưa bóc vỏ.(nt)
-100grs mứt sen trần. (nt)

*Nhân đậu xanh trứng.

-300grs đậu xanh cà.
-300grs đường.
-12 trứng muối.
-1/2 chén rượu trắng.
-1 nhánh gừng nhỏ.
-12 cái hộp nhựa trong để chuyên đựng bánh dẻo.


Cách làm :

Bạn nấu nước đường từ ngày hôm trước để đến ngày hôm sau mới bắt đầu làm.Cứ 500grs đường trắng nấu với 450ml nước cho sôi đều lên và nhắc xuống đổ vào lọ thủy tinh.

*Chuẩn bị nhân thập cẩm

Đậu ngâm 1 đêm, đãi vỏ và đem nấu với một ít sâm sấp nước, nấu thật khéo sao cho đậu nhừ và chín bằng hơi nóng nhiều hơn là bằng nước thì đậu sẽ dẻo, ráo, không nên dùng loại đậu đã đãi vỏ sẵn sẽ không còn mùi thơm.Khi đậu đã chín bạn bắc nồi đậu xuống, dùng muỗng cán dài đánh nhuyễn đậu lúc còn nóng, bạn cho đường vào đánh tiếp (100grs đậu xanh sống cần 90grs đường). Sau đó bạn bắc nồi đậu lên bếp lửa nho nhỏ, đảo nồi đậu luôn tay bằng đũa cả, cho tới khi thấy nặng tay, đậu ráo và đứng ngọn thì cho chút vanille và nhắc xuống, lúc này đậu đã có một mầu vàng sẫm tự nhiên rất đẹp, bạn đợi cho đậu nguội hẳn rồi mới làm tiếp.
-Hạt dưa đem sàng sẩy sạch rồi cho vào nồi rang vàng.
-Mứt sen xắt làm tư mỗi hạt.
-Nếu bạn thích làm thêm hạt điều thì tách đôi hạt điều lau bụi ở giữa rồi xắt nhỏ tùy thích.
Cho tất cả mứt bí, hạt sen, hạt điều, hạt dưa vào nồi đậu xanh trộn đều các loại, lấy cân chia mỗi phần nhân khoảng 80grs vo tròn.

*Chuẩn bị nhân đậu xanh trứng

-Đậu xanh cũng làm như cách trên.
-Gừng đem giã vắt lấy nước trộn với rượu trắng, đập 12 trứng muối, lấy lòng đỏ đem ngâm vào nước rượu gừng chừng 10' sau đó vớt ra đem hấp cách thủy cho lòng đỏ chín.
Khi đậu và trứng muối đã nguội hằn thì lấy cân chia mỗi phần khoảng 6 đến 70grs đậu, cho lòng đỏ trứng vào giữa và vo tròn từng viên nhân.

*Trộn bột, gói nhân:

Nước đường trong veo bạn đã nấu từ ngày hôm trước, để thau nhựa lên cân, chế vào thau 90grs nước đường, cho vào 1/3 thìa cafe nước hoa bưởi, bạn đừng cho nước hoa bưởi nhiều quá sẽ gây nồng hắc, chỉ cho thoảng nhẹ mùi hoa bưởi là vừa. Bạn cân sẵn bột vào chén, mỗi chén 70grs, để rây lên phía trên thau nước đường, đổ bột vào rây lắc nhẹ cho bột xuống hết dưới thau, dùng cây trộn bột khuấy đều cho bột và nước đường quyện dẻo lại.
Bàn cán bánh bạn đã chuẩn bị sẵn, rây lót bàn một khoảng bột áo, lấy đồ vét bột cho khối bột ra bàn chỗ bột áo, rắc lên mặt thêm một chút bột để chày cán bột không bị dính, bạn cán nhanh tay, gấp miếng bột lại rồi cho thật đều, cuối cùng bạn cán miếng bột dày khoảng 3 ly, cắt đôi miếng bột, mỗi miếng bạn cho vào giữa 1 viên nhân, giáp mí lại vo tròn và tiếp tục trộn bột rồi gói nhân cho đến hết nước đường.

*Ra bánh:

-Khuôn rây nhẹ một lớp bột mỏng đều, cho viên bột vào giữa khuôn, phần giáp mí để lên trên, dùng tay ấn mạnh viên bột xuống khuôn để có hoa văn sắc cạnh trên mặt bánh, ấn đều các góc để bánh được đứng và có cạnh đẹp. Chuẩn bị một mâm Inox sạch, úp khuôn bánh xuống mâm, lần lượt gỡ khuôn ra, tiếp tục in bánh khác cho đến hết.
Nếu khuôn có chỗ bị dính bột, bị sát phải xử lý ngay bằng cách bóc sạch chỗ bột bị dính và trước mỗi lần cho nhân vào in thì đều rây nhẹ một lớp bột mỏng, bạn nhớ nếu rây nhiều bột quá bánh sẽ không trong mà các hoa văn của bánh cũng không sắc nét vì bột đã che lấp.
Làm xong bạn để bánh trong mâm sau 24 tiếng cho bánh trở trong dần, sau đó đem xếp vào hộp và dùng trong vòng 3 tuần.

Yêu cầu kỹ thuật :

Bánh có màu trắng trong, hoa văn sắc nét, vỏ bánh ăn dai, dẻo, nhân ráo, có mùi thơm đặc trưng và nhẹ nhàng. Chúc bạn thành công mỹ mãn để cùng người thân đón ánh trăng rằm trung thu một cách thú vị và hạnh phúc nhất !


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Re: Làm bánh Trung Thu
Gửi bàiĐã gửi: 28 Tháng 9 2009, 11:42
Ngoại tuyến
Moderator
Moderator

Sinh nhật: 00-00-0000
Ngày tham gia: 06 Tháng 7 2007, 21:32
Bài viết: 2245
Cám ơn cháu nkinhluan nhé!

Khỏi nói mà, chừng nào có sản phẩm, cô BD sẽ gởi cho cháu liền, gởi thiệt là nhiều!
:mozilla_cool:


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 5 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» Làm bánh Trung Thu «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 0 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và không có vị khách nào
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu