Nói ra xấu hổ: mình phải học hỏi nhiều nhiều... dài dài... các anh chị em và bạn bè về "cái vụ" nấu ăn, nhứt là "cái vụ làm khéo" đó bà con cô bác! (Trên diễn đàn này là mình để ý học ở bạn youcancook lắm đó nhe!).
Hôm qua trong khi tụ tập trong căng tin sau giờ coi thi, TNP và mấy "nhỏ bạn" hỏi nhau:
"Tết nay làm món gì bây giờ ta? Có mấy món làm tới làm lui hoài, ớn quá hè!..." rồi cùng cười ngặt nghẽo...
Có lẽ tết năm nay là cái tết đầu tiên trong đời (ở riêng), TNP cảm thấy hơi thong thả nên cũng định tìm hiểu kỹ món này món nọ để làm cho biết với người ta, trước để cúng ông bà tổ tiên, kế đến phục vụ gia đình... và sau nữa... nếu được thì... mạnh dạn mời khách.
Vì vậy, sáng nay TNP lên mạng tìm hiểu một số món, "đao" về, in ra trước khi gởi lên đây.
Ai có cười TNP dốt cứ cười "thỏi mái" nhé, TNP không ngán đâu he he...
Ngày xuân thưởng thức các món cuốn Việt Không phải đến lúc xuân về thì các món cuốn mới được ưa chuộng, mà từ rất lâu "cuốn" đã là kiểu ẩm thực đặc trưng của người Việt ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Chỉ với loại bánh tráng mỏng, vị hơi mặn cùng với thịt luộc, thịt kho tàu, rau sống...là đã có một bữa ăn ngon. Sự phong phú trong thế giới "cuốn" ấy thể hiện nét thanh nhàn lẫn khéo léo trong cách ăn uống của người Việt.
Bánh tráng dùng trong món cuốn thường có hai loại: bánh tráng mỏng khi cuốn không cần phải nhúng nước và loại bánh tráng dày hơn, có vị mặn lẫn ngọt, khi cuốn phải nhúng nước. Vào những ngày cận tết, trong mỗi gia đình thì các xấp bánh tráng lớn, nhỏ được bảo quản bằng cách bọc trong lá chuối là không thể thiếu.
Chỉ với một hay hai chiếc bánh tráng đặt ngửa trên bàn tay, thêm vào các loại rau như xà lách, húng quế, diếp cá...và nhất là dưa leo, khế chua, củ kiệu, dưa giá...rồi chả lụa, tôm, thịt cuốn theo vòng tròn, gọn ghẽ và hấp dẫn. Khi thưởng thức chiếc cuốn bé nhỏ ấy bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú về màu sắc của các loại thực phẩm và cả sự đa dạng về mùi vị, đủ cả mặn, ngọt, chua, cay.Các món cuốn hấp dẫn trong ngày tếtBánh tráng cuốn thịt
Ngày tết, gia đình nào cũng có nồi thịt kho hột vịt. Bởi thế, chỉ cần bánh tráng với thịt kho, rau sống là đã làm nên một món cuốn đơn giản và ngon miệng. Cầm chiếc cuốn tròn tròn trên tay, chấm vào nước thịt hay nước mắm chua ngọt pha lẫn củ kiệu, đồ chua (củ cải đỏ, cải trắng làm chua) là hình ảnh không quen thuộc trong những ngày xuân.
Bên cạnh đó, món thịt luộc cuốn bánh tráng cũng là món ngon nhất trong danh mục các món cuốn Việt. Thịt luộc phải là thịt đùi heo luộc chín, vừa có nạc lẫn mỡ mới ngon. Khi luộc, người nội trợ thường để lửa nhỏ thôi và mở hé nắp. Để biết thịt chín, theo thói quen người ta sẽ lấy một chiếc đũa chọc qua miếng thịt, nếu xuyên qua được có nghĩa là thịt đã chín, mềm và thơm. Chiếc cuốn với những miếng thịt luộc mỏng và đủ loại rau được dùng kèm với nắm nêm là tuyệt nhất.
Gỏi cuốn thì ngoài thịt luộc còn có tôm. Bánh tráng trải ra, phần trên đặt lá xà lách, ít rau thơm, vài cọng hẹ dài, sao cho ló ra khỏi miếng bánh tráng, sau đó đến dưa leo, chuối chát, khế... Sắp thêm lọn bún, cuối cùng trải mấy miếng thịt heo. Phần dưới miếng bánh tráng sắp hàng dài ít con tôm (hấp hay luộc). Tém một đầu bánh tráng rồi cuộn sao cho đến gần cuối miếng bánh tráng, tôm sẽ nằm ở lớp ngoài cùng tạo màu đỏ hấp dẫn. Gỏi cuốn dùng với nước mắm tỏi ớt hoặc tương đều ngon.
Cá nướng cuốn bánh tráng
Và nếu như trong những ngày xuân mà mọi người đã ngán với các món thịt thì cá nướng cuốn bánh tráng lại là một sự lựa chọn hàng đầu. Cá mua về làm sạch, cuốn vào giấy bạc kín và cho vào lò nướng khoảng 40 phút. Sau đó, mở giấy bạc bỏ đi, thoa lên thân cá một ít hỗn hợp đã được trộn đều trước gồm xì dầu, mật ong, dầu hào, nước cốt chanh, cho cá vào nướng lại khoảng 20 phút, cá vàng là dùng được. Bánh tráng cuộn chung với rau, bún, cá và chấm với nắm nêm là đầy đủ hương vị hơn cả.
"Cuốn" là món quen thuộc của người Việt. Tết đến nhà nào bạn cũng sẽ được mời một vài món cuốn, có khi chả giò (nem rán) nhưng đôi lúc chỉ là đậu xào thịt, trứng chiên cắt sợi cuốn bánh tráng... Nhưng, nào ta cùng ...cuốn để cảm được sự thú vị của các món ăn đơn giản này.
Thanh Nguyên(còn nữa đó! À mà... ai có biết gì làm ơn gởi lên đây cho TNP học hỏi và để... ai có khèm thì khèm! )