Bạn chưa có tài khoản? Hãy bấm vào đây để đăng ký làm thành viên của chúng tôi!
Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Trường Trung Học Công Lập Tân Châu

Bay Về Tổ Ấm
Hôm nay, 26 Tháng 11 2024, 08:39
Thời gian được tính theo giờ UTC - 4 Giờ [ Giờ DST ]

Đăng nhập

Tên thành viên: Mật khẩu: Đăng nhập tự động mỗi lần ghé thăm Ẩn trạng thái trực tuyến của tôi trong phiên đăng nhập này


Trung Học Tân Châu


» Món ăn truyền thống ngày Tết «




Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 2 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]
Người gửi Nội dung (Xem: 1165 | Trả lời: 1)
Tiêu đề bài viết: Món ăn truyền thống ngày Tết
Gửi bàiĐã gửi: 31 Tháng 1 2010, 20:48
Ngoại tuyến
Member V
Member V

Tuổi: 67
Sinh nhật: 00-00-1957
Ngày tham gia: 11 Tháng 12 2007, 10:25
Bài viết: 231
Quốc gia: Vietnam (vn)

Người tạo chủ đề
Món ăn truyền thống ngày Tết

Người Việt có phong tục chế biến những loại thực phẩm đặc trưng dùng trong mấy ngày Tết; lâu ngày, những món này trở thành món ăn truyền thống.

Trước hết là một số món ăn truyền thống của ngày Tết có thể để lâu mà không hư, như: thịt kho hột vịt, cải món,... Lý do của sự hiện diện những món này là bởi vì ngày xưa không họp chợ trong bảy ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 7 tháng giêng âm lịch), cho nên ai nấy đều phải nấu sẵn để dùng trong suốt thời gian này. Mặc dù ngày nay, nhiều nơi, chợ chỉ nghỉ ngày mùng 1 thôi, nhưng mọi người theo phong tục xưa cho nên trở thành lệ!
Kế đến, Tết là dịp để các thế hệ con cháu rước ông bà tổ tiên về cùng ăn Tết, cho nên con cháu phải dâng cúng ông bà những "món ngon vật lạ" nhằm bày tỏ lòng hiếu thảo của mình. Vì thế mà trong mâm cơm cúng ông bà ngày Tết bao giờ cũng phải có nhiều món ngon hơn ngày thường tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Chẳng hạn như ở một số gia đình người Việt ở Nam Bộ, trên mâm cúng, ngoài cơm canh, còn có thể có thêm bánh tráng cuốn thịt luộc, rau sống; mấy cuốn chả giò...

Ngày Tết là ngày tất cả thành viên trong gia đình gặp lại nhau sau những tháng ngày cách biệt vì sinh kế, học hành, cho nên những món ăn truyền thống trong ngày Tết phải thơm ngon, đặc biệt hơn ngày thường, thể hiện niềm vui sum họp. Bên cạnh các món ăn ngon, thường người ta cũng dùng thêm rượu và các món đồ (như tôm khô, củ kiệu chẳng hạn) nhắm bày tỏ sự sung sướng!

Tết là dịp bà con dòng họ, bạn bè thân quyến gặp nhau để trao cho nhau những câu chúc Tết tốt đẹp nhất. Nhà nào cũng chuẩn bị các món ăn ngon, hấp dẫn để mời mọc người thân đến chúc Tết, trước là bày tỏ lòng thơm thảo của gia chủ đối với khách, sau là nói lên lời cảm ơn trước tấm thịnh tình của khách. Đó cũng là một lý do để người ta chế biến các món ăn ngon trong dịp Tết, chẳng hạn như: hột dưa, thèo lèo (tức kẹo đậu phọng, kẹo lạc)...

Một lý do nữa về sự xuất hiện của một số loại thực phẩm truyền thống ngày Tết, đó là đúng vào dịp xuân về, Tết đến cũng chính là thời vụ thu hoạch của các loại thực phẩm hay các nguyên liệu chế biến nên thực phẩm quen thuộc ngày Tết. Chẳng hạn như ở Nam Bộ, một số gia đình còn giữ truyền thống thường sử dụng gạo Nàng Thơm Chợ Đào để nấu cơm trong mấy ngày Tết ăn cho ngon, bởi vì tháng 10, tháng 11 là mùa thu hoạch loại gạo đặc sản nổi tiếng này.

Ngoài ra, cũng có thể nêu thêm một nguyên nhân nữa là rất nhiều gia đình làm lụng quanh năm đầu tắt mặt tối, ăn uống cực khổ, cho nên đến ngày Tết làm mấy món ăn ngon để bù lại thời gian vất vả. Chẳng hạn như các món nem, chả...

Đó là chưa kể trường hợp nhiều gia đình Nam Bộ có nguồn gốc xa xưa xuất phát từ Trung Bộ, trong mấy ngày Tết, dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên các món thực phẩm truyền thống của quê hương, như: đường phổi, bánh tráng nướng..., một mặt bày tỏ lòng hiếu thảo, một mặt để nhớ về cố hương, và lâu dần mà thành lệ truyền từ đời này sang đời khác.

_ sưu tầm_


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Tiêu đề bài viết: Món cuốn Việt
Gửi bàiĐã gửi: 31 Tháng 1 2010, 21:25
Ngoại tuyến
Super Member
Super Member

Tuổi: 66
Sinh nhật: 25-01-1958
Ngày tham gia: 13 Tháng 5 2008, 06:06
Bài viết: 1109
Quốc gia: Vietnam (vn)
Nói ra xấu hổ: mình phải học hỏi nhiều nhiều... dài dài... các anh chị em và bạn bè về "cái vụ" nấu ăn, nhứt là "cái vụ làm khéo" đó bà con cô bác! (Trên diễn đàn này là mình để ý học ở bạn youcancook lắm đó nhe!).
Hôm qua trong khi tụ tập trong căng tin sau giờ coi thi, TNP và mấy "nhỏ bạn" hỏi nhau: "Tết nay làm món gì bây giờ ta? Có mấy món làm tới làm lui hoài, ớn quá hè!..." rồi cùng cười ngặt nghẽo...
Có lẽ tết năm nay là cái tết đầu tiên trong đời (ở riêng), TNP cảm thấy hơi thong thả nên cũng định tìm hiểu kỹ món này món nọ để làm cho biết với người ta, trước để cúng ông bà tổ tiên, kế đến phục vụ gia đình... và sau nữa... nếu được thì... mạnh dạn mời khách.
Vì vậy, sáng nay TNP lên mạng tìm hiểu một số món, "đao" về, in ra trước khi gởi lên đây.
Ai có cười TNP dốt cứ cười "thỏi mái" nhé, TNP không ngán đâu he he...

Ngày xuân thưởng thức các món cuốn Việt

Không phải đến lúc xuân về thì các món cuốn mới được ưa chuộng, mà từ rất lâu "cuốn" đã là kiểu ẩm thực đặc trưng của người Việt ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Chỉ với loại bánh tráng mỏng, vị hơi mặn cùng với thịt luộc, thịt kho tàu, rau sống...là đã có một bữa ăn ngon. Sự phong phú trong thế giới "cuốn" ấy thể hiện nét thanh nhàn lẫn khéo léo trong cách ăn uống của người Việt.

Hình ảnh


Bánh tráng dùng trong món cuốn thường có hai loại: bánh tráng mỏng khi cuốn không cần phải nhúng nước và loại bánh tráng dày hơn, có vị mặn lẫn ngọt, khi cuốn phải nhúng nước. Vào những ngày cận tết, trong mỗi gia đình thì các xấp bánh tráng lớn, nhỏ được bảo quản bằng cách bọc trong lá chuối là không thể thiếu.

Chỉ với một hay hai chiếc bánh tráng đặt ngửa trên bàn tay, thêm vào các loại rau như xà lách, húng quế, diếp cá...và nhất là dưa leo, khế chua, củ kiệu, dưa giá...rồi chả lụa, tôm, thịt cuốn theo vòng tròn, gọn ghẽ và hấp dẫn. Khi thưởng thức chiếc cuốn bé nhỏ ấy bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú về màu sắc của các loại thực phẩm và cả sự đa dạng về mùi vị, đủ cả mặn, ngọt, chua, cay.


Các món cuốn hấp dẫn trong ngày tết

Bánh tráng cuốn thịt

Ngày tết, gia đình nào cũng có nồi thịt kho hột vịt. Bởi thế, chỉ cần bánh tráng với thịt kho, rau sống là đã làm nên một món cuốn đơn giản và ngon miệng. Cầm chiếc cuốn tròn tròn trên tay, chấm vào nước thịt hay nước mắm chua ngọt pha lẫn củ kiệu, đồ chua (củ cải đỏ, cải trắng làm chua) là hình ảnh không quen thuộc trong những ngày xuân.

Hình ảnh


Bên cạnh đó, món thịt luộc cuốn bánh tráng cũng là món ngon nhất trong danh mục các món cuốn Việt. Thịt luộc phải là thịt đùi heo luộc chín, vừa có nạc lẫn mỡ mới ngon. Khi luộc, người nội trợ thường để lửa nhỏ thôi và mở hé nắp. Để biết thịt chín, theo thói quen người ta sẽ lấy một chiếc đũa chọc qua miếng thịt, nếu xuyên qua được có nghĩa là thịt đã chín, mềm và thơm. Chiếc cuốn với những miếng thịt luộc mỏng và đủ loại rau được dùng kèm với nắm nêm là tuyệt nhất.

Hình ảnh


Gỏi cuốn thì ngoài thịt luộc còn có tôm. Bánh tráng trải ra, phần trên đặt lá xà lách, ít rau thơm, vài cọng hẹ dài, sao cho ló ra khỏi miếng bánh tráng, sau đó đến dưa leo, chuối chát, khế... Sắp thêm lọn bún, cuối cùng trải mấy miếng thịt heo. Phần dưới miếng bánh tráng sắp hàng dài ít con tôm (hấp hay luộc). Tém một đầu bánh tráng rồi cuộn sao cho đến gần cuối miếng bánh tráng, tôm sẽ nằm ở lớp ngoài cùng tạo màu đỏ hấp dẫn. Gỏi cuốn dùng với nước mắm tỏi ớt hoặc tương đều ngon.

Cá nướng cuốn bánh tráng

Và nếu như trong những ngày xuân mà mọi người đã ngán với các món thịt thì cá nướng cuốn bánh tráng lại là một sự lựa chọn hàng đầu. Cá mua về làm sạch, cuốn vào giấy bạc kín và cho vào lò nướng khoảng 40 phút. Sau đó, mở giấy bạc bỏ đi, thoa lên thân cá một ít hỗn hợp đã được trộn đều trước gồm xì dầu, mật ong, dầu hào, nước cốt chanh, cho cá vào nướng lại khoảng 20 phút, cá vàng là dùng được. Bánh tráng cuộn chung với rau, bún, cá và chấm với nắm nêm là đầy đủ hương vị hơn cả.

Hình ảnh


"Cuốn" là món quen thuộc của người Việt. Tết đến nhà nào bạn cũng sẽ được mời một vài món cuốn, có khi chả giò (nem rán) nhưng đôi lúc chỉ là đậu xào thịt, trứng chiên cắt sợi cuốn bánh tráng... Nhưng, nào ta cùng ...cuốn để cảm được sự thú vị của các món ăn đơn giản này.

Thanh Nguyên


(còn nữa đó! À mà... ai có biết gì làm ơn gởi lên đây cho TNP học hỏi và để... ai có khèm thì khèm! :mozilla_tongueout: )


***************************************************
Trong tôi và quanh tôi:
http://phanthingacdct.blogspot.com/
https://www.facebook.com/phanthingacdct


Đầu trang
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây: Sắp xếp theo
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời [ 2 bài viết ] [ 0 tập tin đính kèm ]

» Món ăn truyền thống ngày Tết «


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:

Ai đang trực tuyến?

Ai đang trực tuyến? Trong tổng số 0 người đang trực tuyến: không có thành viên, không có thành viên ẩn và không có vị khách nào
Số lượt người ghé thăm website đông nhất là 304 vào ngày 24 Tháng 11 2024, 12:29

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách

Thông tin trên được cập nhật trong vòng 5 phút vừa qua
cron
Powered by phpBBVietNam © 2006 - 2007 phpBBVietNam Group based on phpBB
Vietnamese translation by nedka
Founded by tranbc | Content © Trường Trung Học Công Lập Tân Châu