Lời mở đầu

Trang đặc biệt:
Xuân Kỷ Sửu
Diễn Ðàn

Liên Kết:
Thất Sơn Châu Đốc
Hoa Xương Rồng
Hồng Ngự

Nguyễn Kinh Luân

 
Trang 2
 • Phan Văn Tiếu:
  • Tôi là cựu học sinh Tân Châu, xin mạn phép quý Thầy, Cô và anh Bá đề nghị các Anh, Chị, Bạn cũng là cựu học sinh Tân Châu hãy vui và viết bài cho trang web, mong các bạn đừng mặc cảm mà đứng bên ngoài nữa!
   Mời Nguyễn Văn Tịnh bước vào cùng anh em nhé.
  • Kính gởi: bạn Xuân Huy:Trước tiên mình xin gởi lời thăm hỏi sức khoẻ và chúc Bạn mau trở lại bình thường. Rất cảm động khi được Bạn thông tin về sức khoẻ cũng như hoàn cảnh gia đình của một số Thầy mà Bạn có dịp tiếp xúc và cũng rất thích về những việc làm đầy tình thương của Bạn. Lâu rồi không đi Sài Gòn nên chưa có dịp thăm một số Thầy, Cô và bạn bè đang sống và lập nghiệp ở đó. Hẹn nhau khi có dịp là mình sẽ thông tin ngay.
 • Bảo Toàn:
  • Nhớ Thầy:
   (Tặng các bạn của trường, riêng tặng Ngọc La bài hát của Thầy để hát lúc buồn)
   Bác Dương thôi đã thôi rồi
   Thầy Dương Văn Út qua đời đã lâu
   Thương thầy tình nặng nghĩa sâu
   Con còn nhớ mãi mỗi câu mỗi lời
   Bài ca con chuột ai ơi!
   Mà thầy vẫn hát mỗi khi đến trường
   Thầy ơi!  Thầy hởi!  Thầy hời!        
   Thầy còn sống mãi trong lòng chúng con…
  • Sau đây mình xin ghi lại bài hát cho các bạn hát nhé! Các bạn biết không đến bây giờ mình vẫn lấy bài hát nầy dạy cho học trò mình đấy.
   Một con chuột là một cái đuôi
   Hai tay hai mắt một đầu bốn chân
   A tính tang tình tang
   A tính tang tình tang
   Hai con chuột là hai cái đuôi
   Bốn tay bốn mắt hai đầu tám chân
   A tính tang tình tang
   A tính tang …  tình… tang.
   Cứ thế mà hát đến bao nhiêu con chuột cũng được…
   Các bạn biết không đây là điểm đặc biệt của mình đấy. Phụ huynh của mình rất vui khi con của họ về nhà hát bài hát đó. Có lẽ bài hát này cũng như niềm tự hào yêu kính Thầy vẫn mãi mãi trong lòng chúng ta. Phải không các bạn!
 • An Bình:
  • Xin chào hai “ Từ mẫu" Xuân Huy và anh Chinh!  Dân gian đã trìu mến tặng hai anh Chinh và Xuân Huy người hành nghề y  danh hiệu “lương y như từ mẫu”.Xã hội chỉ ban tặng danh hiệu " Thầy" cho hai thầy là “Thầy giáo và thầy thuốc”. Là người con của Tân châu xứ lụa lúc nào các anh cũng luôn có những tình cảm đối với quê hương, đối với bệnh nhân. An Bình rất vui vì tấm lòng nhân ái đó. Cứ nghe có người bệnh, có người Tân Châu là giúp ngay, dù sự giúp đỡ đó có đôi khi cũng gặp những khó khăn cho bản thân. Chào mừng các anh dù bận đi mấy, dù thời gian là tiền bạc vẫn bay về tổ ấm hát khúc sum vầy.Cám ơn anh Huy vì anh có đầy đủ điều kiện và là một trong những học sinh Tân Châu có mặt kip thời chia sẻ cùng thầy Nhiều và cô Khoa những lúc khó khăn về vật chất cũng như sức khỏe bên cạnh các bạn Diếp, Hồng, Sang , Hoàng…Thật ấm lòng!. Anh Chinh ơi xin chia buồn với anh khi đưa tiễn  người cha thân yêu về nơi yên nghĩ. Dù biết rằng ai cũng về "cát bụi".Chờ đợi anh theo lời kêu gọi của bạn bè. Hôm nay hai anh đã cất tiếng hát.  Đang mong đợi những bài viết tiếp tục của các anh và cũng rất hy vọng sẽ có dịp gặp các anh ĐỂ XEM DUNG NHAN HỒI Ý BI GIỜ RA SAO?
  • Các bạn thân yêu của tôi ơi các bạn luôn là chỗ dựa tinh thần, mình cám ơn những tình cảm của các bạn, dù thương nhau đứt ruôt cũng giả đò ngó lơ, dù qua ngõ nhà em thập thò không dám ngó, dù lời yêu  thương không thốt nên lời, dù trong đám đông người ý có kẻ theo chồng bỏ cuộc vui, vẫn nghĩ về nhau trong sâu thẩm tâm hồn dù có gọi tên hay không được nhắc đến cũng là những người con, những học trò của Tân Châu yêu dấu.Cứ mỗi lần xuất hiện nhân vật mới là bói tìm kẻ đó là ai? Có phải là người xưa “ý”?
  • Ở lứa tuổi U 50 của chúng ta trên trang web có dịp chơi trò cút bắt, trở về tuổi học trò vui cũng muốn viết, buồn cũng muốn viết, mất ngủ càng khóai viết mà tuổi 50 thì ngủ ít, thức nhiều mà đây là trang web dành cho tình yêu thương chứ bộ, không phải chỉ dành riêng cho những nhà chuyên nghiệp, do vậy ai có tham quan trang web xin đừng cười đừng phê phán mà mất lửa. Chỉ góp “ nhè nhẹ thôi” để rút kinh nghiệm rồi lần sau tiếp tục rút kinh nghiệm tiếp vì cuộc đời là chuổi dài...phải rút thôi !  . Các bạn học hãy tham gia dù là thơ con cóc, hãy viết đi dù chưa một lần nghiên cứu tâm lý nhân vật, dù chưa qua lò đào tạo văn, thơ. Dù viết không hay ví như nhìn xa xa giống Thúy Kiều, nhìn gần thì thấy người yêu của Chí Phèo. Nhưng dù có như “ Thị Nở” cũng có “ bát cháo hành” làm no lòng Chí Phèo lúc cùng quẩn, đói lòng.Dù ngắn ngủi nhưng là phút giây đẹp hãy trân trọng giữ gìn nó . HÃY THAM GIA NHÉ, về cùng tổ ấm! Mình biết có ban viết rất hay có truyện ngắn đươc đăng trên báo, tạp chí vẫn cò n đang ngấm trang web. Mong các bạn lúc nào cũng “ bình an”.
  • T C Tơi nghe anh nói thấy vui quá" chời"! gặp nhau bất ngờ là vui! Đâu biết hết địa chỉ, đâu biết hết số nhà. Nghe hơi là tới! nghe các anh chị nói "đơn giản như đang giởn" lâu lâu vài ba tháng vào chủ nhật nào đó đến quán cà fe Trúc Xinh khỏang 8g30 lúc đó thầy, cô, làm dâu, làm con, làm bếp đã xong gặp bạn bè vui một tí rồi về ( Quán nầy là của con bạn mình, học khoa 68-75). Một số bạn còn rủ nhau sẽ đi thăm thầy Huyện....U 50 đổ lên là sống ngày càng thiên về tình cảm sao những ngày tháng vất vả nhọc nhằn.. gặp nhau  là kể hồi xưa ấy..Mong rằng chuyện hồi xưa ấy được nhiều ngươi kể....Không đi dự mà nghe anh T C T kể cũng thấy vui., tới luôn đi cây viết"siêng năng".
 • Nguyễn Văn Chinh:
  • Với Trần Công Bá:Chào anh Bá, chào chủ vườn. Vườn nầy vừa bước vào thấy vui lắm, nó có sức hấp dẫn như vườn Anh ở Long Sơn, vô hoài mà không biết chán! Chinh! nghe tên Anh thấy lạ lắm phải không? Bạn học cùng lớp với Minh nhưng hơi “già” hơn Minh một chút do “lo” khai sanh trễ. Trễ như thế chưa hết lại thi vô đại học y cùng năm với Bích “em út của Anh”
  • Với Phan Văn Tiếu:Sao cứ ghi bút danh nầy nọ mà không nói thật tên mình đến Bảo Toàn cũng không nhận ra! chắc ông là một trong những người còn nhớ và biết về các Thầy, Cô và bạn bè xưa nhiều nhất.
  • Với Lê Thị Dung:Mình nói chuyện với Bạn lần đầu ở nhà Diếp (Sài Gòn) mình cũng hay nhắc và hỏi thăm Tiếu với Diếp về Bạn hoài, sao không nghe Bạn hỏi thăm lại! Hay là Tiếu, Diếp muốn “ém tùng” mình?
  • Với vợ chồng Công-Diếp ơi:Luôn tri ân các Bạn, không có các Bạn chắc mình khó khăn lắm “những ngày tháng ấy” Có dịp ghé-luôn luôn nhớ.
  • Với Bảo Toàn:Bảo Toàn ơi cách nay hơn 1 năm nghe Tiếu nói Bảo Toàn đã có chồng và đang ở “Tràm Chim”! Sau 1975 Bạn học sư phạm Tràm Chim à? Thích quá ở luôn hả? Hay là quê Bạn ở đó? Chừng nào làm xui nhớ mời để mình, Tiếu và các Bạn đến quậy Bạn một bữa nhe? Nhớ hôm đám cưới con của Tiếu vui quá! Tiếc, nếu bữa đó không bận, thì mình sẽ tham gia tới cùng. Hẹn gặp Bạn ở Tràm Chim nhé!
  • Với Xuân Huy:Cũng qua Tiếu mới biết Huy vì những lần họp mặt mình chưa dự được! Nghe nói Huy cùng ngành mình mới hỏi thăm, như vậy ở Tân Châu nhà mình với nhà Huy cùng trên một con đường Nguyễn Công Nhàn thì phải? Mình cũng đã từng học Pháp văn với thầy Luận. Có đọc được những bài viết của Huy thấy cũng hay lắm. Hẹn gặp.
 • Trần Công Bá:
  • Người giữ vườn nầy rất vui mừng đón chào những con chim mới "Bay về tổ ấm": Dương Thúy Huệ, Lý Kim Cúc, Phan văn Tiếu và Trương chánh Tín. Đặc biệt là có thêm hai cô em hàng xóm ngày xưa Thúy Huệ và Kim Cúc. Rất mong bài của các bạn.
 • Lê thị Dung:
  • Người giữ vườn ơi!chuyên mục nầy đã cháy rùi mà thấy người giữ vườn vẫn tươi" roi rói". Cháy vì tình yêu thương không vui sao được phải không ông anh? Đã có lời xin phép anh đáng lẽ bước vào khu vườn phải thông báo địa chỉ, số nhà, tên tuổi nhưng cho xin tì để chơi trò cút bắt với bạn bè sau đó sẽ tự khai. Như An Bình, như Nguyễn Lê Xuân đã viết dù " Hố" hay " Ngố" cũng đáng yêu mờ! Người giữ vườn ơi! Trang giao lưu đã cháy rồi! Ngọn lửa bè bạn tìm về thời xưa Ý đã đốt cháy Cũng có cái hay của nó. Bây giờ xin khai báo với người giữ vườn và thưa các bạn chưa bị lộ "An Bình, Nguyễn Lê Xuân, với Lê Dung" cùng sinh một ngày, một giờ, cùng cha, cùng mẹ và chính là nó đó mà! Hi Hi! xin lỗi các bạn thân yêu! Một số bạn chưa bị lộ thì cứ thế đi. Lúc nào " Bị lộ" thì công bố! Xin tiết lộ cảnh ngộ một số bạn đã nói: viết về tình yêu, về nỗi nhớ mong mà để tên "cúng cơm" thì đêm về sợ "Nằm không một mình"sợ bà xã cho ăn" Sã ớt". Có người thấy trang web ít bạn viết quá trong khi chờ đợi nhiều cánh chim bay về nên lấy nhiều danh hiệu, hư cấu để bài viết phong phú như Bảo Toàn mắng yêu "không biết vi tính mà bày đặt". Hãy thông cảm nhé! những sự lừa dối đáng yêu!
  • Với các Thầy, Côvà qua bài viết của Thầy Nhiều và Cô Khoa, mỗi một học sinh đều luôn nhớ đến thầy cô, đến bạn bè, nhưng mỗi người thể hiện ở mỗi cách khác nhau theo điều kiện và hoàn cảnh của mình. Nhưng ai cũng có tấm lòng! Thầy cô và các bạn hãy yên lòng ! Thầy cô "không trách"  và bạn bè càng không "chấp nhau" mà làm gì? Tuổi đời của chúng ta sắp trở về " Cát bụi". Hãy dành cho nhau sự cảm thông và chia sẻ. Sự chia sẻ đó có khi không nói ra, không sờ thấy được, nhưng tấm lòng luôn hướng về nhau.
  • Anh Chinh ơi!Hôm qua anh Diếp nói Dung trả lời anh Chinh đi để ảnh nói tụi tui " ém tùng". Em đã nói rùi" có khi" đứt ruột mà giả đò ngó lơ" Nói vậy chứ luôn" quan tâm và biết rõ từng bước chân anh".  Và qua An Bình em đã giao lưu rồi đó.Có nhắn lời thăm anh nhưng có lẽ qua phà An Hoà, Vàm Cống bị trôi đâu đó.! Hic! Hic! Hôm đi hội thảo Đồng Tháp 2 ngày nhưng tới buổi chiều có công việc gấp phải về ngay và nghỉ họp nên không đến chào anh được. Hẹn sẽ có ngày diện kiến dung nhan! Sợ không thấy thì thôi" Thấy thì chán chết" Bây giờ bể dáng rùi" Không còn như ngày xưa ý". Hơn 11 năm nay em đã lớn nhanh, đã lên hơn 11 kg rùi. Đang tính dự thi " người đẹp béo phì" Hu! Hu!
  • Bạn Diếp, Hồng , Bảo Toàn,.....tất cả các bạn mình đều nhớ, dù mỗi kiểu nhớ nào không giống kiểu nhớ nào nhưng cũng là một chữ " Nhớ" giống nhau .Thứ bảy tuần rồi anh Diếp và Hồng về Tân Châu.  Sáng đó mới nhận được điện thoại hai bạn hỏi mình đang ở đâu? Ước gì có trực thăng để bay về ngay! Mình bận không về được nếu có về thì sẽ  có cuộc gặp nhau ở quán" Trúc Xinh" rồi. Chủ nhật đó cũng là ngày đám cưới con của Bé 54 ở gần nhà chị Mùi. Từ ngày nghỉ học tới giờ mình chưa gặp Bé, chắc qua bạn bè Bé 54 biết số DT của mình nên điện cho hay cách đám cưới 2 ngày. Bé  nói cũng mời nhiều bạn bè cũ, có mời cả anh Chinh, anh Tiếu... Bé cho hay như thế! Tiếc quá!!
  • Nhóm bạn Liêm, Xuân, Nghĩa, Dũng- Phụng, Tần... ơi! Cám ơn các bạn những năm qua với vai người “tại chỗ” đã chạy ngược chạy xuôi lo cho việc họp bạn 20 tháng 11, lo ngày mùng 3, lo đi thăm bệnh, làm nhiệm vụ mà bạn bè ủy thác, vừa rồi các bạn đã đến bệnh viện thăm cháu nội của thầy Phúc vừa được sinh ra, đám cưới, đám gì hễ “alô” tập hợp các bạn đi, là thực hiện ngay. Xin cám ơn những tấm lòng nhiệt thành đó!
  • Anh Bá, anh Bé Sáu ơi, anh Đãm , Em Huy bác sĩ ơi! cám ơn nhe!
 • T.C.T:
  • Với Trần công Bá:Xin chào một người bạn, một người anh và một người giữ vườn "cần mẫn". Tôi rất hoan nghênh sự tha thiết của anh với các thầy cô và học sinh cũ ở Tân Châu. Anh là một gạch nối tuyệt vời cho nhiều thế hệ học sinh ở Tân Châu. Cám ơn, chân thành cám ơn anh đã cho chúng tôi một sân chơi "đầm ấm" và bổ ích!
  • Với Hữu Tâm:"Tới luôn" một cây viết có nhiều ý tứ độc đáo! Ở anh tôi nhận ra một tấm lòng chan chứa tình cảm thâm trầm !
  • Với Ngọc La:Thật đáng nể cho trí nhớ của chị! Đọc những gì chị viết tôi có cảm tưởng câu chuyện chỉ mới xảy ra hôm qua. Chị tài lắm, làm sống lại những cá tính học trò trong lòng các lão tướng "U50"!
  • Với Nguyễn văn Chinh và Nguyễn văn Tịnh:Xin chào bác sĩ Chinh. Tuy tôi và bạn chỉ học chung có một năm lớp Đệ Thất ở trường Bán Công. Nhưng bạn là anh của Tịnh, một người bạn từng học chung với tôi nhiều năm ở trường Công Lập Tân Châu. Tôi vẫn nhớ về bạn và Tịnh. Riêng Tịnh có nhớ tôi không? Bọn mình học chung lớp 11B niên học 1972-1973 đó. Học chung với Pho, Tòng, Ích, Yá, Nhịn, Chương, Nhân"răng vàng", Thành"xì dầu", Kiều Tiên, Hồng, Cúc...nhớ chưa? Số ĐT của tôi: 098.8945098
  • Với An Bình: Xin chân thành cảm ơn, nghe chị khen mà tôi thấy ngượng. Tôi đâu được thế, tàm tạm thôi hà !
 • Trần Công Bá:
  • Nguyễn Anh Hoàng Tương:nhân danh người giữ vườn, rất vui mừng đón chào bạn tìm được lối "Bay về tổ ấm". Mong bạn sẽ tìm lại "những ngày xưa thân ái" của tuổi học trò trường THCL Tân Châu.
  • Lê thị Dung: Em gái ơi! có phải đó là mục đích chánh của người giữ vườn nầy không vậy? Khơi lại ngọn lửa yêu thương của thời vô tư học trò! Anh rất vui mừng nhìn khu vườn chung của chúng ta bùng cháy với nhiều yêu thương, quây quần với Thầy Cô cũ, bạn bè xưa.
  • Nguyễn văn Chinh: Nghe tên thì lạ lắm! nhưng nghe nói học chung với Minh và Bích thì như quen tự thuở nào. Cám ơn Chinh quá khen 2 khu vườn: Long Sơn và trang web.
  • T.C.T: cám ơn bạn có lời động viên và khen ngợi, cũng như mình đã nói với Thảo Nguyên "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, nhìn thấy anh em, nhìn thấy bạn bè" ... qua trang web.
 • Diếp-Hồng:
  • Thầy Nhiều và Cô Khoa kính mến! Xin Thầy Cô đừng bận tâm chuyện đó. Chẳng qua vì lúc đó chúng em không biết làm gì để chia sẻ với Thầy cô nên đưa tạm mấy cuộn băng cho Thầy Cô nghe cho vơi bớt nỗi khổ…… Vì những lúc khó khăn người ta thường quay về với tâm linh nhiều hơn.  Còn những chuyện khác thì cũng vậy thôi Thầy Cô ạ.
   Thầy Cô cứ nghĩ đó là thành quả của những lời dạy dỗ của Thầy Cô. Chúng em tiếp thu và thực hành đó thôi. Giờ là lúc Qúy Thầy Cô lặng ngắm những thành quả, những bông hoa mà bấy lâu nay bỏ công sức vun trồng.
  • Ông Bạn Chinh thân mến! Nhớ mãi những ngày ông cùng gia đình tôi chung sống, nó êm đềm sao ấy! Nhớ lâu lâu ông xách con gà lên nhà và bảo đó là  tiền công khám mắt. Dân mình nghèo không tiền nên trả công bằng hiện vật ( con gà )
   Tôi sẽ cố gắng nếu có dịp là ghé ông liền. Lúc nầy lên đô chưa? Được mấy chai rồi? Hihi
  • Với Các Bạn và Ban biên Tập: Trước tiên tôi xin cảm ơn ban biên tập đã bỏ chút thời gian chỉnh sửa các bài viết của tôi.  Tôi biết có người âm thầm làm việc này khi so sánh bản gốc gởi đi và bản đăng trên web. Các bạn học chung với mình thời đó đều biết rất rõ khả năng làm văn của mình. Có lần thầy Tỷ hỏi “Sao bài văn của em có bao nhiêu đây vậy?” (chưa hết mặt sau tờ giấy). Sau đó mỗi lần mình làm bài, mình cố ý viết chữ thật to cho mau hết giấy và… chưa lần nào được quá 4,5 điểm!
   Nói như vậy cũng để các bạn yên tâm viết bài vì không sợ bị người ta chê viết dở. Cứ viết đi các bạn ạ, U50 rồi sợ gì! Cứ viết cùng bạn bè giao lưu cho thêm phần ấm cúng tuổi về chiều các bạn ạ (có người chỉnh sửa dùm, lo gì). Ngày nào cũng vậy, như bị “ghiền”, tôi cũng lên mạng để trông chờ bài mới và nhớ lại những giây phút trước đây 32 năm mà mình từng gắn bó.
  • Cô Em Ngọc La ơi! Sao lúc nầy vắng bóng lâu quá vậy? Lấy bút danh khác à? Hay có tâm sự gì buồn không cô bạn??? Lên tiếng đi chứ!
   Vắng tiếng chim hoàng oanh hót thấy buồn lắm đó. Cô “ca sĩ phòng tắm” khi nào có dịp trình làng một buổi nha, thù lao là một ly cà phê sữa đá G8 đó. Thích nghe cô bạn “nhiều chuyện” lắm đó!
  • Ong Dung Thông: Ông cũng vậy, lúc nầy bận lắm hỉ? Tôi vừa mới điều tra các bạn mới biết ông ngày xưa đi học là một Nhà thơ tài danh của Trường đó. Ngưỡng mộ ghê lắm. Ông làm tôi bây giờ cũng ham làm thơ đó. Rất mong bài mới của ông.
  • Nhân đây Mình cũng thông báo cùng các bạn: đã có hai con chim đang  xem và đang viết bài cho chúng mình đó là Nguyễn Thanh Nhàn Giám Đốc Cty thức ăn gia súc và Bạn Lê Thanh Liêm Hiện là chủ xe tải. (Xin lỗi hai Ông nghe, vì quá vui khi biết hai ông tìm đến trang web nầy để giao lưu cùng các bạn và Thầy Cô) Lâu quá rồi hai Ông ạ . Rất và đang nóng lòng  chờ tin hai bạn.
 • Trương chánh Tín:
  • Với Thảo Nguyên: Nghe rất thân và rất gần, chỉ hai tiếng " Thảo Nguyên" đã thấy phảng phất nét đẹp mộc mạc, đơn sơ, và êm đềm.
   Đọc những dòng Thảo Nguyên viết tôi thấy u ẩn một nỗi buồn đan xen đôi chút lạc quan. Trong Thảo Nguyên hình như có hai thế giới: mơ ước và hiện thực.
   Thảo Nguyên bình dị, giàu tình cảm nhưng Thảo Nguyên mẫu mực và quy cũ. Thảo Nguyên có chất "thơ" mà cũng có chất "thầy".
  • Với Vô thường Niệm: Mô Phật ! Bạch "thầy" Vô thường Niệm, người đã gát bỏ lòng trần mà nghe tiếng kêu cũng bay về đàn, đủ chứng tỏ tình cảm con người không dễ gì phôi phai! Hy vọng rằng dưới ánh sáng từ bi tôi và "thầy" là tri kỹ. Tôi đời, "thầy" đạo. Hai lối đi, một tấm lòng, mến nhau vì đức, thương nhau vì... cùng bóng Phật. "Thầy" vui cùng tiếng mõ hồi kinh, lòng trí thong dong. Tôi nặng gánh gạo tiền nuôi đàn con thơ, bụi trần phủ đầy vai áo, nhưng lòng vẫn...từ bi. Vẫn mong được cùng" thầy" kết bạn.
  • Với Bảo Toàn: Chào bạn Bảo Toàn. Một cô em ở bên dòng Kinh Cũ.
   Đọc thơ Bảo Toàn tôi thấy vẫn "học trò". Lâu quá rồi ( hơn 30 năm thì phải ) tôi chưa gặp lại Bảo Toàn. Xin hỏi được mấy con? Cháu nội, cháu ngoại được bao nhiêu rồi? Cuộc sống có vất vả không?
   Chắc Bảo Toàn không nhớ tôi đâu! Thời đi học tôi thuộc tuýp " đầm đầm ", không có gì nỗi cộm nên ít ai để ý. Thôi hãy để Bảo Toàn tự nhớ thì hơn , nhé !
  • Với Xuân Huy: Chào Xuân Huy! Một bác sĩ luôn đặt chữ "tâm" làm đầu. Tôi nghe nhiều người nói thế và chính tôi cũng thấy thế. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên là thơ của Xuân Huy rất hay. Buông dao mỗ, nhặt viết đề thơ cũng tài hoa lắm thế ! Xin được làm quen. OK ?
 • Vô thường Niệm:
  • Trương chánh Tín: Vâng, Niệm tôi nếu như được kết bạn cùng người có tâm chánh tín thì còn hân hạnh nào bằng? Trộm nghe niềm tin là mẹ chư Phật và chánh tín là diệu hạnh mở cửa niết bàn. Thế nên, dẫu hiện thời bạn còn đang “nặng gánh gạo tiền nuôi đàn con thơ, bụi trần phủ đầy vai áo…”, nhưng vì bạn đã có được niềm tin chân chính, theo ý ngu của Niệm này, ngày mà bạn được 10 phương chư Phật thọ ký chắc chắn không còn xa. Còn như Vô thường Niệm tôi đây, chí vẫn mong mượn tiếng mõ hồi chuông gột lòng trần tục, nhưng “lòng trí thong dong” thì, không vì hổ thẹn mà che dấu, quả thật chưa từng hiện tiền. Chẳng qua là nghiệp nặng tình sâu. Cái chuyện “gát bỏ lòng trần” nghe thì  mê lắm, mà, than ôi, bạn cũng thấy đó, vừa “nghe tiếng kêu đã bay vội về đàn”. Vậy đó.
   Thôi thì bèo nước tương phùng, tình cờ gặp nhau đây, có gì cứ bảng lảng ký thác vào trang Web nhà, bạn nhé !
 • Ông dung Thông:
  • Diếp-Hồng: Tôi dám cá 10 ăn 1 với bạn rằng thì là những gì mà bạn “vừa mới điều tra” là hoàn toàn trật lất.
   Chỉ có điều này, bằng kinh nghiệm xương máu của mình, tôi dám mạnh dạn khẳng định mà không sợ trật lất là: ai không ham làm thơ thì thôi, hễ ai mà ham làm thơ thì kể như cuộc đời người đó tiêu tùng rồi.
   Vậy thì ông bạn có còn “ham làm thơ” nữa không? Hihihi…
   Cứ xem cái cách thầy cô thương quý hai bạn thì đủ biết cái “đức” của hai bạn như thế nào. Vậy mà việc cô Khoa …Sẽ có thư riêng cho hai bạn khi nào tâm trí ổn định đôi chút, hiện tại thì rất lù xù !
 • Diếp Hồng:
  • Hồi đáp Anh Ông Dung Thông: Trước xin cảm ơn ông anh có vài lời thăm hỏi. Kế đến tôi xin trả lời anh mấy việc như sau:
   1/- Về cá độ anh thua là cái chắc, vì tôi có nhân chứng sống đàng hoàng rất hùng hồn, đang trông anh về VN để đối chất đây, hihi.
   2/- Vấn đề “ Ham thơ” chẳng qua là muốn giao lưu cùng Thầy cô và các Bạn nên có mấy bài "con cóc".  Nguyên nhân là viết văn khó hơn làm thơ (Thơ con cóc mà đâu cần phải vần vận chi cho rắc rối, êm tai là được rùi). Vã lại, viết để giao lưu, chia sẻ với mọi người, cho cuộc đời không đơn độc vì còn có bạn bè, anh em, Thầy Cô. Và đặc biệt là có anh quan tâm thì hạnh phúc vô cùng.
   3/- “Hãy đợi đấy!”, hẹn ngày tái ngộ.”Xì” trước cho ông anh biết là nên luyện Tữu ma Thần Công trước nhé, đó là chiêu đầu tiên tôi sẽ tiếp anh đấy..hì… hì.
 • Trần Công Bá:
  • Báo cáo hàng tháng: Xin mời các bạn xem bảng báo cáo hàng tháng của trang nhà chúng ta, có rất nhiều người đến thăm. Trong tháng sáu có đến 59.991 lần so với tháng năm: 34563.
  • Trong vài tháng qua, từ ý kiến của nhiều bạn, chúng tôi đang thiết kế trang Diển Đàn. Với trang nầy, các bạn sẽ thoải mái gởi bài thẳng vào Diển Đàn và sẽ thấy ngay bài của mình trên mạng. Ban Điều Hành chúng tôi sẽ kiểm soát thường xuyên và sẽ xóa những bài không thích hợp với nội dung của trang nhà.
   Hi vọng sẽ ra mắt cùng các bạn trong vài ngày tới.
 • Ngọc La:
  • Cùng TCT và Diếp – Hồng: Xin cảm ơn những lời khen ngợi của các bạn. Nhưng Ngọc La không dám nhận mình là con chim hoàng oanh đâu, mà chỉ dám nghĩ mình là một con chim sâu thôi. Thời gian vừa qua, con chim sâu này bị đau họng nghiêm trọng nên không hót nỗi. Hiện đang tích cực trị bệnh để lại tiếp tục hót. Ngọc La xa bầy đã lâu và con chim côi này cố nhớ xem rể của khóa 68-75 (TCT) là ai mà có những bài viết chứa chan tình cảm thế!
  • Cùng tác giả NPNK của hai bài thơ “Khóc bạn” và “Nhớ quê”: Ngọc La rất xúc động khi đọc hai bài thơ này. Ôi hai chữ sinh ly và tử biệt! Nhưng người nằm xuống mà được bạn khóc như vậy, ấm lòng lắm thay! Ước gì khi mình chết cũng có người khóc như vậy! Lúc này mình cứ bị ám ảnh bởi cái chết: Đi đường lắm khi có cảm giác các hung thần đường phố đang lao thẳng về phía mình! Đọc bài “Nhớ quê”, trong lòng mình như văng vẳng những câu trong bài hát mà mình rất thích, bài “Trở về dòng sông tuổi thơ”của một nhạc sĩ người An Giang xa quê đã lâu: “Quê tôi ai cũng có một dòng sông bên nhà. Sông quê luôn gắn bó với tuổi thơ đời tôi. Bao năm xa quê ấy, trong mơ tôi vẫn thấy. Hôm nay tôi trở về lòng chợt vui thấy sông không già.....Con sông tôi tắm mát, con sông tôi đã hát.... Ôi những con thuyền giấy, những năm tuổi thơ đã đi về đâu, để mình tôi nhớ nhung bây giờ!…”
 • Trần Nguyên xin chào các bạn!
  • Các bạn ui, sao lúc nầy các bạn và Thầy Cô đâu mất hết rồi? Không ai lên tiếng hết vậy? Vào trang web thấy buồn ghê, vắng bóng mọi người thấy buồn bã, lạnh lẽo… quá đi. Cố gắng thu xếp công việc để góp mặt, lên tiếng cho đời thêm ấm chứ lỵ. Theo mình biết toàn là “hảo thủ” ngày xưa không à!
  • Với Chị Dung và Ngọc La: Nếu mình không lầm thì vào năm…. hai người đã đại diện trường đi thi Văn chương PN thì phải? Đúng không? Sao lúc nầy im tiếng vậy hai bạn?
  • Với Bảo Toàn:  Ngày xưa là Thuyết trình viên chính hiệu  tác phẩm “Nửa chừng xuân”,  Đoạn Tuyệt” hay gì gì đó . Bạn đã cãi quá trời, lý luận tài ba luôn. Còn nhớ chuyện đòi xô  bạn XUỒNG xuống đò không vậy? Kể đi, các bạn và Thầy Cô muốn biết nguyên nhân tại vì sao đó!  Đừng có tắt đèn………nghe ( chuyện vui mà)
  • Với Ông Chinh và Hữu Tâm: Cũng vậy, nhất là Ông Chinh không thấy gì hết đó, ngày nào cũng vào trang web nhưng xem không à, không lên tiếng! Ngại gì chứ? Ông bà nói rồi mà “ Làm cho lắm, tắm cũng vậy thôi”! Cố gắng thu xếp đi các bạn ơi, đứng ngoài ngó nhìn vô hoài kỳ lắm. Chủ nhà đã lên tiếng kéo áo vô mà không chịu vào coi sao được!
  • Còn Xuân Huy, Nhà thơ Hiện Đại rất ướt át, lãng mạn! Đôi lúc mở trang web thấy ước nhẹp là biết thơ của Ông rồi. Lúc nầy rảnh chưa, tán luôn vài bài cho nước cuốn trôi đi cái mặc cảm và thẹn thùng, e ngại.. …khi viết bài. Nhớ viết vào buổi sáng nghe, Sài gòn lúc nầy “sáng nắng chiều mưa”, mà mưa lớn nữa, khi đi đường nhớ mang áo mưa, và phụ kèm đồ mở Bugie, nếu không “Dòng sông phố” của Ông cuốn mất 10.000$ vì phải thuê chùi Bugie đấy!
 • Nguyễn Thị Hồng:
  • Kính chào Thầy Cô và các bạn: Em xin tự giới thiệu là một học trò xấu nhất cũa Trường Nguyễn Chánh Sắt ngày xưa Niên khoá 71/74, Bây giờ về già lại càng xấu hơn ( không tin các bạn xem hình sẻ rỏ) Nghe tin anh Bá mở trang web Tân Châu, Mình cũng muốn tham gia nhưng chẳng biết viết gì, thât tình mà nói thì viết văn rất dở.
  • Với Thầy Nhiều và Cô Khoa kính yêu: Thầy Cô là Thần tượng cũa em ngày xưa, Thầy dạy giỏi, dễ hiểu, sôi động, còn Cô thì xinh đẹp dễ thương, thật là đôi Uyên Ương đẹp . Bây giờ đã mấy mươi năm trôi qua, hình ảnh đó vẫn còn đẹp trong lòng em.. Em cám ơn cô đã có ý nghĩ tốt về Vợ Chồng em, Với em Đạo nào cũng tốt cã, tất cã điều dạy cho mình biết hiếu đễ với Cha Mẹ, kính trọng bật trưởng thượng Thầy Cô, thủy chung và nhất là yêu Quê Hương đất nước, tình làng nghĩa xóm, phong tục Ông Bà thì mình tin tưởng mà theo.
   Khi hoàn cãnh không thuận lợi xảy đến với mình, thí đó là lúc con người tìm đến niềm an ủi về tinh thần, đạo đức, vì nơi đó mình cãm thấy an vui, yên ổn, và nhận thấy cuộc đời sao quá Vô Thường, có đó rồi mất đó, mạnh đó rồi yếu đó… Nhìn lại quảng đời đã qua đúng là “Đời là bễ khổ mênh mông” KHÁ GÌN ĐẠO HẠNH THOÁT VÒNG TRẦM LUÂN” phãi không Cô.
  • Với Anh Chinh: Anh Chinh thân mến, xin anh đừng có bận lòng, đó là một chút đẹp, mỗi khi anh nhớ đến vợ chồng em. Khi nào có dịp anh ghé nhà chơi với chồng em là hạnh phúc và vui rồi.
 • Trần Công Bá:
  • Báo cáo hàng tháng: Xin mời các bạn xem bảng báo cáo hàng tháng của trang nhà chúng ta.
  • Kể từ khi ra mắt trang Diển Đàn, số người vào trong tháng bảy tăng gắp sáu lần: 358.130, so với tháng sáu: 59.991.
  • Và cũng từ khi ra mắt trang Diễn Đàn, Người Giữ Vườn này không phải bận bịu gì nhiều, mỗi sáng chỉ vào vườn nghe chim hót. Đó là nhờ những chức năng rất hữu dụng của trang Diễn Đàn. Bình thường với trang nhà, trung bình mỗi bài viết muốn đăng vào phải tốn ít nhất 15 phút cho một bài viết, cộng vào đó nếu có những phản hồi thì phải tốn thêm nhiều thì giờ hơn.
   
 
   
Trần Công Bá
Cựu Học Sinh Tân Châu
Content © 2007-2009

Cập nhật ngày 29 tháng 9, năm 2009